Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có
<br class="Apple-interchange-newline"><div></div>2x3y =−13
=><br class="Apple-interchange-newline"><div></div>-2x1 =3y3
Áp dụng tính chất dãy Tỉ số bằng nhau ,ta có
-2x/1= 3y/3 = (-2x+3y)/( 1+3) = 7/4
=> x= -7/8, y=7/4
Ta có x/5 = y/3
=> x^2/25 =y^2/ 9
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có
x^2 /25 = y^2/9 = (x^2 -y^2)/(25- 9)= 1/4
=> x = 5/2, y = 3/2 (x,y>0)
a) \(\left(x-1\right)\left(x-2\right)>0\)
=> \(\hept{\begin{cases}x-1>0\\x-2>0\end{cases}}\) hoặc \(\hept{\begin{cases}x-1< 0\\x-2< 0\end{cases}}\)
=> \(\hept{\begin{cases}x>1\\x>2\end{cases}}\) hoặc \(\hept{\begin{cases}x< 1\\x< 2\end{cases}}\)
=> \(1< x< 2\)
b) 2x - 3 < 0
=> 2x < 3
=> x < 3/2
c) \(\left(2x-4\right)\left(9-3x\right)>0\)
=> 2(x - 2). 3(3 - x) > 0
=> (x - 2)(3 - x) > 0
=> \(\hept{\begin{cases}x-2>0\\3-x>0\end{cases}}\) hoặc \(\hept{\begin{cases}x-2< 0\\3-x< 0\end{cases}}\)
=> \(\hept{\begin{cases}x>2\\x< 3\end{cases}}\) hoặc \(\hept{\begin{cases}x< 2\\x>3\end{cases}}\)
=> 2 < x < 3
a: =>(3x+6)(x+5)<0
=>(x+2)(x+5)<0
=>-5<x<-2
b: \(\Leftrightarrow\dfrac{x+2}{x+1}>0\)
=>x>-1 hoặc x<-2
c: \(\Leftrightarrow\dfrac{x-1}{2x+5}-1>0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x-1-2x-5}{2x+5}>0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+6}{2x+5}< 0\)
=>x>-5/2 hoặc x<-6
1.x2 + 1 > 0
=> x thuộc Z
(x2 + 1).(2x - 5) > 0
+) x2 + 1 > 0 (luôn đúng); 2x - 5 > 0
=> 2x - 5 > 0
=> 2x > 5
=> x > 2
+) x2 + 1 < 0 (vô lí); 2x - 5 < 0
Vậy x > 2.
x2 + 2x < 0
=> x.(x + 2) < 0
+) x < 0; x + 2 > 0
=> x < 0; x > -2
=> -2 < x < 0
=> x = -1
+) x > 0; x + 2 < 0
=> x > 0; x < -2
=> 0 < x < -2 (vô lí)
Vậy x = -1.
2. |a| = 1/3 => a = 1/3 hoặc a = -1/3
+) Với a = 1/3; b = 0,25
=> \(C=\frac{5.\frac{1}{3}}{3}-\frac{3}{0,25}=\frac{5}{9}-12=-\frac{103}{9}\)
+) Với a = -1/3; b = 0,25
=> \(C=\frac{5.\left(-\frac{1}{3}\right)}{3}-\frac{3}{0,25}=-\frac{5}{9}-12=-\frac{113}{9}\)
Tìm x thuộc Q
a. \(\frac{13}{x-1}+\frac{5}{2x-2}-\frac{6}{3x-3}=3\)
b. \(\frac{2x}{3}-\frac{3}{4}>0\)
a)\(\frac{13}{x-1}+\frac{5}{2\left(x-1\right)}-\frac{6}{3\left(x-1\right)}=3\)
\(\left(13+\frac{5}{2}-2\right)\left(\frac{1}{x-1}\right)=3\)
27/2*1/(x-1)=3
1/(x-1)=3:27/2
1/(x-1)=2/9
x-1=9/2
x=11/2
b)2x/3-3/4>0
2x/3>3/4
8x/12>9/12
=>8x>9 => x<=1
1) Tìm x:
a) \(\frac{11}{12}-\frac{5}{12}.\left(\frac{2}{5}+x\right)=\frac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{5}{12}.\left(\frac{2}{5}+x\right)=\frac{11}{12}-\frac{2}{3}=\frac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{5}+x=\frac{1}{4}:\frac{5}{12}=\frac{3}{5}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{3}{5}-\frac{2}{5}=\frac{1}{5}\)
b) \(\frac{3}{4}+\frac{1}{4}:x=\frac{2}{5}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{4}:x=\frac{2}{5}-\frac{3}{4}=-\frac{7}{20}\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{7}{20}:\frac{1}{4}=\frac{-7}{5}\)
a) \(\frac{11}{12}-\frac{5}{12}\left(\frac{2}{5}+x\right)=\frac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{11}{12}-\frac{5}{12}.\frac{2}{5}-\frac{5}{12}x=\frac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{11}{12}-\frac{1}{6}-\frac{5}{12}x=\frac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{-5}{12}x=\frac{2}{3}-\frac{11}{12}+\frac{1}{6}\)
\(\Leftrightarrow-\frac{5}{12}x=\frac{8}{12}-\frac{11}{12}+\frac{2}{12}=-\frac{1}{12}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-1}{12}:\left(-\frac{5}{12}\right)=-\frac{1}{12}.\left(-\frac{12}{5}\right)=\frac{1}{5}\)
Vậy x = 1/5
b) \(\frac{3}{4}+\frac{1}{4}:x=\frac{2}{5}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{4}:x=\frac{2}{5}-\frac{3}{4}=\frac{8}{20}-\frac{15}{20}=-\frac{7}{20}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{4}:\left(-\frac{7}{20}\right)=\frac{1}{4}.\left(-\frac{20}{7}\right)=-\frac{5}{7}\)
Vậy x = -5/7
c) \(2x\left(x-\frac{1}{7}\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-\frac{1}{7}=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\frac{1}{7}\end{matrix}\right.\)
d) \(\left(x+1\right)\left(x-2\right)< 0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x+1< 0\\x-2>0\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x+1>0\\x-2< 0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x< -1\\x>2\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x>-1\\x< 2\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
Ta thấy x <-1 và x >2 vô lí
Do đó: x >-1 và x <2
Vậy -1 < x <2
e) \(\left(x-2\right)\left(x+\frac{2}{3}\right)>0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x-2>0\\x+\frac{2}{3}>0\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x-2< 0\\x+\frac{2}{3}< 0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x>2\\x>-\frac{2}{3}\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x< 2\\x< -\frac{2}{3}\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
Vậy x > 2 hoặc x < -2/3
\(\frac{2x-1}{3}=\frac{5}{2x+1}\)
\(\Rightarrow\left(2x-1\right).\left(2x+1\right)=3.5=15\)
\(4x^2-1=15\)
\(4x^2=16\)
\(x^2=4^2=\left(-4\right)^2\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\x=-4\end{cases}}\)
vậy.....
p.s: mk tìm x tuy nhiên ko dùng cách đấy, mk ko hiểu rõ cái đề ---sai sót ib vs mk
à Một là x = 0 Hai là x khác 0