Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(2x^3+5x^2-3x=0\Leftrightarrow x\left(2x^2+5x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\2x^2+5x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-3\\x=\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-3\\x=\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
b) \(2x^3+6x^2=x^2+3x\Leftrightarrow2x^3+5x^2-3x=0\)
Vậy $\orpt{\begin{matrix}x=0\\x=-3\\x=\frac{1}{2}\end{matrix}}$ (Giải câu a)
c) \(x^3-12=13x\Leftrightarrow x^3-13x-12=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2-x-12\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-4\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=4\\x=-3\end{matrix}\right.\)
Vậy $\orpt{\begin{matrix}x=-1\\x=4\\x=-3\end{matrix}}$
d) \(\left(x-1\right)\left(x^2+5x-2\right)-\left(x^3-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2+5x-2\right)-\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(4x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\frac{3}{4}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\frac{3}{4}\end{matrix}\right.\)
a/\(\left(2x+1\right)\left(x+1\right)^2\left(2x+3\right)=18\)
\(\Leftrightarrow4x^4+16x^3+23x^2+14x-15=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(2x+5\right)\left(x^2+2x+3\right)=0\)
Tới đây thì đơn giản rồi b tự làm nhé
b/ \(3x^4-13x^3+16x^2-13x+3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(3x-1\right)\left(x^2-x+1\right)=0\)
Tới đây thì bạn làm tiếp nhé
c/ \(\left(x+3\right)^4+\left(x+5\right)^4=16\)
\(\Leftrightarrow2x^4+32x^3+204x^2+608x+690=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x+5\right)\left(x^2+8x+23\right)=0\)
Bạn làm tiếp nhé
a, Đặt pt trên là (1)
Nhận thấy : x = 0 không là nghiệm của (1)
Với x khác 0 , chia cả 2 vế của (1) cho \(x^2\) ta được :
\(2x^2+3x-1+\dfrac{3}{x}+\dfrac{2}{x^2}=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(x^2+\dfrac{1}{x^2}\right)+3\left(x+\dfrac{1}{2}\right)-1=0\circledast\)
Đặt \(x+\dfrac{1}{x}=y\)
\(\Leftrightarrow\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2=y^2\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x.\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{x^2}=4x^2\)
\(\Leftrightarrow x^2+\dfrac{1}{x^2}=4^2-2\)
\(\Rightarrow\circledast\Leftrightarrow2\left(y^2-2\right)+3y-1=0\)
\(\Leftrightarrow2y^2+3y-5=0\)
\(\Leftrightarrow2y^2-2y+5y-5=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2y+5\right)\left(y-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}y=\dfrac{-5}{2}\\y=1\end{matrix}\right.\)
\(\)+ Với \(y=\dfrac{-5}{2}\Rightarrow x+\dfrac{1}{x}=\dfrac{-5}{2}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2x^2+2}{2x}=\dfrac{-5x}{2x}\)
\(\Leftrightarrow2x^2+5x+2=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+x+4x+2=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x+1\right)+2\left(2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-1}{2}\\x=-2\end{matrix}\right.\)
+ Với \(y=1\Rightarrow x+\dfrac{1}{x}=1\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x^2+1}{x}=\dfrac{x}{x}\)
\(\Leftrightarrow x^2+1=x\)
\(\Leftrightarrow x^2-x=-1\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x.\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{4}=-1+\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2=-\dfrac{3}{4}\)
=> Vô nghiệm
Vậy phương trình có tập nghiệm là \(S=\left\{-2;-\dfrac{1}{2}\right\}\)
a, Xét x=0 không phải nghiệm pt chia 2 vế cho x2 , đặt t= x+1/x từ đó suy ra phương trình ẩn t, giải ra ta được các phương trình ẩn x rồi ra x.
b, Tách đa thức thành tích của đơn thức (x+1) và 1 đa thức bậc 4 rồi làm như câu a,.
\(2x^4+3x^3-x^2+3x+2=0\)
\(\Leftrightarrow2x^4+4x^3-x^3-2x^2+x^2+2x+x+2=0\)
\(\Leftrightarrow2x^3.\left(x+2\right)-x^2.\left(x+2\right)+x.\left(x+2\right)+\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right).\left(2x^3-x^2+x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right).\left(2x^3+x^2-2x^2-x+2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right).\left(2x+1\right).\left(x^2-x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+2=0\\2x+1=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}}\)
\(\text{Vì }x^2-x+1=x^2-x+\frac{1}{4}+\frac{3}{4}=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}\)
Vậy phương trình có nghiệm \(S=\left\{-2,-\frac{1}{2}\right\}\)
\(a,x^3-13x=0\)
\(x.\left(x^2-13\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x^2=13\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\sqrt{13}\end{cases}}}\)
\(b,2-25x^2=0\)
\(\Rightarrow25x^2=2\Rightarrow x^2=\frac{2}{25}\Rightarrow x=\sqrt{\frac{2}{25}}\)
\(c,x^2-x+\frac{1}{4}=0\)
\(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2=0\Rightarrow x=\frac{1}{2}\)
a, x 3 - 13 x = 0
=> x ( x 2 - 13 ) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x^2=13\end{cases}\Rightarrow[\begin{cases}x=0\\x=\sqrt{13}\\x=-\sqrt{13}\end{cases}}\)
b, 2 - 25 x 2 = 0
=> 25 x 2 = 2
=> x 2 = 0,08
=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{\sqrt{2}}{5}\\x=\frac{-\sqrt{2}}{5}\end{cases}}\)
x, x 2 - x + \(\frac{1}{4}\)= 0
=> \(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2=0\)
=> \(x-\frac{1}{2}=0\)
=> \(x=\frac{1}{2}\)
a, x2- 2x +8 >0 =>(x-1)2+7>0(dung voi moi x)
=> \(x\in R\)
b, x2- 3x -10 <0 \(\Leftrightarrow x^2-5x+2x-10< 0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x+2\right)< 0\)
\(\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x< 5\\x>-2\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x>5\\x< -2\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-2< x< 5\\x>5\end{matrix}\right.\)
c,\(2x^2-3x+4>0\Leftrightarrow2\left(2x^2-3x+4\right)>0\)
\(\Leftrightarrow4x^2-6x+8>0\Leftrightarrow\left(2x-\dfrac{3}{2}\right)^2+\dfrac{23}{4}>0\)
(la dang thuc dung voi moi x)\(\Rightarrow x\in R\)
d, \(6x^2-13x+6\le0\)
\(\Leftrightarrow6x^2-9x-4x+6\le0\Leftrightarrow\left(2x-3\right)\left(3x-2\right)\le0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x\le\dfrac{3}{2}\\x\ge\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x\ge\dfrac{3}{2}\\x\le\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{2}{3}\le x\le\dfrac{3}{2}\\x\ge\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
\(a,x^2+2x-3\)
\(=x^2+2x+1-4\)
\(=\left(x+1\right)^2-2^2\)
\(=\left(x+3\right)\left(x-1\right)\)
\(b,x^2-3x-10\)
\(=x^2+2x-5x-10\)
\(=x\left(x+2\right)-5\left(x+2\right)\)
\(=\left(x-5\right)\left(x+2\right)\)
\(c,x^2-13x+36\)
\(=x^2-4x-9x+36\)
\(=x\left(x-4\right)-9\left(x-4\right)\)
\(=\left(x-9\right)\left(x-4\right)\)
\(d,x^2+3x-18\)
\(=x^2+6x-3x-18\)
\(=x\left(x+6\right)-3\left(x+6\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(x+6\right)\)
a)x3-13x=0
<=>x(x2-13)=0
<=>x=0 hoặc x2-13=0<=>x2=13<=>x=\(^+_-\sqrt{13}\)
b)2-25x2=0
<=>25x2=2
<=>x2=2/25
<=>x=\(^+_-\sqrt{\frac{2}{25}}\)
c)x2=x+1/4
<=>4x2=4x+1
<=>4x2-4x-1=0
<=>(4x2-4x+1)-2=0
<=>(2x-1)2=2
*)2x-1=\(\sqrt{2}\)
<=>2x=\(\sqrt{2}\)+1
<=>x=(\(\sqrt{2}\)+1)/2
*)2x-1=-\(\sqrt{2}\)
<=>2x=-\(\sqrt{2}\)+1
<=>x=(-\(\sqrt{2}\)+1)/2
d)(2x-1)2=(x+3)2
<=>(2x-1)2-(x+3)2=0
<=>(2x-1-x-3)(2x-1+x+3)=0
<=>(x-4)(3x+2)=0
<=>x-4=0 hoặc 3x+2=0
<=>x=4 hoặc x=-2/3
\(x^3+2x^2-13x+10=0\)
\(\Rightarrow x^3+2x^2-13x=-10\)
\(\Rightarrow x\times\left(x^2+2x-13\right)=-10\)
\(\Rightarrow x;x^2+2x-13\inƯ\left(10\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm5;\pm10\right\}\)
Mà \(x^2+2x-13\)lẻ
\(\Rightarrow x^2+2x-13\in\left\{\pm5\right\}\)
Lập bảng làm tiếp nhé, em ms lớp 7 nên có gì sai sót mong chị bỏ qua.
~Std well~
#Dư Khả
\(x^3+2x^2-13x+10=0\)
\(\Rightarrow x^3-x^2+3x^2-3x-10x+10=0\)
\(\Rightarrow x^2\left(x-1\right)+3x\left(x-1\right)-10\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(x^2+3x-10\right)=0\)