Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
7. \(S=9y^2-12\left(x+4\right)y+\left(5x^2+24x+2016\right)\)
\(=9y^2-12\left(x+4\right)y+4\left(x+4\right)^2+\left(x^2+8x+16\right)+1936\)
\(=\left[3y-2\left(x+4\right)\right]^2+\left(x-4\right)^2+1936\ge1936\)
Vậy \(S_{min}=1936\) \(\Leftrightarrow\) \(\hept{\begin{cases}3y-2\left(x+4\right)=0\\x-4=0\end{cases}}\) \(\Leftrightarrow\) \(\hept{\begin{cases}x=4\\y=\frac{16}{3}\end{cases}}\)
8. \(x^2-5x+14-4\sqrt{x+1}=0\) (ĐK: x > = -1).
\(\Leftrightarrow\) \(\left(x+1\right)-4\sqrt{x+1}+4+\left(x^2-6x+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(\left(\sqrt{x+1}-2\right)^2+\left(x-3\right)^2=0\)
Với mọi x thực ta luôn có: \(\left(\sqrt{x+1}-2\right)^2\ge0\) và \(\left(x-3\right)^2\ge0\)
Suy ra \(\left(\sqrt{x+1}-2\right)^2+\left(x-3\right)^2\ge0\)
Đẳng thức xảy ra \(\Leftrightarrow\) \(\hept{\begin{cases}\left(\sqrt{x+1}-2\right)^2=0\\\left(x-3\right)^2=0\end{cases}}\) \(\Leftrightarrow\) x = 3 (Nhận)
7. \(S=9y^2-12\left(x+4\right)y+\left(5x^2+24x+2016\right)\)
\(=9y^2-12\left(x+4\right)y+4\left(x+4\right)^2+\left(x^2+8x+16\right)+1936\)
\(=\left[3y-2\left(x+4\right)\right]^2+\left(x-4\right)^2+1936\ge1936\)
Vậy \(S_{min}=1936\) \(\Leftrightarrow\) \(\hept{\begin{cases}3y-2\left(x+4\right)=0\\x-4=0\end{cases}}\) \(\Leftrightarrow\) \(\hept{\begin{cases}x=4\\y=\frac{16}{3}\end{cases}}\)
Điều kiện: \(x\ge0\)
Ta có: \(5x-2\sqrt{x}\left(y+2\right)+y^2+1=0\)
\(\Leftrightarrow4x+x-2y\sqrt{x}-4\sqrt{x}+y^2+1=0\)
\(\Leftrightarrow4x-4\sqrt{x}+1+x-2y\sqrt{x}+y^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2\sqrt{x}-1\right)^2+\left(\sqrt{x}-y\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{x}-1=0\) và \(\sqrt{x}-y=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}=\frac{1}{2}\) và \(y=\sqrt{x}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{4}\) và \(y=\frac{1}{2}\)
ĐK: x ≥ 0
pt <=> 4x - 4√x +1 + x - 2√x .y + y^2 = 0
<=> (2√x -1)² + (√x -y)² = 0
(a² + b² = 0 <=> a và b bằng 0)
<=> hệ 2√x -1 = 0, √x -y = 0
<=> x = 1/4, y =1/2 (thỏa mãn)
KL: x=1/4, y = 1/2
(đây là giải Trên R, còn trên C thì giải khác)
o trong cau hoi tuong tu co day anh .em nghi vay thoi chu em chang biet
2) Do \(\dfrac{1}{a+1}+\dfrac{1}{b+1}+\dfrac{1}{c+1}=2\\\)\(\Rightarrow\dfrac{1}{a+1}=2-\left(\dfrac{1}{b+1}+\dfrac{1}{c+1}\right)\)
=\(\dfrac{b}{b+1}+\dfrac{c}{c+1}\)
Áp dụng BĐT AM-GM ta có
\(\dfrac{1}{a+1}=\dfrac{b}{b+1}+\dfrac{c}{c+1}\) \(\ge\)\(2\sqrt{\dfrac{bc}{\left(b+1\right)\left(c+1\right)}}\)
Tương tự ta được
\(\dfrac{1}{b+1}\ge2\sqrt{\dfrac{ca}{\left(c+1\right)\left(a+1\right)}}\)
\(\dfrac{1}{c+1}\ge2\sqrt{\dfrac{ab}{\left(a+1\right)\left(b+1\right)}}\)
Nhân vế theo vế của 3 BĐT cùng chiều ta được
\(\dfrac{1}{\left(a+1\right)\left(b+1\right)\left(c+1\right)}\)\(\ge\dfrac{8abc}{\left(a+1\right)\left(b+1\right)\left(c+1\right)}\)
\(\Rightarrow abc\le\dfrac{1}{8}\)
Đẳng thức xảy ra\(\Leftrightarrow a=b=c=\dfrac{1}{2}\)
1.
ĐKXĐ: \(x\ge\frac{2}{3}\)
\(x^2+2x-1=2\sqrt{3x^3-5x^2+5x-2}\\ \Leftrightarrow x^2-x+1+3x-2=2\sqrt{\left(3x-2\right)\left(x^2-x+1\right)}\)
Đặt \(\sqrt{x^2-x+1}=a;\sqrt{3x-2}=b\), ta được:
\(a^2+b^2=2ab\\ \Leftrightarrow a^2-2ab+b^2=0\Leftrightarrow\left(a-b\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left(\sqrt{x^2-x+1}-\sqrt{3x-2}\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\sqrt{x^2-x+1}=\sqrt{3x-2}\\ \Leftrightarrow x^2-x+1=3x-2\\ \Leftrightarrow x^2-4x+3=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=3\end{matrix}\right.\left(t/m\right)\)
Vậy PT có nghiệm \(S=\left\{1;3\right\}\)
b, ĐKXĐ: \(x\ge1;y\ge1\)
Từ PT trên (gọi là 1), ta có:
\(\left(1\right)\Leftrightarrow2x\sqrt{y-1}+2y\sqrt{x-1}-x^2-y^2=0\\ \Leftrightarrow2\sqrt{x}\cdot\sqrt{xy-x}+2\sqrt{y}\cdot\sqrt{xy-y}-x^2-y^2=0\left(1a\right)\)
Áp dụng BĐT AM-GM, ta được:
\(\left\{{}\begin{matrix}2\sqrt{x}\cdot\sqrt{xy-x}\le x+xy-x=xy\\2\sqrt{y}\cdot\sqrt{xy-y}\le y+xy-y=xy\end{matrix}\right.\)
Suy ra:
\(VT\left(1a\right)\le-x^2+2xy-y^2=-\left(x-y\right)^2\\ \Rightarrow\left(x-y\right)^2\le0\)
ĐT xảy ra\(\Leftrightarrow x=y\)
Thay vào PT dưới (gọi là 2), ta được:
\(\left(2\right)\Leftrightarrow x^3=y^3=8\\ \Leftrightarrow x=y=2\left(t/m\right)\)
Vậy HPT có nghiệm \(x=y=2\).
Chúc bạn học tốt nha.
\(pt\Leftrightarrow y^2-2\sqrt{x}y+\left(5x-4\sqrt{x}+1\right)=0\)
\(\Delta'=\left(\sqrt{x}\right)^2-\left(5x-4\sqrt{x}+1\right)=-4x+4\sqrt{x}-1=-\left(2\sqrt{x}-1\right)^2\)
Do \(-\left(2\sqrt{x}-1\right)^2\le0\Rightarrow\)Để pt có nghiệm thì \(2\sqrt{x}-1=0\Rightarrow x=\frac{1}{4}\)
Khi đó \(y^2-y+\frac{1}{4}=0\Rightarrow y=\frac{1}{2}\)
Vậy \(\left(x;y\right)=\left(\frac{1}{4};\frac{1}{2}\right)\)