K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

30 tháng 9 2021

\(\Leftrightarrow x\left(x^4-9\right)=0\\ \Leftrightarrow x\left(x^2-3\right)\left(x^2+3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x^2=3\\x^2=-3\left(vô.lí\right)\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\sqrt{3}\\x=-\sqrt{3}\end{matrix}\right.\)

14 tháng 7 2018

\(a,9x^2-6x-3=0\)

\(\Leftrightarrow9x^2-6x+1-4=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)^2=4\)

\(\Rightarrow3x-1=\pm2\)

\(\hept{\begin{cases}3x-1=2\Rightarrow x=1\\3x-1=-2\Rightarrow x=\frac{-1}{3}\end{cases}}\)

Vậy \(x=1\) hoặc \(x=\frac{-1}{3}\)

\(b,x^3+9x^2+27x+19=0\)

\(\Leftrightarrow x^3+9x^2+27x+27-8=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)^3=8\)

\(\Rightarrow x+3=2\)

\(\Rightarrow x=-1\)

Vậy \(x=-1\)

\(c,x\left(x-5\right)\left(x+5\right)-\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)=3\)

\(\Leftrightarrow x\left(x^2-25\right)-\left(x^3+8\right)=3\)

\(\Leftrightarrow x^3-25x-x^3-8=3\)

\(\Leftrightarrow-25x=11\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{-11}{25}\)

Vậy \(x=\frac{-11}{25}\)

14 tháng 7 2018

\(9x^2-6x-3=0\)

<=> \(\left(3x\right)^2-2.3x.1+1-4=0\)

<=> \(\left(3x-1\right)^2-2^2=0\)

<=> \(\left(3x-3\right)\left(3x+1\right)=0\)

<=> \(\hept{\begin{cases}3x-3=0\\3x+1=0\end{cases}}\)

<=> \(\hept{\begin{cases}x=1\\x=\frac{-1}{3}\end{cases}}\)

\(x^3+9x^2+27x+19\) \(=0\)

<=>\(x^3+x^2+8x^2+8x+19x+19=0\)

<=> \(x^2\left(x+1\right)+8x\left(x+1\right)+19\left(x+1\right)=0\)

<=> \(\left(x^2+8x+19\right)\left(x+1\right)=0\)

mà \(x^2+8x+19>0\)

=> \(x+1=0\)

<=> \(x=-1\)

\(x\left(x-5\right)\left(x+5\right)-\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)=3\)

<=> \(x\left(x^2-25\right)-\left(x+2\right)\left(x-2\right)^2=3\)

<=> \(x^3-25x-\left(x^2-4\right)\left(x-2\right)=3\)

<=>  \(x^3-25x-\left(x^3-2x^2-4x+8\right)=3\)

<=> \(x^3-25x-x^3+2x^2+4x-8=3\)

<=> \(2x^2-21x-8=3\)

<=> \(2x^2-21x-11=0\)

<=> \(2x^2-22x+x-11=0\)

<=> \(2x\left(x-11\right)+\left(x-11\right)=0\)

<=> \(\left(2x+1\right)\left(x-11\right)=0\)

<=> \(\hept{\begin{cases}2x+1=0\\x-11=0\end{cases}}\)

<=> \(\hept{\begin{cases}x=\frac{-1}{2}\\x=11\end{cases}}\)

9 tháng 8 2021

1, \(x^3+4x^2+4x=0\Leftrightarrow x\left(x^2+4x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+2\right)^2=0\Leftrightarrow x=-2;x=0\)

2, \(\left(x+3\right)^2-4=0\Leftrightarrow\left(x+3-2\right)\left(x+3+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+5\right)=0\Leftrightarrow x=-5;x=1\)

3, \(x^4-9x^2=0\Leftrightarrow x^2\left(x^2-9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x-3\right)\left(x+3\right)=0\Leftrightarrow x=0;\pm3\)

4, \(x^2-6x+9=81\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2=9^2\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3-9\right)\left(x-3+9\right)=0\Leftrightarrow\left(x-12\right)\left(x+6\right)=0\Leftrightarrow x=-6;x=12\)

5, em xem lại đề nhé

9 tháng 8 2021

à lag tý @@

5, \(x^3+6x^2+9x-4x=0\Leftrightarrow x^3+6x^2+5x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x^2+6x+5\right)=0\Leftrightarrow x\left(x^2+x+5x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)\left(x+5\right)=0\Leftrightarrow x=-5;x=-1;x=0\)

1 tháng 11 2021

Hình như sai đề 

1 tháng 11 2021

Sai ở đâu ??

6 tháng 7 2016

Bài 1:

a)-x^2+4x-5

=-(x2-4x+5)<0 với mọi x

=>-x^2+4x-5<0 với mọi x

b)x^4+3x^2+3

\(=\left(x^2+\frac{3}{2}\right)^2+\frac{3}{4}>0\)với mọi x

=>x^4+3x^2+3>0 với mọi x

c) bn xét từng th ra

Bài 2:

a)9x^2-6x-3=0

=>3(3x2-2x-1)=0

=>3x2-2x-1=0

=>3x2+x-3x-1=0

=>x(3x+1)-(3x+1)=0

=>(x-1)(3x+1)=0

b)x^3+9x^2+27x+19=0

=>(x+1)(x2+8x+19) (dùng pp nhẩm nghiệm rồi mò ra)

  • Với x+1=0 =>x=-1
  • Với x2+8x+19 =>vô nghiệm

c)x(x-5)(x+5)-(x+2)(x^2-2x+4)=3

=>x3-25x-x3-8=3

=>-25x-8=3

=>-25x=1

=>x=-11/25

6 tháng 7 2016

mk sửa 1 tí ở dấu => thứ 2 từ dưới lên là

=>-25x=11

17 tháng 8 2019

\(x\left(3x-5\right)-9x+15=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(3x-5\right)-3\left(3x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(3x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\\3x-5=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=\frac{5}{3}\end{cases}}\)

17 tháng 8 2019

\(3x\left(x-5\right)-2\left(5-x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow3x\left(x-5\right)+2\left(x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x+2\right)\left(x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x+2=0\\x-5=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-2}{3}\\x=5\end{cases}}\)

13 tháng 8 2021

a, (x+3)^2+(x-2)^2=2x^2

=> x^2 + 6x + 9 + x^2 - 4x + 4 = 2x^2

=> 2x  + 13 = 0

=> x = -13/2

 b,(3x-5)^2-x.(5x-5)=0

=> 9x^2 - 30x + 25 - 5x^2 + 5x = 0

=> 4x^2 -  25x + 25 = 0

=> 4(x-5)(x-5/4) = 0

=> x = 5 hoặc x = 5/4

c, x^3+6x^2+9x=0  

=> x(x^2 + 6x + 9) = 0

=> x(x + 3)^2 = 0

=> x = 0 hoặc x = -3

6 tháng 8 2021

đm con chó

6 tháng 8 2021

e, \(\left(x^3-4x^2\right)-\left(x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x-4\right)-\left(x-4\right)=0\Leftrightarrow\left(x^2-1\right)\left(x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-1\right)\left(x-4\right)=0\Leftrightarrow x=\pm1;x=4\)

f, \(2x^3-242x=0\Leftrightarrow2x\left(x^2-121\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2x\left(x-11\right)\left(x+11\right)=0\Leftrightarrow x=\pm11;x=0\)

g, \(x^5-9x=0\Leftrightarrow x\left(x^4-9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x^2-3\right)\left(x^2+3>0\right)=0\Leftrightarrow x=\pm\sqrt{3};x=0\)

26 tháng 10 2020

c) x2 + 9x = 10

x2 + 9x - 10 = 0

=> x2 - x + 10x - 10 = 0

=> x(x - 1) + 10(x - 1) = 0

=> (x + 10)(x - 1) = 0

=> \(\orbr{\begin{cases}x=-10\\x=1\end{cases}}\)

d) 2x2 + 9x = 35

=> 2x2 + 9x - 35 = 0

=> 2x2 + 14x - 5x - 35 = 0

=> 2x(x + 7) - 5(x + 7) = 0

=> (x + 7)(2x - 5) = 0

=> \(\orbr{\begin{cases}x=-7\\x=\frac{5}{3}\end{cases}}\)

(x2 - 2x - 1)2 - 5(x2 - 2x - 1) - 14 = 0

=> (x2 - 2x - 1)2 + 2(x2 - 2x - 1) - 7(x2 - 2x - 1) - 14 = 0

=> (x2 - 2x - 1)(x2 - 2x + 1) - 7(x2 - 2x + 1) = 0

=> (x2 - 2x + 1)(x2 - 2x - 8) = 0

=> (x - 1)2 (x - 4)(x + 2) = 0

=> x = 1 hoặc x = 4 hoặc x = -2

e) (2k2 + 5k + 1)2 - 12(2k2 + 5k + 1) + 32 = 0

=> (2k2 + 5x + 1)2 - 4(2k2 + 5k + 1) - 8(2k2 + 5k + 1) + 32 = 0

=> (2k2 + 5k + 1)(2k2 + 5k - 3) - 8(2k2 + 5k - 3) = 0

=> (2k2 + 5k - 3)(2k2 + 5k - 7) = 0

=> (2k2 + 6k - k - 3)(2k2 - 2x + 7k - 7) = 0

=> (k + 3)(2k - 1)(k - 1)(2k + 7) = 0

=> k = -3 hoặc k = 1/2 hoặc k = 1 hoặc k = -7/2

26 tháng 10 2020

1.x2 + 6x = 0 < như này nhỉ ? >

⇔ x( x + 6 ) = 0

⇔ x = 0 hoặc x + 6 = 0

⇔ x = 0 hoặc x = -6

2. x2 - 25x + 250 = 0

⇔ ( x2 - 25x + 625/4 ) + 375/4 = 0

⇔ ( x - 25/2 )2 = -375/4 ( vô lí )

=> Phương trình vô nghiệm

3. x2 + 9x = 10

⇔ x2 + 9x - 10 = 0

⇔ x2 - x + 10x - 10 = 0

⇔ x( x - 1 ) + 10( x - 1 ) = 0

⇔ ( x - 1 )( x + 10 ) = 0

⇔ x - 1 = 0 hoặc x + 10 = 0

⇔ x = 1 hoặc x = -10

4. 2x2 + 9x = 35

⇔ 2x2 + 9x - 35 = 0

⇔ 2x2 + 14x - 5x - 35 = 0

⇔ 2x( x + 7 ) - 5( x + 7 ) = 0

⇔ ( x + 7 )( 2x - 5 ) = 0

⇔ x + 7 = 0 hoặc 2x - 5 = 0

⇔ x = -7 hoặc x = 5/2

5. ( x2 - 2x - 1 )2 - 5( x2 - 2x - 1 ) - 14 = 0

Đặt t = x2 - 2x - 1

bthuc ⇔ t2 - 5t - 14 = 0

          ⇔ t2 - 7t + 2t - 14 = 0

          ⇔ t( t - 7 ) + 2( t - 7 ) = 0

          ⇔ ( t - 7 )( t + 2 ) = 0

          ⇔ ( x2 - 2x - 1 - 7 )( x2 - 2x - 1 + 2 ) = 0

          ⇔ ( x2 - 4x + 2x - 8 )( x - 1 )2 = 0

          ⇔ ( x - 4 )( x + 2 )( x - 1 )2 = 0

          ⇔ x - 4 = 0 hoặc x + 2 = 0 hoặc x - 1 = 0

          ⇔ x = 4 hoặc x = -2 hoặc x = 1

6. ( 2k2 + 5k + 1 )2 - 12( 2k2 + 5k + 1 ) + 32 = 0

Đặt t = 2k2 + 5k + 1

bthuc ⇔ t2 - 12t + 32 = 0

          ⇔ t2 - 8t - 4t + 32 = 0

          ⇔ t( t - 8 ) - 4( t - 8 ) = 0

          ⇔ ( t - 8 )( t - 4 ) = 0

          ⇔ ( 2k2 + 5k + 1 - 8 )( 2k2 + 5k + 1 - 4 ) = 0

          ⇔ ( 2k2 - 2k + 7k - 7 )( 2k2 - k + 6k - 3 ) = 0

          ⇔ ( k - 1 )( 2k + 7 )( 2k - 1 )( k + 3 ) = 0

          ⇔ k = 1 hoặc k = -7/2 hoặc k = 1/2 hoặc k = -3