Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\dfrac{x}{y+x+t}=\dfrac{y}{z+t+x}=\dfrac{y}{t+x+y}=\dfrac{t}{x+y+z}=\dfrac{x+y+z+t}{3\left(x+y+z+t\right)}=\dfrac{1}{3}\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+y+z=3t\\y+z+t=3x\\z+t+x=3y\\t+x+y=3z\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow x=y=z=t\)
Thay vào P ta được :
\(P=1+1+1+1=4\)
x,y tỉ lệ thuận với \(\dfrac{3}{4}\) và \(\dfrac{4}{3}\)
\(\Rightarrow\dfrac{x}{\dfrac{3}{4}}=\dfrac{y}{\dfrac{4}{3}}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ,ta có :
\(\dfrac{x}{\dfrac{3}{4}}=\dfrac{y}{\dfrac{4}{3}}=\dfrac{x+y}{\dfrac{3}{4}+\dfrac{4}{3}}=-\dfrac{50}{\dfrac{25}{12}}=-24\)
\(\dfrac{x}{\dfrac{3}{4}}=-24\Rightarrow x=-18\)
\(\dfrac{y}{\dfrac{4}{3}}=-24\Rightarrow y=-32\)
Vì x tỉ lệ thuận với \(\dfrac{3}{4}\)\(\Rightarrow x=\dfrac{3}{4}.k\)
Vì y tỉ lệ thuận với \(\dfrac{4}{3}\Rightarrow y=\dfrac{4}{3}.k\)
\(\Rightarrow x+y=\dfrac{3}{4}.k+\dfrac{4}{3}.k\)
Mà x+y=50
\(\Rightarrow\dfrac{3}{4}.k +\dfrac{4}{3}.k=-50\)
\(\Rightarrow\left(\dfrac{3}{4}+\dfrac{4}{3}\right).k=-50\)
\(\Rightarrow\dfrac{25}{12}.k=-50\)
\(\Rightarrow k=-50:\dfrac{25}{12}\)
\(\Rightarrow k=-24\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{3}{4}.\left(-24\right)=-18\)
Tick mk nha!!!
\(y=\dfrac{4}{3}.\left(-24\right)=-32\)
Vậy \(x=-18,y=-32\)
1. đề bạn ghi rõ lại giúp mình đc ko r mình giải lại cho
2. Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{2x^2}{2.3^2}=\dfrac{y^2}{5^2}=\dfrac{2x^2-y^2}{18-25}=\dfrac{-28}{-7}=4\)
\(\dfrac{x}{3}=4\Rightarrow x=12\)
\(\dfrac{y}{5}=4\Rightarrow y=20\)
Vậy x=12 và y=20
Đề sai bạn nhé. Đưa dữ kiện 3 ẩn bắt tính biểu thức chứa 2 ẩn làm sao làm được ?
Bạn kiểm tra lại nha
Ta có :
\(\dfrac{3x-y}{x+y}=\dfrac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow3\left(x+y\right)=4\left(3x-y\right)\)
\(\Leftrightarrow3x+3y=12x-4y\)
\(\Leftrightarrow3y+4y=12x-3x\)
\(\Leftrightarrow7y=9x\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x}{y}=\dfrac{7}{9}\)
Kêu người ta giúp mà ói vào mặt người ta vậy à?
a) 5x = 8y = 20z => \(\dfrac{5x}{40}\)= \(\dfrac{8y}{40}\)=\(\dfrac{20z}{40}\)=> \(\dfrac{x}{8}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{2}\)
áp dụng tính chất dãy tỉ số = nhau . Và x-y-z=3 .Ta có
\(\dfrac{x}{8}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{2}\) =\(\dfrac{x-y-z}{8-5-2}\)=3
\(\dfrac{x}{8}\)=3 => x= 8.3
=> x = 24
\(\dfrac{y}{5}=3\)=> x = 5.3
=> x = 15
\(\dfrac{z}{2}\)=3 => x = 2.3
=> x =6
b ) (\(\dfrac{6}{11}\))x = (\(\dfrac{9}{2}\))y
---> x = (\(\dfrac{9}{2}\))(\(\dfrac{11}{6}\))y = (\(\dfrac{33}{4}\))y
(\(\dfrac{9}{2}\))y = (\(\dfrac{18}{5}\))z
---> z = (\(\dfrac{9}{2}\))(\(\dfrac{5}{18}\))y = (\(\dfrac{5}{4}\))y
---> - x + y + z = (\(\dfrac{-33}{4}\))y + y + (\(\dfrac{5}{4}\))y = - 120
---> - 6y = - 120 ---> y = 20 ---> x = 165 và z = 25.
a)Vì \(\dfrac{x}{4}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{9}\Rightarrow\dfrac{x}{4}=\dfrac{3y}{9}=\dfrac{4z}{36}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\dfrac{x}{4}=\dfrac{3y}{9}=\dfrac{4z}{36}=\dfrac{x-3y+4z}{4-9+36}=\dfrac{62}{31}=2\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{4}=2\Rightarrow x=8\\\dfrac{3y}{9}=2\Rightarrow y=6\\\dfrac{4z}{36}=2\Rightarrow z=18\end{matrix}\right.\)
b) Câu này không chứa z
c) Vì \(\dfrac{x}{y}=\dfrac{7}{20};\dfrac{y}{z}=\dfrac{5}{8}\)
\(\Rightarrow\dfrac{x}{7}=\dfrac{y}{20};\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{8}\)
\(\Rightarrow\dfrac{x}{7}=\dfrac{y}{20};\dfrac{y}{20}=\dfrac{z}{32}\)
\(\Rightarrow\dfrac{x}{7}=\dfrac{y}{20}=\dfrac{z}{32}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\dfrac{x}{7}=\dfrac{y}{20}=\dfrac{z}{32}=\dfrac{-x+y+z}{-7+20+32}=\dfrac{-120}{45}=\dfrac{24}{9}\)
a, Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau:
\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{x+y}{2+3}=\dfrac{-15}{5}=-3\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-6\\y=-9\end{matrix}\right.\)
Vậy...
b, tương tự
c, Đặt \(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{4}=k\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3k\\y=4k\end{matrix}\right.\)
Ta có: \(xy=12\)
\(\Rightarrow3k.4k=12\)
\(\Rightarrow k^2=1\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}k=1\\k=-1\end{matrix}\right.\)
+) \(k=1\Rightarrow x=3,y=4\)
+) \(k=-1\Rightarrow x=-3,y=-4\)
Vậy cặp số \(\left(x;y\right)\) là \(\left(3;4\right);\left(-3;-4\right)\)
cảm ơn rất nhiều