Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1) Giả sử: \(9x+5=n\left(n+1\right)\left(n\in Z\right)\)
\(36x+20-4n^2+4n\)
\(\Rightarrow36x+21=4n^2+4n+1\)
\(\Rightarrow3\left(12x+7\right)=\left(2n+1\right)^2\)
\(\left(2n+1\right)^2\)là số chính phương nên sẽ chia hết cho 3 => (2n+1)2 chia hết cho 9
Lại có: 12x+7 ko chia hết cho 3 => 3(12x+7) ko chia hết cho 9
Chứng tỏ không tồn tại số nguyên x nào để 9x+5=n(n+1)
a, Thay x=-1 vào biểu thức A ta có:
\(A=2\left(-1\right)^2+\left(-1\right)+1\)
\(A=2.1+\left(-1\right)+1\)
\(A=2\)
Thay \(x=\dfrac{1}{4}\) vào biểu thức A ta có:
\(A=2\left(\dfrac{1}{4}\right)^2+\dfrac{1}{4}+1\)
\(A=2.\dfrac{1}{16}+\dfrac{1}{4}+1\)
\(A=\dfrac{1}{8}+\dfrac{1}{4}+1\)
\(A=\dfrac{1}{8}+\dfrac{2}{8}+1\)
\(A=\dfrac{11}{8}\)
b, Thay x=-1; y=3 vào biểu thức B ta có:
\(B=\left(-1\right)^2.3^2+\left(-1\right).3+\left(-1\right)^3+3^3\)
\(B=1.9-3-1+27\)
\(B=2+27\)
\(B=29\)
c, Thay x=-1 vào biểu thức C ta có:
\(C=\left(-1\right)^2+\left(-1\right)^4+\left(-1\right)^6+\left(-1\right)^8+...+\left(-1\right)^{100}\)
\(C=1^4+1^6+1^8+1^9+...+1^{100}\)
\(C=100\)
d, Thay x+y=3; xy=-5 vào biểu thức D ta có:
\(D=3.\left(x+1\right).\left(y+1\right)\)
\(D=3.\left[\left(x.y\right)+1\right]\)
\(D=3.\left[\left(-5\right)+1\right]\)
\(D=3.\left(-4\right)\)
\(D=-12\)
Tích mình nha!!!
x2+xy+y2=x2.y2
=>x2+2xy+y2=(x.y)2+xy
=>(x+y)2=xy.(xy+1)
=>xy.(xy+1) là số chính phương.
mà (xy,xy+1)=1, xy<xy+1
=>xy=xy+1=> vô lí
hoặc xy=0=>xy.(xy+1)=0=02=>x+y=0=xy=>x=y=0
Vậy x=0,y=0
x2+xy+y2=x2.y2
=>x2+2xy+y2=(x.y)2+xy
=>(x+y)2=xy.(xy+1)
=>xy.(xy+1) là số chính phương.
mà (xy,xy+1)=1, xy<xy+1
=>xy=xy+1=> vô lí
hoặc xy=0=>xy.(xy+1)=0=02=>x+y=0=xy=>x=y=0
Vậy x=0,y=0