K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

19 tháng 3 2019

1a) \(\frac{x-3}{x+7}=\frac{-5}{-6}\)

=> \(\frac{x-3}{x+7}=\frac{5}{6}\)

=> (x - 3).6 = 5.(x + 7)

=> 6x - 18 = 5x + 35

=> 6x - 5x = 35 + 18

=> x = 53

b) \(\frac{x-7}{x+3}=\frac{4}{3}\)

=> (x - 7). 3 = (x + 3). 4

=> 3x - 21 = 4x + 12

=> 3x - 4x = 12 + 21

=> -x = 33

=> x = -33

c) \(\frac{x-10}{6}=-\frac{5}{18}\)

=> (x - 10) . 18 = -5 . 6

=> 18x - 180 = -30

=> 18x = -30 + 180

=> 18x = 150

=> x = 150 : 18 = 25/3

19 tháng 3 2019

d) \(\frac{x-2}{4}=\frac{25}{x-2}\)

=> (x - 2)(x - 2) = 25 . 4

=> (x - 2)2 = 100

=> (x - 2)2 = 102

=> \(\orbr{\begin{cases}x-2=10\\x-2=-10\end{cases}}\)

=> \(\orbr{\begin{cases}x=12\\x=-8\end{cases}}\)

e) \(\frac{7}{x}=\frac{x}{28}\)

=> 7 . 28 = x . x

=> 196 = x2

=> x2 = 142

=> \(\orbr{\begin{cases}x=14\\x=-14\end{cases}}\)

f) \(\frac{40+x}{77-x}=\frac{6}{7}\)

=> (40 + x) . 7 = (77 - x).6

=> 280 + 7x = 462 - 6x

=> 280 - 462 = -6x + 7x

=> -182 = x

=> x = -182

1 tháng 3 2019

a) 4x - 15 = -75 -x

   4x+x = -75 + 15

   5x = 60

     x= 60: 5

  => x= 12

b) 3| x-7| = 21

      |x-7|= 21:3

      |x-7|=7

  => x-7 =7 hoặc x-7=-7

 +) x-7=7

     x=7+7=14

  +) x-7=-7

      x= -7+7=0

=> x=14 hoặc x=0

c) Áp dụng t/c phân số bằng nhau 

=> x= \(\frac{-3.\left(-2\right)}{6}\)=\(\frac{6}{6}\)=1

Thay x=1 => y= \(\frac{\left(-2\right).\left(-18\right)}{1}\)=\(\frac{36}{1}\)=36

Thay y =36 => z=\(\frac{\left(-18\right).24}{36}\)=\(\frac{-432}{36}\)=-12

vậy (x,y,z)= (1;36;-12)

(câu d dài quá vs lại cx dễ nên bn tự lm nha mk chỉ giúp đến đây thôi)

9 tháng 1 2017

Cách nhanh nhất có loại câu này khỏi mục "chưa ai trả lời"

2.

c) /x-2/=9+15=24

x=26

hoạc

x=-22 

27 tháng 5 2015

mjk ko bik giải câu a có dc  ko

27 tháng 5 2015

b) A=\(\frac{5x-2}{x-3}=\frac{5x-15+13}{x-3}=\frac{5x-15}{x-3}+\frac{13}{x-3}=\frac{5\left(x-3\right)}{x-3}+\frac{13}{x-3}=5+\frac{13}{x-3}\)

Để A thuộc Z thì \(5+\frac{13}{x-3}\in Z\)

=>13 chia hết cho x-3

=>x-3 \(\in\)Ư(13)={-1;1;-13;13}

x-3=-1           x-3=1            x-3 =-13           x-3=13

x  =-1+3        x   =1+3        x    =-13+3        x   =13+3

x=2               x  =4              x=-10              x=16

Vậy x=2;4;-10;16 thì A thuộc Z

c)B=\(\frac{6x-1}{3x+2}=\frac{6x+4-5}{3x+2}=\frac{6x+4}{3x+2}+\frac{-5}{3x+2}=\frac{2\left(3x+2\right)}{3x+2}+\frac{-5}{3x+2}=2+\frac{-5}{3x+2}\)

Để B thuộc Z thì \(2+\frac{-5}{3x+2}\in Z\)

=>-5 chia hết cho 3x+2

=>3x+2\(\in\)Ư(-5)={-1;1;-5;5}

3x+2=-1             3x+2=1              3x+2=-5           3x+2=5

3x    =-3             3x    =-1             3x   =-7            3x    =3

x       =-1             x     =-1/3            x   =-7/3          x     =1

Vậy x=-1;-1/3;-7/3;1 thì B thuộc Z

d) C=\(\frac{10x}{5x-2}=\frac{10x-4+4}{5x-2}=\frac{10-4}{5x-2}+\frac{4}{5x-2}=\frac{2\left(5x-2\right)}{5x-2}+\frac{4}{5x-2}=2+\frac{4}{5x-2}\)

Để C thuộc Z thì \(2+\frac{4}{5x-2}\in Z\)

=> 4 chia hết cho 5x-2

=>5x-2\(\in\)Ư(4)={-1;1;-2;2;-4;4}

5x-2=-1           5x-2=1             5x-2=2          5x-2=-2           5x-2=4            5x-2=-4

bạn tự giải tìm x như các bài trên nhé

d) bạn ghi đề mjk ko hjeu

e)E=\(\frac{4x+5}{x-3}=\frac{4x-12+17}{x-3}=\frac{4x-12}{x-3}+\frac{17}{x-3}=\frac{4\left(x-3\right)}{x-3}+\frac{17}{x-3}=4+\frac{17}{x-3}\)

Để E thuộc Z thì\(4+\frac{17}{x-3}\in Z\)

=>17 chia hết cho x-3

=>x-3 \(\in\)Ư(17)={1;-1;17;-17}

x-3=1       x-3=-1            x-3=17           x-3=-17

bạn tự giải tìm x nhé

điều cuối cùng cho mjk ****

26 tháng 1 2018

a) \(\left(x+5\right)\left(3x-12\right)>0\)

\(\left(x+5\right).3.\left(x-4\right)>0\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+5>0\\x-4>0\end{cases}}\)  hoặc \(\hept{\begin{cases}x+5< 0\\x-4< 0\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x>-5\\x>4\end{cases}}\) hoặc \(\hept{\begin{cases}x< -5\\x< 4\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x>4\\x< -5\end{cases}}\)

vậy...