![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
xy-2y-3= 3x - x^2
<=> x^2 + xy - 2y - 3x -3 =0
<=> x.(x+y) - 2.(y+x) -(x+3) =0
<=> (x+y).(x-2) - ( x-2) -5 = 0
<=> (x-2)(x+y-1) =5
rồi xét ước của 5
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Giả sử \(x+y\) là số nguyên tố
Ta có : \(x^3-y^3⋮x+y\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)⋮x+y\)
\(\Rightarrow x^2+xy+y^2⋮x+y\) ( Do \(x-y< x+y,\left(x-y,x+y\right)=1\) vì \(x+y\) là số nguyên tố )
\(\Rightarrow x^2⋮x+y\) ( Do \(xy+y^2=y\left(x+y\right)⋮x+y\) )
\(\Rightarrow x⋮x+y\) (1)
Mặt khác \(x< x+y,x+y\) là số nguyên tố
\(\Rightarrow x⋮̸x+y\) mâu thuẫn với (1)
Do đó, điều giả sử sai.
Vậy ta có điều phải chứng minh.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có:y= \(\frac{x\left(x-2\right)\left(x+2\right)+\left(x-2\right)+3}{x-2}\) nên x-2 thuộc ước của 3. Xong thay ước 3 vào là được
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có Pt
<=> \(x^2+x-2+2y^2-2xy^2+y-xy=1\)
<=> \(\left(x-1\right)\left(x+2\right)+2y^2\left(1-y\right)+y\left(1-y\right)=1\)
<=>\(\left(x-1\right)\left(x+2-2y^2-y\right)=1\)
vì x,y là các số nguyên ..,. xét ước của 1 là xong
^_^
p/s : t vt nhầm tí, đoạn nhóm nhân tử phải là x-1 nhá, dạo này lú quá ^^
Có: \(x^3+y^3=xy+8\)
<=> \(\left(x+y\right)^3-3xy\left(x+y\right)=xy+8\)
Đặt : x + y = a; xy = b vì x, y nguyên => a, b nguyên
Ta có: \(a^3-3ab=b+8\)
<=> \(a^3-8=b+3ab\)
<=> \(b=\frac{a^3-8}{1+3a}\)
=> \(a^3-8⋮1+3a\)
=> \(3\left(a^3-8\right)⋮1+3a\)
=> \(a^2\left(1+3a\right)-3\left(a^3-8\right)⋮1+3a\)
=> \(a^2+24⋮1+3a\)
=> \(a\left(1+3a\right)-3\left(a^2+24\right)⋮1+3a\)
=> \(a-72⋮1+3a\)
=> \(1+3a-3\left(a-72\right)⋮1+3a\)
=> \(217⋮1+3a\)
=> \(1+3a\in\left\{\pm1;\pm7;\pm31\pm217\right\}\)
=> tìm a => tìm b => tìm x, y.