![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có : x2 - 4x + y2 + 2y + 5 = 0
<=> (x2 - 4x + 4) + (y2 + 2y + 1) = 0
<=> (x - 2)2 + (y + 1)2 = 0
Mà (x - 2)2 \(\ge0\forall x\)
(y + 1)2 \(\ge0\forall x\)
Nên \(\orbr{\begin{cases}\left(x-2\right)^2=0\\\left(y+1\right)^2=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\y+1=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\y=-0\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Nguyên cái cụm đó bằng 0? Vậy thì: ...
\(x^2+4x+5+y^2+2y=0\)
\(=>x^2-4x+4+y^2+2y+1=0\)
\(=>\left(x-2\right)^2+\left(y+1\right)^2=0\)
\(=>\orbr{\begin{cases}x-2=0\\y+1=0\end{cases}}\)
\(=>\orbr{\begin{cases}x=2\\y=-1\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) x2 + y2 - 6x + 2y + 10 = 0
<=> ( x2 - 6x + 9 ) + ( y2 + 2y + 1 ) = 0
<=> ( x - 3 )2 + ( y + 1 )2 = 0
<=> \(\hept{\begin{cases}x-3=0\\y+1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=3\\y=-1\end{cases}}\)
b) 4x2 + y2 - 20x - 2y + 26 = 0
<=> ( 4x2 - 20x + 25 ) + ( y2 - 2y + 1 ) = 0
<=> ( 2x - 5 )2 + ( y - 1 )2 = 0
<=> \(\hept{\begin{cases}2x-5=0\\y-1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{5}{2}\\y=1\end{cases}}\)
a) x2 + y2 - 6x + 2y + 10 = 0
=> (x2 - 6x + 9) + (y2 + 2y + 1) = 0
=> (x - 3)2 + (y + 1)2 = 0 (1)
Vì \(\hept{\begin{cases}\left(x-3\right)^2\ge0\forall x\\\left(y+1\right)^2\ge0\forall y\end{cases}}\Rightarrow\left(x-3\right)^2+\left(y+1\right)^2\ge0\forall x;y\)
Đẳng thức (1) xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}x-3=0\\y+1=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=3\\y=-1\end{cases}}\)
Vậy x = 3 ; y = -1
b) 4x2 + y2 + 20x - 2y + 26 = 0
=> (4x2 - 20x + 25) + (y2 - 2y + 1) = 0
=> (2x - 5)2 + (y - 1)2 = 0 (1)
Vì \(\hept{\begin{cases}\left(2x-5\right)^2\ge0\forall x\\\left(y-1\right)^2\ge0\forall y\end{cases}}\Rightarrow\left(2x-5\right)^2+\left(y-1\right)^2\ge0\forall x;y\)
Đẳng thức (1) "=" xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}2x-5=0\\y-1=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=2,5\\y=1\end{cases}}\)
Vậy x = 2,5 ; y = 1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1.x² + y² - 4x - 2y + 5 = 0 ⇔ x² + y² - 4x - 2y + 4 + 1 = 0
⇔ (x² - 4x + 4) + (y² - 2y + 1) = 0 ⇔ (x - 2)² + (y - 1)² = 0
Do (x - 2)² ≥ 0 và (y - 1)² ≥ 0 nên (x - 2)² + (y - 1)² ≥ 0. Dấu '=' xảy ra ⇔
(x - 2)² = 0 và (y - 1)² = 0 ⇔ x - 2 = 0 và y - 1 = 0 ⇔ x = 2 và y = 1
2. có x^2 + 4xy + 4y^2 -2(x+2y) + 10
= (x+2y)^2 - 2(x+2y) +10
= 5^2 - 2x5 +10
= 25
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(4x^2+y^2+z^2-4x+2y+2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x^2-4x+1\right)+\left(y^2+2y+1\right)+z^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^2+\left(y+1\right)^2+z^2=0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2x-1=0\\y+1=0\\z=0\end{cases}}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\y=-1\\z=0\end{cases}}\)
Vậy x, y, z cần tim là....
hình như hơi sai sai bạn ơi, 1 ở đâu ra và +2 bạn vứt đi đâu rùi T.T
X = 2
Y= -1