![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/ \(\frac{x+2}{27}=\frac{x}{9}\)
=> 9(x + 2) = 27x
=> 9x + 18 = 27x
=> 9x + 18 - 27x = 0
=> 9x - 27x + 18 = 0
=> -18x = -18
=> x = 1
b/ \(\frac{-7}{x}=\frac{21}{34-x}\)
=> -7(34 - x) = 21x
=> -238 + 7x = 21x
=> 21x - 7x = -238
=> -14x = 238
=> x = -17
c) \(\frac{-8}{15}< \frac{x}{40}< \frac{-7}{15}\)
Ta có BCNN(15,40,15) = 120
=> \(\frac{-64}{120}< \frac{3x}{120}< \frac{-56}{120}\)
=> -64 < 3x < -56
=> x \(\in\){ -19;-20;-21}
Câu d tương tự
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 2 :x+1/3=x-3/4 <=>4.(x+1)=3.(x-3) 4x+4=3x-9 4x-3x=-9-4 x=-13
Bài 1:
ta có: \(\frac{17}{x+1}.\frac{x}{6}=\frac{17x}{6x+6}\)
Để 17x/6x+6 thuộc Z
=> 17x chia hết cho 6x + 6
=> 102x chia hết cho 6x + 6
102x + 102 - 102 chia hết cho 6x + 6
17.(6x+6) - 102 chia hết cho 6x+6
mà 17.(6x+6) chia hết cho 6x + 6
=> 102 chia hết cho 6x + 6
=> ...
bn tự lm típ nha!
Bài 2:
ta có: \(\frac{x+1}{3}=\frac{x-3}{4}\)
\(\Rightarrow4x+4=3x-9\)
\(\Rightarrow4x-3x=-9-4\)
\(x=-13\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{-28}{4}< x< \frac{-27}{9}\)
\(\Leftrightarrow\left(-7\right)< x< \left(-3\right)\)
\(\Rightarrow\)x \(\in\){ -6 ; -5 ; -4 }
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Vì -24:-6=4
mà -24:-6=x:3=4:y^2=z^3:-2
Suy ra x=4x3=12
y^2=4:4=1; y=1
z^3=4x-2=-8;z=-2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{x}{-7}=\frac{5}{-35}\)
\(\frac{x.5}{-35}=\frac{5}{-35}\)
=> x . 5 = 5
x = 5 : 5
x = 1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 3
\(\frac{x-1}{9}=\frac{8}{3}\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right).3=8.9\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right).3=72\)
\(\Rightarrow x-1=24\)
\(\Rightarrow x=25\)
\(\frac{-x}{4}=\frac{-9}{x}\)
\(\Rightarrow\left(-x\right).x=\left(-9\right).4\)
\(\Rightarrow-x=-36\)
\(\Rightarrow x=36\)
\(\frac{x}{4}=\frac{18}{x+1}\)
\(\Rightarrow x.\left(x+1\right)=4.18\)
\(\Rightarrow x.\left(x+1\right)=72\)
Vì x và x + 1 là 2 số tự nhiên liên tiếp
\(\Rightarrow x\left(x+1\right)=8.9\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=8\\x=8\end{cases}}\)
Bài 4
\(\frac{x-4}{y-3}=\frac{4}{3},x-y=5\)
Ta có :
\(x-y=5\)
\(\Rightarrow x=5+y\)
\(\Rightarrow\frac{y+5-4}{y-3}=\frac{4}{3}\)
\(\Rightarrow\frac{y+1}{y-3}=\frac{4}{3}\)\(\)
\(\Rightarrow\left(y+1\right).3=\left(y-3\right).4\)
\(\Rightarrow y.3+1.3=y.4-3.4\)
\(\Rightarrow y.3+3=y.4-12\)
\(\Rightarrow y.3-y.4=-12-3\)
\(\Rightarrow-1y=-15\)
\(\Rightarrow y=\left(-15\right):\left(-1\right)\)
\(\Rightarrow y=15\)
Vì x = y + 5
\(\Rightarrow x=15+4\)
\(\Rightarrow x=19\)
Vậy x = 19 , y = 15
\(\frac{-x}{4}=\frac{-9}{x}\)
\(\Rightarrow\left(-x\right).x=4.\left(-9\right)\)
\(\Rightarrow-x=-9;x=4\)
\(\Rightarrow x=9;x=4\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có :
\(\frac{-x}{3}=\frac{27}{4}\) \(\Rightarrow\) \(x=\frac{-81}{4}\)
\(\frac{3}{y^2}=\frac{27}{4}\) \(\Rightarrow\) \(y=\sqrt{\frac{4}{9}}=\frac{2}{3}\)
\(\frac{\left(z+3\right)^3}{-4}=\frac{27}{4}\) \(\Rightarrow\) \(z=-3\)
\(\frac{\left|t\right|-2}{8}=\frac{27}{4}\) \(\Rightarrow\) \(\orbr{\begin{cases}t=56\\t=-56\end{cases}}\)
Vậy ...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(\frac{x-1}{9}=\frac{8}{3}\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right).3=8.9\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right).3=72\)
\(\Rightarrow x-1=72:3\)
\(\Rightarrow x-1=24\)
\(\Rightarrow x=24+1\)
\(\Rightarrow x=25\)
b, \(\frac{-x}{4}=\frac{-9}{x}\)
\(\Rightarrow-x.x=-9.4\)
\(\Rightarrow-\left(x^2\right)=-36\)
\(\Rightarrow x^2=36\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=6\\x=-6\end{cases}}\)
c, \(\frac{x}{4}=\frac{18}{x+1}\)
\(\Rightarrow x\left(x+1\right)=4.18\)
\(\Rightarrow x.x+x.1=72\)
\(\Rightarrow x^2+x=72\)
\(\Rightarrow x^2+x-72=0\)
\(\Rightarrow x^2+x-8^2+8=0\)
\(\Rightarrow x=8\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Trả lời :
Ta có :
\(\frac{x}{4}=\frac{1}{2}\Rightarrow2x=4\Rightarrow x=2\)
\(\frac{1}{2}=\frac{-y}{3}\Rightarrow2y=-3\Rightarrow y=\frac{-3}{2}\)
\(\frac{x}{4}=\frac{1}{2}=\frac{-y}{3}\)
* \(\frac{x}{4}=\frac{1}{2}\Rightarrow2x=4\Rightarrow x=2\)
* \(\frac{1}{2}=\frac{-y}{3}\Rightarrow3=-2y\Rightarrow y=-\frac{3}{2}\)
\(\Leftrightarrow x=27:3\)
\(\Leftrightarrow x=9;-9\)
Vậy \(x=9;-9\)
\(x\) = 9