![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a,Theo bài ra ta có : \(\frac{x}{y}=\frac{5}{3}\Rightarrow\frac{x}{5}=\frac{y}{3}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{5}=\frac{y}{3}=\frac{x+y}{5+3}=\frac{16}{8}=2\)
\(\Leftrightarrow x=10;y=6\)
b, \(3^{x+2}-3^x=216\)
\(\Leftrightarrow3^x\left(3^2-1\right)=216\)
\(\Leftrightarrow3^x=\frac{216}{8}=27\Leftrightarrow3^x=3^3\Leftrightarrow x=3\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có:
\(\dfrac{x^3}{8}=\dfrac{y^3}{64}=\dfrac{z^3}{216}\Rightarrow\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{4}=\dfrac{z}{6}\)
Đặt \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{4}=\dfrac{z}{6}=k\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2k\\y=4k\\z=6k\end{matrix}\right.\)
Mà x2 + y2 + z2 = 14
=> (2k)2 + (4k)2 + (6k)2 = 14
=> 4k2 + 16k2 + 36k2 = 14
=> (4 + 16 + 36)k2 = 14
=> 56k2 = 14
\(\Rightarrow k^2=\dfrac{14}{56}=\dfrac{1}{4}\)
\(\Rightarrow k=\pm\dfrac{1}{2}\)
- Với \(k=\dfrac{1}{2}\) thì ta có:
\(x=2\cdot\dfrac{1}{2}=1\)
\(y=4\cdot\dfrac{1}{2}=2\)
\(z=6\cdot\dfrac{1}{2}=3\)
- Với \(k=-\dfrac{1}{2}\) thì ta có:
\(x=2\cdot\left(-\dfrac{1}{2}\right)=-1\)
\(y=4\cdot\left(-\dfrac{1}{2}\right)=-2\)
\(z=6\cdot\left(-\dfrac{1}{2}\right)=-3\)
Vậy x = 1, y = 2, z = 3 hoặc x = -1, y = -2, z = -3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có : 5(x - 2)(x + 3) = 1
=> (5x - 10)(x + 3) = 1
=> 5x2 - 10x + 15x - 30 = 1
=> 5x2 - 5x - 30 = 1
=> 5x(x - 1) = 31
=> x(x - 1) = 31/5 (chịu)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\frac{x}{y}=\frac{7}{3}\)\(\Rightarrow\frac{x}{7}=\frac{y}{3}\)\(\Rightarrow\frac{5x}{35}=\frac{2y}{6}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có :
\(\frac{5x}{35}=\frac{2y}{6}=\frac{5x-2y}{35-6}=\frac{87}{29}=3\)
\(\Rightarrow x=21;y=9\)
b) \(\frac{x^3}{8}=\frac{y^3}{64}=\frac{z^3}{216}\)
\(\Rightarrow\left(\frac{x}{2}\right)^3=\left(\frac{y}{4}\right)^3=\left(\frac{z}{6}\right)^3\)
\(\Rightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{4}=\frac{z}{6}\)
\(\Rightarrow\frac{x^2}{4}=\frac{y^2}{16}=\frac{z^2}{36}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau,ta có :
\(\frac{x^2}{4}=\frac{y^2}{16}=\frac{z^2}{36}=\frac{x^2+y^2+z^2}{4+16+36}=\frac{14}{56}=\frac{1}{4}\)
\(\Rightarrow x^2=1\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-1\end{cases}}\); \(y^2=4\Rightarrow\orbr{\begin{cases}y=2\\y=-2\end{cases}}\); \(z^2=9\Rightarrow\orbr{\begin{cases}z=3\\z=-3\end{cases}}\)
Vậy ...
a)\(\frac{x}{y}=\frac{7}{3}\Rightarrow\frac{x}{7}=\frac{y}{3}\Rightarrow\frac{5x}{35}=\frac{2y}{6}\)
\(\Rightarrow\frac{5x-2y}{35-6}=\frac{87}{21}=\frac{29}{7}\)
\(\Rightarrow\frac{5x}{35}=\frac{29}{7}\Rightarrow5x=145\Rightarrow x=29\)
\(\Rightarrow\frac{2y}{6}=\frac{29}{7}\Rightarrow2x=\frac{174}{7}\Rightarrow x=\frac{348}{7}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu 2a đánh thiếu đề rồi : I x+1I + I x+2I + I x+3 I = x
2c)
Ta có: \(25-y^2\le25\Rightarrow8\left(x-2012\right)^2\le25\)
\(\Rightarrow\left(x-2012\right)^2\le3\)
\(\Rightarrow\left[\begin{matrix}\left(x-2012\right)^2=0\\\left(x-2012\right)^2=1\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[\begin{matrix}x-2012=0\\\left[\begin{matrix}x-2012=1\\x-2012=-1\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[\begin{matrix}x=2012\\\left[\begin{matrix}x=2013\\x=2011\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left[\begin{matrix}y=5\\\left[\begin{matrix}y=\sqrt{17}\\y=\sqrt{17}\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)(loại)
Vậy x=2012,y=5
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có: \(\frac{x^3}{8}=\frac{y^3}{64}=\frac{z^3}{216}\) => \(\frac{x}{2}=\frac{y}{4}=\frac{z}{6}\) => \(\frac{x^2}{4}=\frac{y^2}{16}=\frac{z^2}{36}\)
Áp dụng t/c chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{x^2}{4}=\frac{y^2}{16}=\frac{z^2}{36}=\frac{x^2+y^2+z^2}{4+16+36}=\frac{14}{56}=\frac{1}{4}\)
=> \(\hept{\begin{cases}\frac{x^2}{4}=\frac{1}{4}\\\frac{y^2}{16}=\frac{1}{4}\\\frac{z^2}{36}=\frac{1}{4}\end{cases}}\) => \(\hept{\begin{cases}x^2=1\\y^2=4\\z^3=9\end{cases}}\) => \(\hept{\begin{cases}x=\pm1\\y=\pm2\\z=\pm3\end{cases}}\)
Vậy ...
Ta có : \(\frac{x^3}{8}=\frac{y^3}{64}=\frac{z^3}{216}=>\frac{x}{2}=\frac{y}{4}=\frac{z}{6}=>\frac{x^2}{4}=\frac{y^2}{16}=\frac{z^2}{36}\)
Ấp dụng tc dãy tỉ số bằng nhau ta có : \(\frac{x^2}{4}=\frac{y^2}{16}=\frac{z^2}{36}=\frac{x^2+y^2+z^2}{4+16+36}=\frac{14}{56}=\frac{1}{4}\)
\(=>\hept{\begin{cases}\frac{x^2}{4}=\frac{1}{4}\\\frac{y^2}{16}=\frac{1}{4}\\\frac{z^2}{36}=\frac{1}{4}\end{cases}=>\hept{\begin{cases}x^2=1\\y^2=4\\z^2=9\end{cases}=>\hept{\begin{cases}x=\pm1\\y=\pm2\\z=\pm3\end{cases}}}}\)
Vậy \(x=\pm1;y=\pm2;z=\pm3\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bn dào khánh linh có vẻ jioi, mk làm 1 câu rùi bn lam tip, nếu k lam dc nt cho mk
a) x/6 = y/10
bn bình phuong tlt trên va nhân 2 ty số đầu mhe:
x/6 = x2/36 = 2x2/72
y/10 = y2/100
đến đây thì dễ rùi, nếu hiu dc thi cám ơn mk đi vi mk dăt tay bn
cung nhau di tren con dg tuoi sang
a)10x=6y=>\(5x=3y\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{5}=\frac{2x^2-y^2}{18-25}=\frac{-28}{-7}=4\)
b) \(\frac{x^3}{8}=\frac{x}{2}\)
\(\frac{y^3}{64}=\frac{y}{4}\)
\(\frac{z^3}{216}=\frac{z}{6}\)
=>........ áp dụng t.chất dãy tỉ số = nhau
c)
\(\frac{2x+1}{5}=\frac{3y-2}{7}=\frac{2x+3y-1}{6x}=\frac{2x+1+3y-2}{5+7}=\frac{2x+3y-1}{12}\)
=>\(\frac{2x+3y-1}{6x}=\frac{2x+3y-1}{12}\)
=>6x=12( cùng tử)
=>x=2
\(3^{x+2}-3^x=216\)
\(3^x.3^2-3^x=216\)
\(3^x\left(3^2-1\right)=216\)
\(3^x\left(9-1\right)=216\)
\(3^x.8=216\)
\(3^x=216:8\)
\(3^x=27\)
\(3^x=3^3\)
\(\Rightarrow x=3\)
Vậy \(x=3\).