K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

21 tháng 6 2017

(x + 3)2 + 2(x + 3)(x - 2) + (x - 2)2 = 25

[(x + 3) + (x - 2)]2 = 25     (hằng đẳng thức số 1)

[2x + 1]2 = 52 = (-5)2

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x+1=5\\2x+1=-5\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-3\end{cases}}\)

20 tháng 8 2021

1, \(2x^3-50x=0\Leftrightarrow2x\left(x^2-25\right)=0\Leftrightarrow x=0;x=\pm5\)

2, \(5x^2-4\left(x^2-2x+1\right)-5=0\)

\(\Leftrightarrow5\left(x-1\right)\left(x+1\right)-4\left(x-1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left[5\left(x+1\right)-4\left(x-1\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+9\right)=0\Leftrightarrow x=-9;x=1\)

3, \(6x\left(x-2\right)=x-2\Leftrightarrow\left(6x-1\right)\left(x-2\right)=0\Leftrightarrow x=\frac{1}{6};x=2\)

4, \(7\left(x-2020\right)^2-x+2020=0\Leftrightarrow7\left(x-2020\right)^2-\left(x-2020\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2020\right)\left[7\left(x-2020\right)-1\right]=0\Leftrightarrow x=2020;x=\frac{14141}{7}\)

5, \(x^2-10x=-25\Leftrightarrow x^2-10x+25=0\Leftrightarrow\left(x-5\right)^2=0\Leftrightarrow x=5\)

6, \(x^2-2x-3=0\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-3\right)=0\Leftrightarrow x=-1;x=3\)

\(1,\)

\(2x^3-50x=0\)

\(\Leftrightarrow2x\left(x^2-25\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x^2-25=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm5\end{cases}}\)

\(2,\)

\(5x^2-4\left(x^2-2x+1\right)-5=0\)

\(\Leftrightarrow5x^2-4x^2+8x-4-5=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+8x-9=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-x+9x-9=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)+9\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+9\right)\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+9=0\\x-1=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-9\\x=1\end{cases}}\)

\(3,\)

\(6x\left(x-2\right)=x-2\)

\(\Leftrightarrow6x\left(x-2\right)-\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(6x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=\frac{1}{6}\end{cases}}\)

\(4,\)

\(7\left(x-2020\right)^2-x+2020=0\)

\(\Leftrightarrow7\left(x-2020\right)^2-\left(x-2020\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2020\right)[7\left(x-2020\right)-1]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2020\right)[7x-14141]=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2020\\7x=14141\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2020\\x=\frac{14141}{7}\end{cases}}\)

\(5,\)

\(x^2-10x=-25\)

\(\Leftrightarrow x^2-10x+25=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow x-5=0\)

\(\Leftrightarrow x=5\)

\(6,\)

\(x^2-2x-3=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-3x+x-3=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-3\right)+\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\\x+1=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-1\end{cases}}\)

6 tháng 10 2018

(3x+5)(4-3x)=0

3x+5 =0 hoặc 4-3x=0

3x=-5 hoặc 3x=-4

x=-5/3 hoặc x=-4/3

6 tháng 10 2018

9(3x-2)=x(2-3x)

9(3x-2)-x(3x-2)=0

(3x-2)(9-x)=0

3x-2=0 hoặc 9-x=0

3x=2 hoặc x= -9

x =2/3 hoặc x=-9 

vậy x =2/3 ; x= -9

a) \(\left(x+2\right)^2-9=0\)

\(=>\left(x+2\right)^2-3^2=0\\ =>\left(x+2-3\right).\left(x+2+3\right)=0\)

\(=>\left(x-1\right).\left(x+5\right)=0\)

\(=>\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x+5=0\end{cases}}=>\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-5\end{cases}}\)

Vậy x= 1 hoặc x= -5

b) \(x^2-2x+1=25\)

\(=>x^2-2.x.x+1^2=25\)

\(=>\left(x-1\right)^2-25=0\\ =>\left(x-1\right)^2-5^2=0\)

\(=>\left(x-1-5\right).\left(x-1+5\right)=0\)

\(=>\left(x-6\right).\left(x+4\right)=0=>\orbr{\begin{cases}x-6=0\\x+4=0\end{cases}}\)

\(=>\orbr{\begin{cases}x=6\\x=-4\end{cases}}\)

Vậy x= 6 hoặc x= -4

c) \(4x\left(x-1\right)-\left(2x+5\right)\left(2x-5\right)=1\)

\(=>4x\left(x-1\right)-\left[\left(2x\right)^2-5^2\right]=1\)

\(=>4x\left(x-1\right)-4x^2+25-1=0\)

\(=>4x\left(x-1\right)-4x^2+24=0\)

\(=>4x\left(x-1\right)-\left(4x^2-24\right)=0\\ =>4x\left(x-1\right)-4\left(x^2-6\right)=0\)

..................... tắc ròi -.-"

d) \(\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)-x\left(x^2+3\right)=15\)

\(=>x^3+27-x^3-3x=15\)

\(=>27-3x-15=0=>12-3x=0=>3\left(4-x\right)=0\)

Vì \(3>0=>4-x=0=>x=4\)

Vậy x= 4

e) \(3\left(x+2\right)^2+\left(2x+1\right)^2-7\left(x+3\right)\left(x-3\right)=28\)

\(=>3\left(x^2+2.x.2+2^2\right)+4x^2+4x+1-7\left(x^2-9\right)=28\)

\(=>3\left(x^2+4x+4\right)+4x^2+4x+1-7x^2+63=28\)

\(=>3x^2+12x+12+4x^2+4x+1-7x^2+63=28\)

\(=>16x+75=28=>16x=-47=>x=\frac{-47}{16}\)

Cậu có thể tham khảo bài làm trên đây ạ, chúc cậu học tốt :>'-'

10 tháng 10 2020

Cảm ơn cậu nhiều nhé!

12 tháng 9 2016

Tính nhanh : 

a) 252 - 152 = (25 + 15)(25 - 15) = 40 . 10 = 400

b) 872 + 732 - 272 - 132 = (872 - 132) + (732 - 272)

= (87 + 13)(87 - 13) + (73 + 27)(73 - 27)

= 100 . 74 + 100 . 26 = 100 . (74 + 26) = 100 . 100 = 10000

12 tháng 9 2016

Bài 1:

a)\(\left(x+y\right)^2-\left(x-y\right)^2=\left(x+y+x-y\right)\left(x+y-x+y\right)=2x\cdot2y=2\left(x+y\right)\)

b) \(\left(3x+1\right)^2-\left(x+1\right)^2=\left(3x+1+x+1\right)\left(3x+1-x-1\right)\\ =\left(4x+2\right)\cdot2x=4x\left(2x+1\right)\)

Bài 2:

a) \(25^2-15^2=\left(25-15\right)\left(25+15\right)=10\cdot40=400\)

b) \(87^2+73^2-27^2-13^2=\left(87^2-27^2\right)+\left(73^2-13^2\right)\\ =\left(87-27\right)\left(87+27\right)+\left(73-13\right)\left(73+13\right)\)

\(=60\cdot114+60\cdot86=60\cdot\left(114+86\right)=60\cdot200=12000\)

Bài 2:

a) \(x^3-0,25\cdot x=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x-0,25\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=0\\x-0,25=0\end{array}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=0\\x=0,25\end{array}\right.\)

b) \(x^2-10=-25\)

\(\Leftrightarrow x^2=-15\) (vô nghiệm0

c) \(4x^2-4x=-1\)

\(\Leftrightarrow4x^2-4x+1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow2x-1=0\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)

d) \(8x^3+12x^2+6x+1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)^3=0\)

\(\Leftrightarrow2x+1=0\Leftrightarrow x=-\frac{1}{2}\)

21 tháng 9 2016

  a. x ( x + 4 ) ( 4 - x ) + ( x - 5 ) ( x2 + 5x + 25 ) = 3

        - x ( x + 4 ) ( x - 4) + x3 - 53 = 3

          -x . (x2 - 42) + x3 -125 = 3

           -x3 + 16x + x3 - 125 =  3

           16x - 125 = 3

             16x = 128

                  x =8

              

29 tháng 7 2019

1,\(\left(x-3\right)^3-5\left(x-2\right)+5=0\)

\(\Rightarrow\left(x-3\right)^3-5\left(x-3\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x-3\right)\left[\left(x-3\right)^2-5\right]=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\\\left(x-3\right)^2-5=0\end{cases}}\)

\(\Rightarrow x=3\) hoặc \(x=\sqrt{5}+3\) hoặc \(x=-\sqrt{5}+3\) 

Vậy........

20 tháng 9 2016

k bít làm bl làm j

20 tháng 9 2016

cho vui