![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Mình làm một câu để bạn tham khảo, sau đó bạn áp dụng làm các bài còn lại nha ^^
Có gì không hiểu bạn ib nha ^^
1. \(2x=3y-2x\left(1\right)\) và \(x+y=14\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow4x=3y\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{4}\)
Theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau, có:
\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{4}=\dfrac{x+y}{3+4}=\dfrac{14}{7}=2\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2.3=6\\y=2.4=8\end{matrix}\right.\)
Bạn tự kết luận ^^
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(2x=-3y=4z\Rightarrow\frac{2x}{12}=\frac{-3y}{12}=\frac{4z}{12}\)(Chia mỗi vế cho 12)
\(\Rightarrow\frac{x}{6}=\frac{-y}{4}=\frac{z}{3}\)\(\Rightarrow\frac{x}{6}=-\frac{2y}{8}=\frac{3z}{9}\)
Áp dung t/c dãy tỉ số bằng nhau:
\(\frac{x}{6}=-\frac{2y}{8}=\frac{3z}{9}=\frac{x+\left(-2y\right)-3z}{6+8-9}=\frac{30}{5}=6\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=6.6=36\\y=6.8:\left(-2\right)=-24\\z=6.9:3=18\end{cases}}\)
Vậy \(x=36;y=-24;z=18\)
từ đây:2x=-3y=4z
=>\(\frac{2x}{12}=-\frac{3y}{12}=\frac{4z}{12}\Leftrightarrow\frac{x}{6}=\frac{y}{-4}=\frac{z}{3}=\frac{x-2y-3z}{6-\left(-8\right)-9}=\frac{30}{5}=6\)
\(\frac{x}{6}=6\Rightarrow x=36;\frac{y}{-4}=6\Rightarrow y=-24;\frac{z}{3}=6\Rightarrow z=18\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,4x=5y\:\Rightarrow\frac{x}{5}=\frac{y}{4}\Rightarrow\frac{x}{15}=\frac{y}{12}\)
\(4y=6z\Rightarrow\frac{y}{6}=\frac{z}{4}\Rightarrow\frac{y}{12}=\frac{z}{8}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{15}=\frac{y}{12}=\frac{z}{8}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{15}=\frac{2y}{24}=\frac{3z}{24}\)
\(\Rightarrow\frac{x-2y+3z}{15-24+24}=\frac{x}{15}=\frac{y}{12}=\frac{z}{8}\)
\(\Rightarrow\frac{5}{15}=\frac{x}{15}=\frac{y}{12}=\frac{z}{8}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{3}=\frac{x}{15}=\frac{y}{12}=\frac{z}{8}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{3}\cdot15=5\\y=\frac{1}{3}\cdot12=4\\z=\frac{1}{3}\cdot8=\frac{8}{3}\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/
\(3x=4z\Rightarrow x=\frac{4z}{3};2y-3z=4z\Rightarrow y=\frac{7z}{2}\)
\(\Rightarrow x+y-z=\frac{4z}{3}+\frac{7z}{2}-z=46\)
Giải r tìm z từ đó tìm được x và y
b/ Tương tự câu a
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có:
\(\frac{4z-10y}{3}=\frac{10x-3z}{4}=\frac{3y-4x}{10}.\)
\(\Rightarrow\frac{3.\left(4z-10y\right)}{9}=\frac{4.\left(10x-3z\right)}{16}=\frac{10.\left(3y-4x\right)}{100}.\)
\(\Rightarrow\frac{12z-30y}{9}=\frac{40x-12z}{16}=\frac{30y-40x}{100}.\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta được:
\(\frac{12z-30y}{9}=\frac{40x-12z}{16}=\frac{30y-40x}{100}=\frac{12z-30y+40x-12z+30y-40x}{9+16+100}=\frac{\left(12z-12z\right)-\left(30y-30y\right)+\left(40x-40x\right)}{125}=\frac{0}{125}=0.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\frac{4z-10y}{3}=0\\\frac{10x-3z}{4}=0\\\frac{3y-4x}{10}=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}4z-10y=0\\10x-3z=0\\3y-4x=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}4z=10y\\10x=3z\\3y=4x\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\frac{z}{10}=\frac{y}{4}\\\frac{x}{3}=\frac{z}{10}\\\frac{y}{4}=\frac{x}{3}\end{matrix}\right.\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=\frac{z}{10}.\)
\(\Rightarrow\frac{2x}{6}=\frac{3y}{12}=\frac{z}{10}\) và \(2x+3y-z=40.\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta được:
\(\frac{2x}{6}=\frac{3y}{12}=\frac{z}{10}=\frac{2x+3y-z}{6+12-10}=\frac{40}{8}=5.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\frac{x}{3}=5\Rightarrow x=5.3=15\\\frac{y}{4}=5\Rightarrow y=5.4=20\\\frac{z}{10}=5\Rightarrow z=5.10=50\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\left(x;y;z\right)=\left(15;20;50\right).\)
Chúc bạn học tốt!
Vì 2x = 3y ; 2y = 3z
=> \(\frac{x}{3}=\frac{y}{2};\frac{y}{3}=\frac{z}{2}\)
=> \(\frac{x}{9}=\frac{y}{6};\frac{y}{6}=\frac{z}{4}\)
=> \(\frac{x}{9}=\frac{y}{6}=\frac{z}{4}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau .
\(\frac{x}{9}=\frac{y}{6}=\frac{z}{4}=\frac{2x+3y-4z}{2.9+3.6-4.4}=\frac{40}{20}=2\)
Do đó :
\(\frac{x}{9}=2\)=> \(x=2.9=18\)
\(\frac{y}{6}=2\)=> \(y=2.6=12\)
\(\frac{z}{4}=2\)=> \(z=2.4=8\)
Vậy x = 18 ; y = 12 ; z = 8
Hok tốt