![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b) Ta có: \(\text{10x=6y=5z}\Rightarrow\frac{10x}{30}=\frac{6y}{30}=\frac{5z}{30}\Leftrightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{5}=\frac{z}{6}\) và \(x+y-z=24\)
Áp dụng t/c dãy tỉ số = nhau, ta có:
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{5}=\frac{z}{6}=\frac{x+y-z}{3+5-6}=\frac{24}{2}=12\)
Khi đó: \(\frac{x}{3}=12\Rightarrow x=36\)
\(\frac{y}{5}=12\Rightarrow y=60\)
\(\frac{z}{6}=12\Rightarrow z=72\)
Vậy\(x=36\) :\(y=60\) \(z=72\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a,Ta có : \(2x=3y\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{2}\Rightarrow\frac{x}{15}=\frac{y}{10}\)
\(4y=5z\Rightarrow\frac{y}{5}=\frac{z}{4}\Rightarrow\frac{y}{10}=\frac{z}{8}\)
Suy ra :\(\frac{x}{15}=\frac{y}{10}=\frac{z}{8}=k\Rightarrow x-15k;y=10k;z=8k\)
Ta có : \(4(15k)-3(10k)+5(8k)=7\)
\(\Rightarrow60k-30k+40k=7\)
\(\Rightarrow70k=7\). Suy ra \(k=\frac{1}{10}\)
Ta có : \(x=\frac{1}{10}\cdot15=\frac{3}{2}\)
\(y=\frac{1}{10}\cdot10=1\)
Mình chỉ giải có chừng này thôi
Câu b mk làm sau
\(xy+2x-y=7\)
\(xy+2x=7+y\)
\(x\left(y+2\right)=7+y\)
\(x=\frac{7+y}{y+2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Vì \(2x=3y\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{2}\Rightarrow\frac{x}{21}=\frac{y}{14}\)
\(3y=7z\Rightarrow\frac{y}{7}=\frac{z}{3}\Rightarrow\frac{y}{14}=\frac{z}{6}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{21}=\frac{y}{14}=\frac{z}{6}\) và x+y-z=58
APa dụng TC dãy TSBN ta có
\(\frac{x}{21}=\frac{y}{14}=\frac{z}{6}=\frac{x+y-z}{21+14-6}=\frac{58}{29}=2\)
\(\Rightarrow x=42;y=28;z=12\)
Các câu còn lại tương tự
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(2x=3y=5z\Rightarrow\dfrac{x}{15}=\dfrac{y}{10}=\dfrac{z}{6}\)
Áp dụng t/c dtsbn:
\(\dfrac{x}{15}=\dfrac{y}{10}=\dfrac{z}{6}=\dfrac{x+y-z}{15+10-6}=\dfrac{38}{19}=2\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2.15=30\\y=2.10=20\\z=2.6=12\end{matrix}\right.\)
\(2x=3y=5z\) \(\Rightarrow\dfrac{2x}{30}=\dfrac{3y}{30}=\dfrac{5z}{30}\Rightarrow\dfrac{x}{15}=\dfrac{y}{10}=\dfrac{z}{6}\)
Theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau:
\(\dfrac{x}{15}=\dfrac{y}{10}=\dfrac{z}{6}=\dfrac{x+y-z}{15+10-6}=\dfrac{38}{19}=2\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{15}=2\\\dfrac{y}{10}=2\\\dfrac{z}{6}=2\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=30\\y=20\\z=12\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(2x=3y-2x\Leftrightarrow4x=3y\Leftrightarrow\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{4}\\ 3y-2x=5z\Leftrightarrow4x-2x=5z\Leftrightarrow2x=5z\Leftrightarrow\dfrac{x}{5}=\dfrac{z}{2}\\ \Leftrightarrow\dfrac{x}{15}=\dfrac{y}{20}=\dfrac{z}{6}=\dfrac{x-y+z}{15-20+6}=\dfrac{99}{1}=99\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1485\\y=1980\\z=594\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Answer:
Đề ra:
\(2x=3y-2x=5z\)
\(\Rightarrow2x+2x=3y=5z\)
\(\Rightarrow4x=3y=5z\)
\(4x=3y\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{4}\Rightarrow\frac{x}{15}=\frac{y}{20}\)
\(3y=5z\Rightarrow\frac{y}{5}=\frac{z}{3}\Rightarrow\frac{y}{20}=\frac{z}{12}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau
\(\frac{x}{15}=\frac{y}{20}=\frac{z}{12}=\frac{x-y+z}{15-20+12}=\frac{90}{7}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{15}=\frac{99}{7}\Rightarrow x=\frac{1485}{7}\)
\(\Rightarrow\frac{y}{20}=\frac{99}{7}\Rightarrow y=\frac{1980}{7}\)
\(\Rightarrow\frac{z}{12}=\frac{99}{7}\Rightarrow z=\frac{1188}{7}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\Rightarrow\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{2};\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{4}\Rightarrow\dfrac{x}{15}=\dfrac{y}{10}=\dfrac{z}{8}=\dfrac{x-y-z}{15-10-8}=\dfrac{30}{-3}=-10\\ \Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-150\\y=-100\\z=-80\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có 2x=3y=5z
\(\Rightarrow\)\(\dfrac{x}{15}=\dfrac{y}{10}=\dfrac{z}{6}\)
Áp dụng tc của dãy tỉ số bằng nhau ta đc
\(\dfrac{x}{15}=\dfrac{y}{10}=\dfrac{z}{6}\)=\(\dfrac{x-y+z}{15-10+6}=\dfrac{-33}{11}=-3\)
Do đó x=-45
y=-30
z=-18
`2x=3y`
`=>y=2/3x`
`2x=5z`
`=>z=2/5x`
`=>x-2/3x+2/5x=-33`
`=>-1/3x+2/5x=-33`
`=>1/15x=-33`
`=>x=-495`
`=>y=2/3x=-330,z=2/5z=-198`
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Gợi ý nhá
Bài 3: câu 1: làm tương tự như câu hỏi lần trước bạn gửi.
b) Bạn chỉ cần cho tử và mẫu mũ 3 lên. theé là dễ r
\(\frac{x^3}{8}=\frac{y^3}{64}=\frac{z^3}{216}\Rightarrow=\frac{x}{2}=\frac{y}{4}=\frac{z}{6}\Rightarrow=\frac{x^2}{4}=\frac{y^2}{16}=\frac{z^2}{36}\)
áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{x^2}{4}=\frac{y^2}{16}=\frac{z^2}{36}=\frac{x^2+y^2+z^2}{4+16+36}=\frac{14}{56}=\frac{1}{4}\)
tự tính tiếp =)