\(2x^2+5y^2-2xy-2x-2y+1=0\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

NV
10 tháng 10 2020

a/

\(\Leftrightarrow\left(x^2+4y^2+1-4xy+2x-4y\right)+\left(y^2-6y+9\right)-19=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2y+1\right)^2+\left(y-3\right)^2=19\)

Do 19 không thể phân tích thành tổng của 2 số chính phương nên pt vô nghiệm

b/

\(\left(4x^2+4y^2+8xy\right)+\left(x^2-2x+1\right)+\left(y^2+2y+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+2y\right)^2+\left(x-1\right)^2+\left(y+1\right)^2=0\)

Do x; y nguyên dương nên \(\left(2x+2y\right)^2>0\Rightarrow VT>0\)

Pt vô nghiệm

NV
10 tháng 10 2020

c/

\(\Leftrightarrow\left(x^2+4y^2+25-4xy+10x-20y+25\right)+\left(y^2-2y+1\right)+\left|x+y+z\right|=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2y+5\right)^2+\left(y-1\right)^2+\left|x+y+z\right|=0\)

Do x;y;z nguyên dương nên \(\left|x+y+z\right|>0\Rightarrow VT>0\)

Vậy pt vô nghiệm

d/

\(\Leftrightarrow\left(x^2+y^2+z^2+2xy+2yz+2zx\right)+\left(x^2+10x+25\right)+\left(y^2+6y+9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y+z\right)^2+\left(x+5\right)^2+\left(y+3\right)^2=0\)

Do x;y;z nguyên dương nên vế phái luôn dương

Pt vô nghiệm

25 tháng 6 2017

a)\(x^2+5y^2-2xy+4y+1=0\)

\(x^2+2xy+y^2+4y^2+4y+1=0\)

\(\left(x+y\right)^2+\left(2y+1\right)^2=0\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+y=0\\2y+1=0\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}x=-y\\y=-\frac{1}{2}\left(1\right)\end{cases}}\)

      Từ (1) ta đc: x = 1/2

b)\(5x^2+5y^2+8xy-2x+2y+2=0\)

\(4x^2+8xy+4y^2+x^2-2x+1+y^2+2y+1=0\)

\(\left(2x+2y\right)^2+\left(x-1\right)^2+\left(y+1\right)^2=0\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}2x+2y=0\\x-1=0\\y+1=0\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}x=-y\\x=1\\y=-1\end{cases}}\)

27 tháng 12 2019

CÂU B Sao bạn làm được vậy

25 tháng 11 2016

mấy bn ơi, giúp mk nhanh vs nha!!!!!!!!!!!

25 tháng 11 2016

a/ A = 2x2 + y2 - 2xy - 2x + 3

= (x2 - 2xy + y2) + (x2 - 2x + 1) + 2

= (x - y)2 + (x - 1)2 + 2\(\ge2\)

Câu 1: 

a: \(C=a^2+b^2=\left(a+b\right)^2-2ab=23^2-2\cdot132=265\)

b: \(D=x^3+y^3+3xy\)

\(=\left(x+y\right)^3-3xy\left(x+y\right)+3xy\)

\(=1-3xy+3xy=1\)

20 tháng 8 2017

a)\(\dfrac{2x^2-10xy}{2xy}+\dfrac{5y-x}{y}+\dfrac{x+2y}{x}\)

\(=\dfrac{2x\left(x-5y\right)}{2xy}+\dfrac{5y-x}{y}+\dfrac{x+2y}{x}\)

\(=\dfrac{x-5y}{y}+\dfrac{5y-x}{y}+\dfrac{x+2y}{x}\)

\(=\dfrac{x\left(x-5y\right)+x\left(5y-x\right)+y\left(x+2y\right)}{xy}\)

\(=\dfrac{x^2-5xy+5xy-x^2+xy+2y^2}{xy}\)

\(=\dfrac{y\left(x+2y\right)}{xy}\)

24 tháng 11 2017

b) \(\dfrac{x+1}{2x-2}+\dfrac{x^2+3}{2-2x^2}\)

\(=\dfrac{x+1}{2x-2}-\dfrac{x^2+3}{2x^2-2}\)

\(=\dfrac{x+1}{2\left(x-1\right)}-\dfrac{x^2+3}{2\left(x^2-1\right)}\)

\(=\dfrac{x+1}{2\left(x-1\right)}-\dfrac{x^2+3}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\) MTC: \(2\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)

\(=\dfrac{\left(x+1\right)\left(x+1\right)}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\dfrac{x^2+3}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)

\(=\dfrac{\left(x+1\right)\left(x+1\right)-\left(x^2+3\right)}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)

\(=\dfrac{\left(x+1\right)^2-x^2-3}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)

e) \(\dfrac{2x^2-xy}{x-y}+\dfrac{xy+y^2}{y-x}+\dfrac{2y^2-x^2}{x-y}\)

\(=\dfrac{2x^2-xy}{x-y}-\dfrac{xy+y^2}{x-y}+\dfrac{2y^2-x^2}{x-y}\)

\(=\dfrac{\left(2x^2-xy\right)-\left(xy+y^2\right)+\left(2y^2-x^2\right)}{x-y}\)

\(=\dfrac{2x^2-xy-xy-y^2+2y^2-x^2}{x-y}\)

\(=\dfrac{x^2-2xy+y^2}{x-y}\)

\(=\dfrac{\left(x-y\right)^2}{x-y}\)

\(=x-y\)

29 tháng 6 2017

Phép chia các phân thức đại số

13 tháng 9 2017

Mấy chế em xin câu 3 ạ :>>

3. Giải pt :

\(x^2-10x+16=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-8x-2x+16=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-8\right)\cdot\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-8=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=8\\x=2\end{matrix}\right.\)

Vậy gt của x để bt đạt giá trị bằng 0 là \(x\in\left\{2;8\right\}\)

13 tháng 9 2017

4. \(2x^2+2xy+y^2+2x+1=0\)

\(\Leftrightarrow y^2+2xy+2x^2+2x+1=0\)

\(\Leftrightarrow y^2+2xy+x^2+x^2+2x+1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(y+x\right)^2+\left(x+1\right)^2=0\)

\(\Rightarrow x+1=0\Rightarrow x=-1\)

\(\Rightarrow y+x=0\Leftrightarrow y-1=0\Rightarrow y=1\)

Vậy giá trị của \(x\) là -1. (Nếu kết luận cả y thì giá trị của \(y\) là 1)