![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a)\)
\(\left(x+3\right)\left(y+1\right)=3=1.3=\left(-1\right).\left(-3\right)\)
Ta có bảng sau:
\(x+3\) | \(1\) | \(-1\) | \(3\) | \(-3\) |
\(y+1\) | \(3\) | \(-3\) | \(1\) | \(-1\) |
\(x\) | \(-2\) | \(-4\) | \(0\) | \(-6\) |
\(y\) | \(2\) | \(-4\) | \(0\) | \(-2\) |
Vậy ...
\(b)\)
\(\left(x-1\right)\left(xy+1\right)=2=1.2=\left(-1\right).\left(-2\right)\)
Ta có bảng sau:
\(x-1\) | \(1\) | \(-1\) | \(2\) | \(-2\) |
\(xy+1\) | \(2\) | \(-1\) | \(1\) | \(-1\) |
\(x\) | \(2\) | \(0\) | \(3\) | \(-1\) |
\(y\) | \(\frac{1}{2}\) | Loại | \(0\) | \(2\) |
Vậy ...
\(c)\)
\(xy-2=5\)
\(\Leftrightarrow x\left(y-2\right)=5=1.5=\left(-1\right).\left(-5\right)\)
Ta có bảng sau:
\(x\) | \(1\) | \(-1\) | \(5\) | \(-5\) |
\(y-2\) | \(5\) | \(-5\) | \(1\) | \(-1\) |
\(y\) | \(7\) | \(-3\) | \(3\) | \(1\) |
Vậy ...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(xy\) + 4\(x\) + \(y\) = 6
\(xy\) + y + 4\(x\) + 4 = 10
(\(xy\)+y) + (4\(x\) + 4) = 10
y(\(x\) + 1) + 44(\(x\) + 1) =10
(\(x\) + 1)(y + 4) = 10
Ư(10) = { -10; -5; -2; -1; 1; 2; 5; 10}
Lập bảng ta có:
\(x+1\) | -10 | -5 | -2 | -1 | 1 | 2 | 5 | 10 |
\(x\) | -11 | -6 | -3 | -2 | 0 | 1 | 4 | 9 |
y + 4 | -1 | -2 | -5 | -10 | 10 | 5 | 2 | 1 |
y | -5 | -6 | -9 | -14 | 6 | 1 | -2 | -3 |
Từ bảng trên ta có các cặp \(x\) , y nguyên thỏa mãn đề bài là:
(\(x\); y) =(-11; -5); ( -6; -6); (-3; -9); (-2; -14); (0; 6); (1; 1); (4; -2); (9; - 3)
b, \(xy\) - 2\(x\) = y - 3
\(x\)y - y - 2\(x\) + 2 = -1
(\(x\)y - y) - (2\(x\) - 2) = -1
y(\(x\) - 1) - 2(\(x\) -1) = -1
(\(x\) - 1)(y -2) = -1
⇔ (1-\(x\))(y-2) =1
Ư(1) = {-1; 1}
Lập bảng ta có:
\(1-x\) | -1 | 1 |
\(x\) | 2 | 0 |
y- 2 | -1 | 1 |
y | 1 | 3 |
Theo bảng trên ta có các cặp \(x\), y nguyên thỏa mãn đề bài là:
(\(x\); y) = (2; 1); (0; 3)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a,Ta có:\(xy+x=3\)
\(\Leftrightarrow x\left(y+1\right)=3\)
Vì x,y thuộc Z \(\hept{\begin{cases}x\\y+1\end{cases}}\in Z\)
\(\Rightarrow x;y+1\inƯ\left(3\right)\)
\(\Rightarrow x;y+1\in\left\{\pm1;\pm3\right\}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\y+1=3\Rightarrow y=2\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\y+1=-3\Rightarrow y=-4\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\y+1=1\Rightarrow y=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\y+1=-1\Rightarrow y=-2\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2) xy-3x-y=0
<=> x(y-3)-(y-3)=3
<=> (y-3)(x-1)=3
=> y-3; x-1 thuộc Ư (3)={-3;-1;1;3}
Ta có bảng giá trị
x-1 | -3 | -1 | 1 | 3 |
x | -2 | 0 | 2 | 4 |
y-3 | -1 | -3 | 3 | 1 |
y | 2 | 0 | 6 | 4 |
b,\(xy-3x-y=0\)
\(=>x.\left(y-3\right)-\left(y-3\right)=3\)
\(=>\left(x-1\right)\left(y-3\right)=3\)
Tự lập bảng
c,\(xy-2x-2y=-10\)
\(=>x.\left(y-2\right)-2.\left(y-2\right)=-6\)
\(=>\left(x-2\right).\left(y-2\right)=-6\)
Tự lập bảng
Đáp án là:
x = -2 ; y = 1.
x = 0 ; y = 3.