Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1 ) Ta có :
b - a = 1 => b và a là hai số nguyên liên tiếp
MÀ hai số nguyên liên tiếp có tích bằng 72 chỉ có thể là : 8 và 9 ; ( - 8 ) và ( - 9 )
Ta thử các giá trị a , b ra ( a , b ) = ( 8 , 9 ) ; ( - 9 ; - 8 )
Vậy ( a , b ) = ( 8 , 9 ) ; ( - 9 ; - 8 )
2 ) \(\frac{1}{2.y}\)= \(\frac{x}{3}-\frac{1}{6}\)
\(\frac{1}{2y}\)= \(\frac{2x-1}{6}\)
=> ( 2x - 1 ) 2y = 6 mà x,y thuộc Z
=> 2x - 1 , 2y thuộc Ư ( 6 ) = { - 6 ; - 3 ; - 2 ; - 1 ; 1 ; 2 ; 3 ; 6 }
Lập bảng giá trị tương ứng giá trị của x , y :
2x - 1 | - 6 | - 3 | - 2 | - 1 | 1 | 2 | 3 | 6 |
x | / | - 1 | / | 0 | 1 | / | 2 | / |
2y | - 1 | - 2 | - 3 | - 6 | 6 | 3 | 2 | 1 |
y | / | - 1 | / | - 3 | 3 | / | 1 | / |
Bài 1: <Cho là câu a đi>:
a. \(\frac{1}{2}+\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+...+\frac{1}{x\left(x+1\right)}=\frac{49}{50}\)
\(\rightarrow\frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+...+\frac{1}{x\left(x+1\right)}=\frac{49}{50}\)
\(\rightarrow1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+...+\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}=\frac{49}{50}\)
\(\rightarrow1-\frac{1}{x+1}=\frac{49}{50}\)
\(\rightarrow\frac{1}{x+1}=1-\frac{49}{50}=\frac{1}{50}\)
\(\rightarrow x+1=50\rightarrow x=49\)
Vậy x = 49.
Ta có \(\frac{x}{7}+\frac{1}{y}=-\frac{1}{14}\)
=> \(\frac{xy+7}{7y}=-\frac{1}{14}\)
=> 14(xy + 7) = -7y
=> 2(xy + 7) = -y
=> 2xy + 14 = -y
=> y + 2xy + 14 = 0
=> y(2x + 1) = -14
Ta có - 14 = (-1).14 = (-14).1 = (-2).7 = 2.(-7)
Lập bảng xét các trường hợp :
2x + 1 | -14 | 1 | 14 | -1 | 2 | -7 | -2 | 7 |
y | 1 | -14 | -1 | 14 | -7 | 2 | 7 | -2 |
x | -7.5 | 0(tm) | 6.5 | -1(tm) | 0,5 | -4(tm) | -1,5 | 3(tm) |
Vậy các cặp (x;y) thỏa mãn là (0;-14) ; (-1; 14) ;(-4;2) ; (3;-2)
d) \(x.\left(y+2\right)-y=15\)
\(\Rightarrow x.\left(y+2\right)=15+y\)
\(\Rightarrow x=\frac{y+15}{y+2}=\frac{y+2+13}{y+2}=1+\frac{13}{y+2}\)
y + 2 là ước nguyên của 13
\(y+2=1\Rightarrow y=-1\Rightarrow x=14\)
\(y+2=-1\Rightarrow y=-3\Rightarrow x=-12\)
\(y+2=13\Rightarrow y=11\Rightarrow x=2\)
\(y+2=-13\Rightarrow y=-15\Rightarrow x=0\)
Ai thấy đúng thì ủng hộ, mink chỉ làm được vậy thuu
\(\frac{3}{x}+\frac{1}{y}=\frac{1}{15}\)
\(\frac{3y}{xy}+\frac{1x}{xy}=\frac{1}{15}\)
\(\frac{3y+1x}{xy}=15\)
Còn đâu tự tính nốt