Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: Vì x và y tỉ lệ nghịch với 3,5 nên 3x=5y
=>x/5=y/3
Đặt x/5=y/3=k
=>x=5k; y=3k
Ta có: xy=1500
nên \(15k^2=1500\)
\(\Leftrightarrow k^2=100\)
Trường hợp 1: k=10
=>x=50; y=30
Trường hợp 2: k=-10
=>x=-50; y=-30
b: Vì x,y tỉ lệ nghịch với 3,2 nên 3x=2y
=>x/2=y/3
Đặt x/2=y/3=k
=>x=2k; y=3k
Ta có: \(x^2+y^2=325\)
\(\Leftrightarrow4k^2+9k^2=325\)
\(\Leftrightarrow k^2=25\)
Trường hợp 1: k=5
=>x=10; y=15
Trường hợp 2: k=-5
=>x=-10; y=-15
a: Vì x và y tỉ lệ nghịch với 3,5 nên 3x=5y
=>x/5=y/3
Đặt x/5=y/3=k
=>x=5k; y=3k
Ta có: xy=1500
nên \(15k^2=1500\)
\(\Leftrightarrow k^2=100\)
Trường hợp 1: k=10
=>x=50; y=30
Trường hợp 2: k=-10
=>x=-50; y=-30
b: Vì x,y tỉ lệ nghịch với 3,2 nên 3x=2y
=>x/2=y/3
Đặt x/2=y/3=k
=>x=2k; y=3k
Ta có: \(x^2+y^2=325\)
\(\Leftrightarrow4k^2+9k^2=325\)
\(\Leftrightarrow k^2=25\)
Trường hợp 1: k=5
=>x=10; y=15
Trường hợp 2: k=-5
=>x=-10; y=-15
a) Giải:
Ta có: \(3x=5y\Rightarrow\frac{x}{5}=\frac{y}{3}\) và \(x.y=1500\)
Đặt \(\frac{x}{5}=\frac{y}{3}=k\)
\(\Rightarrow x=5k,y=3k\)
Mà \(xy=1500\)
\(\Rightarrow5.k.3.k=1500\)
\(\Rightarrow k^2.15=1500\)
\(\Rightarrow k^2=100\)
\(\Rightarrow k=\pm10\)
+) \(k=10\Rightarrow x=50,y=30\)
+) \(k=-10\Rightarrow x=-50;y=-30\)
Vậy cặp số \(\left(x;y\right)\) là \(\left(-50;-30\right);\left(50;30\right)\)
b) Hình như sai đề
Vì x, y tỉ lệ nghịch với 3; 5 nên:
3x = 5y => \(\frac{x}{5}=\frac{y}{3}\) Và x . y = 1500
Ta có: \(\frac{x}{5}=\frac{y}{3}\) \(=\frac{x.y}{5.y}=\frac{y}{3}\)
hay \(\frac{x}{5}=\frac{y}{3}=\frac{1500}{5.y}\)
=> \(y.5.y\) = 1500 . 3
\(5.y^2\) = 4500 => \(y^2\) = 900 => y = \(\sqrt{900}\) = 30
y = \(-\sqrt{900}\) = -30
+) Với y = 30 => x . 30 = 1500 => x = \(\frac{1500}{30}\) = 50
+) Với y = -30 => x . (-30) = 1500 => x = \(\frac{1500}{-30}\) = -50
Vậy x = 30 ; y = 50
hoặc x = -30 ; y = -50
3,5 + /x + \(\frac{3}{2}\) / = -1,5(-\(\sqrt{9}\))
=> 3,5 +/ x +\(\frac{3}{2}\) / = -1,5 ( -3 )
=> 3,5 + / x + \(\frac{3}{2}\) / =4,5
=> / x + \(\frac{3}{2}\) / = 4,5 - 3,5
=> / x + \(\frac{3}{2}\) / = 1
=> \(\hept{\begin{cases}x+\frac{3}{2}=1\\x+\frac{3}{2}=-1\end{cases}}\)
=> \(\hept{\begin{cases}x=1-\frac{3}{2}\\x=-1-\frac{3}{2}\end{cases}}\)
=> \(\hept{\begin{cases}x=\frac{-1}{2}\\x=\frac{-5}{2}\end{cases}}\)
vậy x = \(\frac{-1}{2}\)hay x = \(\frac{-5}{2}\)
\(3,5+\left|x+\frac{3}{2}\right|=-1,5.\left(-\sqrt{9}\right)\) \(3,5+\left|x+\frac{3}{2}\right|=-1,5.\left(-3\right)\) \(3,5+\left|x+\frac{3}{2}\right|=4,5\) \(\left|x+\frac{3}{2}\right|=4,5-3,5\) \(\left|x+\frac{3}{2}\right|=1\) \(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+\frac{3}{2}=1\\x+\frac{3}{2}=-1\end{cases}}\) \(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\x=-\frac{5}{2}\end{cases}}\) Vậy x=\(-\frac{1}{2}\) hoặc x=\(-\frac{5}{2}\)