Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(x^2-4x=0\)
\(x\left(x-4\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x-4=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=4\end{cases}}}\)
b) \(4x^2-9=0\)
\(\left(2x\right)^2-3^2=0\)
\(\left(2x+3\right)\left(2x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x+3=0\\2x-3=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-3}{2}\\x=\frac{3}{2}\end{cases}}}\)
c) \(2x\left(x-3\right)+5\left(x-3\right)=0\)
\(\left(x-3\right)\left(2x+5\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\\2x+5=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=\frac{-5}{2}\end{cases}}}\)
d) \(x\left(2x+9\right)-4x-18=0\)
\(x\left(2x+9\right)-2\left(2x+9\right)=0\)
\(\left(2x+9\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x+9=0\\x-2=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-9}{2}\\x=2\end{cases}}}\)
e) \(\left(2x-1\right)^2-\left(x+2\right)^2=0\)
\(\left(2x-1-x-2\right)\left(2x-1+x+2\right)=0\)
\(\left(x-3\right)\left(3x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\\3x+1=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=\frac{-1}{3}\end{cases}}}\)
\(x^2-4x=0\)
\(x.\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x-4=0\Leftrightarrow x=4\end{cases}}\)
\(4x^2-9=0\)
\(2^2x^2-9=0\)
\(\left(2x\right)^2-9=0\)
\(\left(2x\right)^2-3^2=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\left(2x\right)^2=\left(-3\right)^2\\\left(2x\right)^2=3^2\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=-3\\2x=3\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-3}{2}\\x=\frac{3}{2}\end{cases}}}}\)
\(2x\left(x-3\right)+5\left(x-3\right)=0\)
\(\left(x-3\right)\cdot\left(2x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\left(x-3\right)=0\\2x+5=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0+3\\2x=-5\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=\frac{-5}{2}\end{cases}}}\)
\(x\left(2x+9\right)-4x-18=0\)
\(x\left(2x+9\right)-\left(4x+18\right)=0\)
\(x\left(2x+9\right)-\left(2\cdot2x+2\cdot9\right)=0\)
\(x\left(2x+9\right)-2.\left(2x+9\right)=0\)
\(\left(2x+9\right)\left(x-2\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+9=0\\x-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x=-9\\x=0+2\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-9}{2}\\x=2\end{cases}}}\)
\(\left(2x-1\right)^2-\left(x+2\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-1\right)^2=\left(x+2\right)^2\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x-1=x+2\\2x-1=-x+2\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=3+x\\2x=-x+3\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x-x=3\\2x+x=3\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=1\end{cases}}}}}\)
\(\)
a) \(\left(x+6\right)^2-x\left(x+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^2+12x+36-x^2-9x=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(3x+36=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=-12\)
Vậy...
b) \(6x\left(2x+5\right)-\left(3x+4\right)\left(4x-3\right)=9\)
\(\Leftrightarrow\)\(12x^2+30x-12x^2-7x+12=9\)
\(\Leftrightarrow\)\(23x+12=9\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=-\frac{3}{23}\)
Vậy
c) \(2x\left(8x+3\right)-\left(4x+1\right)=13\)
\(\Leftrightarrow\)\(16x^2+6x-4x-1=13\)
\(\Leftrightarrow\)\(16x^2+2x-14=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(8x^2+x-7=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x+1\right)\left(8x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=\frac{7}{8}\end{cases}}\)
Vậy
d) \(\left(x-4\right)^2-x\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^2-8x+16-x^2-4x=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(-12x+16=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=\frac{4}{3}\)
Vậy
e) \(\left(x-2\right)^2-\left(2x+3\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^2-4x+4-2x^2+x+6=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(-x^2-3x+10=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(2-x\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-5\end{cases}}\)
Vậy
\(\left(x-1\right)3+3x\left(x-1\right)=0\)
<=> \(3\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x+1=0\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-1\end{cases}}\)
Vậy...
1, \(x^3+4x^2+4x=0\Leftrightarrow x\left(x^2+4x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+2\right)^2=0\Leftrightarrow x=-2;x=0\)
2, \(\left(x+3\right)^2-4=0\Leftrightarrow\left(x+3-2\right)\left(x+3+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+5\right)=0\Leftrightarrow x=-5;x=1\)
3, \(x^4-9x^2=0\Leftrightarrow x^2\left(x^2-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-3\right)\left(x+3\right)=0\Leftrightarrow x=0;\pm3\)
4, \(x^2-6x+9=81\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2=9^2\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3-9\right)\left(x-3+9\right)=0\Leftrightarrow\left(x-12\right)\left(x+6\right)=0\Leftrightarrow x=-6;x=12\)
5, em xem lại đề nhé
à lag tý @@
5, \(x^3+6x^2+9x-4x=0\Leftrightarrow x^3+6x^2+5x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2+6x+5\right)=0\Leftrightarrow x\left(x^2+x+5x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)\left(x+5\right)=0\Leftrightarrow x=-5;x=-1;x=0\)
b) ( 2x - 3 ) - ( 3 - 2x )( x - 1 ) = 0
<=> ( 2x - 3 ) + ( 2x - 3 )( x - 1 ) = 0
<=> ( 2x - 3 )( 1 + x - 1 ) = 0
<=> x( 2x - 3 ) = 0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\2x-3=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{3}{2}\end{cases}}}\)
Vậy .....
a, 25x^2 - 1 - (5x -1)(x+2)=0
=> (5x)^2 - 1 + (5x-1)(x+2) = 0
=> (5x-1)(5x+1) + (5x-1)(x+2) = 0
=> (5x-1)(5x+1+x+2) = 0
=> (5x-1)(6x+3) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}5x-1=0\\6x+3=0\end{cases}}\)
Bài làm :
a) x( 2x - 7 ) - 4x + 14 = 0
<=> x( 2x - 7 ) - 2( 2x - 7 ) = 0
<=> ( 2x - 7 )( x - 2 ) = 0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-7=0\\x-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{2}\\x=2\end{cases}}\)
b) Sửa đề : 5x3 + x2 - 4x + 9 = 0
<=>( 5x3 + 5 ) + (x2 - 4x +4)=0
<=> 5(x3 + 1) + (x-2)2 = 0
<=> 5(x+1)(x2 - x +1) + (x+2)2 =0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=-2\end{cases}}\)
c) 3x3 - 7x2 + 6x - 14 = 0
<=> 3x2( x - 7/3 ) + 6( x - 7/3 ) = 0
<=> ( x - 7/3 )( 3x2 + 6 ) = 0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-\frac{7}{3}=0\\3x^2+6=0\end{cases}}\Leftrightarrow x=\frac{7}{3}\)
d) 5x2 - 5x = 3( x - 1 )
<=> 5x( x - 1 ) - 3( x - 1 ) = 0
<=> ( x - 1 )( 5x - 3 ) = 0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\5x-3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=\frac{3}{5}\end{cases}}\)
e) 4x2 - 25 - ( 4x - 10 ) = 0
<=> ( 2x - 5 )( 2x + 5 ) - 2( 2x - 5 ) = 0
<=> ( 2x - 5 )( 2x + 5 - 2 ) = 0
<=> ( 2x - 5 )( 2x + 3 ) = 0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-5=0\\2x+3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{2}\\x=-\frac{3}{2}\end{cases}}\)
f) x3 + 27 + ( x + 3 )( x - 9 ) = 0
<=> ( x + 3 )( x2 - 3x + 9 ) + ( x + 3 )( x - 9 ) = 0
<=> ( x + 3 )( x2 - 3x + 9 + x - 9 ) = 0
<=> ( x + 3 )( x2 - 2x ) = 0
<=> x( x + 3 )( x - 2 ) = 0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\\\end{cases}}\begin{cases}x=0\\x=-3\\x=2\end{cases}\)
a) x( 2x - 7 ) - 4x + 14 = 0
<=> x( 2x - 7 ) - 2( 2x - 7 ) = 0
<=> ( 2x - 7 )( x - 2 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}2x-7=0\\x-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{2}\\x=2\end{cases}}\)
b) 5x3 + x2 - 4x - 9 = 0 ( đề sai )
c) 3x3 - 7x2 + 6x - 14 = 0
<=> 3x2( x - 7/3 ) + 6( x - 7/3 ) = 0
<=> ( x - 7/3 )( 3x2 + 6 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-\frac{7}{3}=0\\3x^2+6=0\end{cases}}\Leftrightarrow x=\frac{7}{3}\)( do 3x2 + 6 ≥ 6 > 0 với mọi x )
d) 5x2 - 5x = 3( x - 1 )
<=> 5x( x - 1 ) - 3( x - 1 ) = 0
<=> ( x - 1 )( 5x - 3 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-1=0\\5x-3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=\frac{3}{5}\end{cases}}\)
e) 4x2 - 25 - ( 4x - 10 ) = 0
<=> ( 2x - 5 )( 2x + 5 ) - 2( 2x - 5 ) = 0
<=> ( 2x - 5 )( 2x + 5 - 2 ) = 0
<=> ( 2x - 5 )( 2x + 3 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}2x-5=0\\2x+3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{2}\\x=-\frac{3}{2}\end{cases}}\)
f) x3 + 27 + ( x + 3 )( x - 9 ) = 0
<=> ( x + 3 )( x2 - 3x + 9 ) + ( x + 3 )( x - 9 ) = 0
<=> ( x + 3 )( x2 - 3x + 9 + x - 9 ) = 0
<=> ( x + 3 )( x2 - 2x ) = 0
<=> x( x + 3 )( x - 2 ) = 0
<=> x = 0 hoặc x + 3 = 0 hoặc x - 2 = 0
<=> x = 0 hoặc x = -3 hoặc x = 2
\(a)\)\(x^3-x^2-x+1=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^2\left(x-1\right)-\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-1\right)\left(x^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-1\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-1\right)^2\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}\left(x-1\right)^2=0\\x+1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-1\end{cases}}}\)
Vậy \(x=1\) hoặc \(x=-1\)
Chúc bạn học tốt ~
\(x^3+4x^2-9=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+x-3\ne0\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=-3\)
\(x^3+4x^2-9=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2+x-3\right)=0\)
<=> x + 3 = 0 hoặc x^2 + x - 3 = 0
<=> x = - 3 hoặc x ( x + 1 ) = - 3
<=> x = 3 hoặc \(x=-\frac{1-\sqrt{13}}{2};x=-\frac{1+\sqrt{13}}{2}\)