K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

23 tháng 5 2016

a) \(xy+x+2y=5\Leftrightarrow xy+x+2y+2=7\Leftrightarrow\left(y+1\right)\left(x+2\right)=7\)

Vì x,y là số tự nhiên nên \(x,y\in N\)\(x,y\ge0\)\(\Rightarrow y+1\ge1;x+2\ge2\)

Từ đó ta có : 

\(\hept{\begin{cases}x+2=7\\y+1=1\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=5\\y=0\end{cases}}}\) 

b) \(xy+2x+2y=-16\Leftrightarrow xy+2y+2x+4=-12\Leftrightarrow\left(y+2\right)\left(x+2\right)=-12\)

Lần lượt xét từng trường hợp , ta được : 

(x;y) = (-14; -1) ; (-8 ; 0) ; (-6 ; 1) ; (-5 ;2) ; (-4 ;4)

23 tháng 5 2016

a) \(\left(x+2\right)\left(y+1\right)=7=1.7=7.1\)

Hoặc \(\hept{\begin{cases}x+2=7\\y+1=1\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=5\\y=0\end{cases}}}\in N\)

Hoặc\(\hept{\begin{cases}x+2=1\\y+1=7\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-1\notin N\\y=6\end{cases}}\)

Vậy \(\left(x;y\right)=\left(5;0\right)\)

b)\(\left(x+2\right)\left(y+2\right)=-1.12=-12.1=-2.6=-6.2=-3.4=-4.3\)

tương tự giải 6 TH là được

26 tháng 6 2015

a)xy+3x=-2y-6

xy+3x-2y-6=0

x(y+3)-2(y+3)=0

(y+3)(x-2)=0

=>y+3=0 và x-2=0

y=-3 và x=2

 

15 tháng 1 2016

1. xy + 5x + 5y = 92

=> (xy + 5x) + (5y + 25) = 92 + 25

=> x(y + 5) + 5(y + 5) = 117

=> (x + 5)(y + 5) = 117

=> x + 5 \(\in\)Ư(117) = {-1;1;-3;3;-9;9;-13;13;-39;39;-117;117}

Mà x >= 0 => x + 5 >= 5

=> x + 5 \(\in\){9;13;39;117}

Ta có bảng sau:

x + 591339117
x4834112
y + 513931
y84-2 (loại)-4 (loại)

Vậy; (x;y) \(\in\){(4;8);(8;4)}

15 tháng 1 2016

khó quá ak! Nhìn rối cả mắt.

26 tháng 10 2017

óc chó có thật

26 tháng 10 2017

giải hộ cái

27 tháng 12 2018

\(xy+x+2y=5\)

\(\Leftrightarrow x\left(y+1\right)+2\left(y+1\right)=7\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(y+1\right)=7\)

Vì x ; y là stn

Nên \(\hept{\begin{cases}x+2\ge2\\y+1\ge1\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+2=7\\y+1=1\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=5\\y=0\end{cases}}\)

Vậy x = 5 ; y= 0

x = 5

y = 0

k mình nha !

6 tháng 3 2016

Xx10+Yx1+5=3xX+2xY

Xx7+5=Yx1{cả 2 vế đều bớt đi 3X và 1Y}

nhớ đúng cho mình nha

6 tháng 3 2016

nhưng mình lại ra kết quả khác bạn HOÀNG MINH TUẤN !

5 tháng 1 2018

=> xy+2y-(x-3)=0

=> xy+2y-x+3 = 0

=> (xy+2y)-(x+2)+5 = 0

=> y.(x+2)-(x+2) = -5

=> (x+2).(y-1) = -5

Đến đó bạn tự giải nha ( dùng ước bội )

Tk mk nha