![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
|5\(x\) - 4| = |\(x+2\)|
\(\left[{}\begin{matrix}5x-4=x+2\\5x-4=-x-2\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}4x=6\\6x=2\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
vậy \(x\in\) { \(\dfrac{1}{3};\dfrac{3}{2}\)}
|2\(x\) - 3| - |3\(x\) + 2| = 0
|2\(x\) - 3| = | 3\(x\) + 2|
\(\left[{}\begin{matrix}2x-3=3x+2\\2x-3=-3x-2\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x=\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\)
vậy \(x\in\){ -5; \(\dfrac{1}{5}\)}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) ( 5x + 3) - ( x -1 ) = 0
\(\Leftrightarrow\)5x + 3 - x +1 =0
\(\Leftrightarrow\)4x +4 = 0
\(\Leftrightarrow\)4x = -4 \(\Leftrightarrow\)x = \(\frac{-4}{4}\) =-1
b) (3x -2 ) - ( 5x + 4) = ( x - 3) - ( x +5 )
\(\Leftrightarrow\)3x -2 - 5x -4 = x-3 - x -5
\(\Leftrightarrow\)3x - 5x - x + x = -3 -5 +2 +4
\(\Leftrightarrow\)-2x = -2 \(\Leftrightarrow\)x =\(\frac{-2}{-2}\)= 1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,\frac{x-1}{x+2}=\frac{x-2}{x+3}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+3\right)=\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2+3x-x-3=x^2-4\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x-3=x^2-4\)
\(\Leftrightarrow x^2-x^2-2x=-4+3\)
\(\Leftrightarrow-2x=-1\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
Vậy \(x=\frac{1}{2}\)
\(b,\left(5x-\frac{1}{2}\right)\left(2x-\frac{1}{3}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x-\frac{1}{2}=0\\2x-\frac{1}{3}=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x=\frac{1}{2}\\2x=\frac{1}{3}\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{10}\\x=\frac{1}{6}\end{cases}}\)
Vậy \(x=\frac{1}{10}\)hoặc \(x=\frac{1}{6}\)
mình nhầm nhé câu a mình bị sai dấu ở dòng thứ 4 phải là +2x ạ.
Và kết quả là -1/2.
Xin lỗi nhé.
Sửa giúp mình với.
Cảm ơn.
HỌC TỐT!!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\left(x-\frac{1}{3}\right)\left(5x+2\right)>0\)
<=> \(\left[\begin{array}{nghiempt}x-\frac{1}{3}>0\\5x+3< 0\end{array}\right.\) hoặc \(\left[\begin{array}{nghiempt}x-\frac{1}{3}< 0\\5x+3>0\end{array}\right.\)
<=> \(\left[\begin{array}{nghiempt}x>\frac{1}{3}\\5x< 3\end{array}\right.\) hoặc \(\left[\begin{array}{nghiempt}x< \frac{1}{3}\\5x>3\end{array}\right.\)
<=> \(\left[\begin{array}{nghiempt}x>\frac{1}{3}\\x< \frac{3}{5}\end{array}\right.\) hoặc \(\left[\begin{array}{nghiempt}x< \frac{1}{3}\\x>\frac{3}{5}\end{array}\right.\)
Vậy...
a) \(\left(x-\frac{1}{3}\right)\left(5x+2\right)>0\)
\(\Leftrightarrow\begin{cases}x-\frac{1}{3}>0\\5x+2>0\end{cases}\) hoặc \(\begin{cases}x-\frac{1}{3}< 0\\5x+2< 0\end{cases}\)
\(\Leftrightarrow\begin{cases}x>\frac{1}{3}\\x>-\frac{2}{5}\end{cases}\) hoặc \(\begin{cases}x< \frac{1}{3}\\x< -\frac{2}{5}\end{cases}\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x>\frac{1}{3}\\x< -\frac{2}{5}\end{array}\right.\)
b) \(\left(5x+3\right)\left(3x-2\right)< 0\)
\(\Leftrightarrow\begin{cases}5x+3>0\\3x-2< 0\end{cases}\) hoặc \(\begin{cases}5x+3< 0\\3x-2>0\end{cases}\)
\(\Leftrightarrow\begin{cases}x>-\frac{3}{5}\\x< \frac{2}{3}\end{cases}\) hoặc \(\begin{cases}x< -\frac{3}{5}\\x>\frac{2}{5}\end{cases}\) (loại)
\(\Leftrightarrow-\frac{3}{5}< x< \frac{2}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
(4x - 9) (2,5 + 2/3x)=0
=> 4x-9 = 0 hoặc 2,5 +2/3x = 0
=> 4x = 9 hoặc 2/3x = -2,5
=> x = 9/4 hoặc x = -7,5/2
kết luận : vậy x thuộc {9/4; -7,5/2}
(x - 5)2 = ( 1 - 3x)2
=> x-5 = 1-3x
=> x-5+3x = 1
=>4x-5 =1
=> 4x=6
=> x=3/2
|x|=3
=> X=3 hoặc x=-3
3| x+1| - 2=1
=> 3lx+1l = 3
=> lx+1l =1
=> x+1 = 1 hoặc x+1= -1
=> x=0 hoặc x = -2
3|x + 1| + 2=1
=> 3lx+1l = -1
=> lx+1l = -1/3
vô lý vì giá trị tuyệt đối của 1 số luôn luôn lớn hơn hoặc bằng 0
=> x thuộc rỗng
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(\left(5x-1\right)\left(2x-\frac{1}{3}\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}5x-1=0\\2x-\frac{1}{3}=0\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}5x=1\\2x=\frac{1}{3}\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{5}\\x=\frac{1}{6}\end{cases}}\)
b. \(\left(x^2+1\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^2+1=0\\x-4=0\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x^2=-1\left(Voly\right)\\x=4\end{cases}\Rightarrow x=4}\)
c, \(2x^2-\frac{1}{3}x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x-\frac{1}{3}\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\2x-\frac{1}{3}=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{1}{6}\end{cases}}\)
d, \(\left(\frac{4}{5}\right)^{5x}=\left(\frac{4}{5}\right)^7\)
\(\Rightarrow5x=7\)
\(\Rightarrow x=\frac{7}{5}\)
e, Ta có: \(A=\frac{x+5}{x-2}=\frac{\left(x-2\right)+7}{x-2}=1+\frac{7}{x-2}\)
Để A ∈ Z <=> (x - 2) ∈ Ư(7) = { ±1; ±7 }
x - 2 | 1 | -1 | 7 | -7 |
x | 3 | 1 | 9 | -5 |
Vậy....
a) \(\left(5x-1\right)\left(2x-\frac{1}{3}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x-1=0\\2x-\frac{1}{3}=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x=1\\2x=\frac{1}{3}\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{5}\\x=\frac{1}{6}\end{cases}}\)
Vậy : ....
b) \(\left(x^2+1\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2+1=0\\x-4=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2=-1\left(loại\right)\\x=4\end{cases}}\)
c) \(2x^2-\frac{1}{3}x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x-\frac{1}{3}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\2x-\frac{1}{3}=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{1}{6}\end{cases}}\)
Vậy :...
\(x\left(x^2-1\right)-\left(x^3-5x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow x^3-x-x^3+5x+2=0\)
\(\Rightarrow4x+2=0\)
\(\Rightarrow4x=-2\)
\(\Rightarrow x=-\frac{1}{2}\)