Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
mình làm câu b nhé
2x-2/4=3y-6/9=z-3/4
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ,ta có:
=2x-2+3y-6-z-3/4+9-5
=(2x+3y-z)-(2+6-3)/9
=50-5/9=45/9=5
mình gợi ý tới đây thui , còn lại bạn làm tiếp nhé
a, Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{-2}=\frac{2x+5y}{2.3+5.\left(-2\right)}=-\frac{12}{-4}=3\)
\(x=-3;y=6\)
b, Theo bài ra ta có : \(x:y=4:5\Leftrightarrow\frac{x}{4}=\frac{y}{5}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{4}=\frac{y}{5}=\frac{x-y}{4-5}=\frac{13}{-1}=-13\)
\(x=-52;y=-65\)
c, Theo bài ra ta có: \(4x=7y\Leftrightarrow\frac{x}{7}=\frac{y}{4}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{7}=\frac{y}{4}=\frac{x-y}{7-4}=\frac{12}{3}=4\)
\(x=28;y=16\)
\(\frac{x+1}{3}=\frac{y+2}{4}=\frac{z+3}{5}\)
Áp Dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x+1}{3}=\frac{y+2}{4}=\frac{z+3}{5}=\frac{x+y+z+6}{12}=\frac{24}{12}=2\)
=> \(\frac{x+1}{3}=2\Rightarrow x+1=6\Rightarrow x=5\)
=> \(\frac{y+2}{4}=2\Rightarrow y=6\)
=> \(\frac{z+3}{5}=2\Rightarrow z=7\)
\(\frac{x+1}{2}=\frac{y+3}{4}=\frac{z+5}{6}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x+1}{2}=\frac{y+3}{4}=\frac{z+5}{6}=\frac{2x+3y+4z}{4+12+24}=\frac{9}{40}\)
=>\(\frac{x+1}{2}=\frac{9}{40}\Rightarrow x=-0,55\)
=> \(\frac{y+3}{4}=\frac{9}{40}\Rightarrow y=-2,1\)
=>\(\frac{z+5}{6}=\frac{9}{40}\Rightarrow z=-3,65\)
a) \(\frac{x}{10}=\frac{y}{6}=\frac{z}{21}\Rightarrow\frac{5x}{50}=\frac{y}{6}=\frac{2z}{42}\)
Áp dụng tc dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{5x}{50}=\frac{y}{6}=\frac{2z}{42}=\frac{5x+y-2z}{50+6-42}=\frac{28}{14}=2\)
Khi đó: \(\hept{\begin{cases}\frac{5x}{50}=2\Rightarrow x=20\\\frac{y}{6}=2\Rightarrow y=12\\\frac{2z}{42}=2\Rightarrow z=42\end{cases}}\)
e) \(\frac{x-1}{2}=\frac{y-2}{3}=\frac{z-3}{4}\Rightarrow\frac{2x-2}{4}=\frac{3y-6}{9}=\frac{z-3}{4}\)
Áp dụng tc dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{2x-2}{4}=\frac{3y-6}{9}=\frac{z-3}{4}=\frac{2x-2+3y-6-z+3}{4+9-4}=\frac{2x+3y-z-5}{9}=\frac{50-5}{9}=5\)
Khi đó: \(\hept{\begin{cases}\frac{2x-2}{4}=5\Rightarrow x=11\\\frac{3y-6}{9}=5\Rightarrow y=17\\\frac{z-3}{4}=5\Rightarrow z=23\end{cases}}\).
Xét (x-1)/3 = (2x-3)/5
=> 5(x-1) = 3(2x-3)
=> 5x-5 = 6x-9
=> 5x +4 = 6x
=> x =4
Với x = 4 suy ra ( x - 1 )/3 = (4-1)/3 = 3/3 = 1
=> (x-1)/3 = (2x-3)/5 = y/4 = 1 ( do x = 4 thì (x-1)/3 và (2x-3)/5 đều =1) nên y/4 = 1, suy ra y = 4.
KL: x=y=4