Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Gỉa thiết tương đương với \(xy^2+\frac{x^2}{z}+\frac{y}{z^2}=3\)
Đặt \(a=x;b=y;c=\frac{1}{z}\)khi đó bài toán quy về
\(ab^2+a^2c+c^2b=3\)Tìm GTLN của \(P=\frac{1}{a^4+b^4+c^4}\)
Sử dụng BĐT AM-GM ta có :
\(a^4+b^4+b^4+1\ge4\sqrt[4]{a^4b^4b^4}=4ab^2\)
Bằng cách chứng minh tương tự ta được :
\(b^4+c^4+c^4+1\ge4bc^2\); \(c^4+a^4+a^4+1\ge4ca^2\)
Cộng theo vế các bđt cùng chiều ta được :
\(3\left(a^4+b^4+c^4\right)+3\ge4\left(ab^2+bc^2+ca^2\right)=4.3=12\)
\(< =>a^4+b^4+c^4+1\ge\frac{12}{3}=4\)
\(< =>a^4+b^4+c^4\ge4-1=3\)
Vậy \(P\le\frac{1}{3}\)Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi \(a=b=c=1< =>x=y=z=1\)
câu 1 là : Tìm x để A khác 0 \(A=\frac{-4x^2}{3-x}\)
\(x^2+y^2-2x+10y+26=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-2x.1+1^2\right)+\left(y^2-2x.5+5^2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2+\left(y+5\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\left(x-1\right)^2=0\\\left(y+5\right)^2=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\y+5=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\y=-5\end{cases}}\)
Chúc bn học giỏi nhoa!!!
=> x2- 2x+ 1+ y2+ 10y+ 25= 0
=> (x+1)2+ (y+5)2= 0
=> x+1= 0 và y+5= 0 (bạn tự giải thích nha)
=> x= -1 và y= -5
TH1: \(y=0\Rightarrow x^2+1=26\Rightarrow x=5\)
TH2: \(y\ge1\Rightarrow3^y⋮3\)
- Nếu \(x⋮3\Rightarrow x^2+3^y⋮3\) trong khi \(26\) ko chia hết cho 3 \(\Rightarrow\)pt vô nghiệm
- Nếu x ko chia hết cho 3 \(\Rightarrow x^2\) chia 3 dư 1 \(\Rightarrow VT=x^2+3^y\) chia 3 dư 1
Mà \(VP=26\) chia 3 dư 2 \(\Rightarrow\) \(VT\ne VP\) pt vô nghiệm
Vậy pt có cặp nghiệm tự nhiên duy nhất \(\left(x;y\right)=\left(5;0\right)\)