Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
(x2-1).(x2-4).(x2-9).(x2-10) \(\ge\)0 => cả 4 số (x2-1); (x2-4); (x2-9); (x2-10) đều không âm hoặc không dương hoặc có 2 số không dương và 2 số không âm
Nhận xét: x2-1 > x2-4 > x2-9 > x2-10 ( Vì -1 > -4 > -9 > -10). Do đó:
+) Nếu 4 số cùng không âm thì x2-1 > x2-4 > x2-9 > x2-10 \(\ge\) 0 => x2 \(\ge\) 10 . Vì x nguyên => x = 4; 5 ; 6;....hoặc -4;-5;-6;...
+) Nếu 4 số cùng không dương thì 0 \(\ge\)x2-1 > x2-4 > x2-9 > x2-10 => x2 - 1 \(\le\) 0 => x2 \(\le\) 1 Mà x2 \(\ge\) 0 nên x2 = 1 => x =1 hoặc x = -1
+) Nếu có 2 số không âm và số không dương thì x2-1 > x2-4 \(\ge\) 0 \(\ge\) x2-9 > x2-10
=> x2 \(\ge\) 4 và x2 \(\le\) 9. Vì x nguyên => x2 = 4 hoặc 9 => x = -2; 2; hoặc -3; 3
Vậy với mọi x nguyên đều thỏa mãn y/c
Các bn coi m làm đúng hg nhak
Giải
(x2+1)(x2-10)< 0 khi x2+1 và x2-10 khác dấu
Mà x2+1 > x2-10 nên x2+1> 0 và x2-10<0, ta có
x2+1 > 0 => x2>-1
x2-10 < 0 => x2< 10
=> -1 < x2 < 10
=>x = +-1 hoặc +-2 hoặc +-3
(x-1)x+2=(x-1)x+6 <=> (x-1)x+2-(x-1)x+6=0 <=> (x-1)x+2[1-(x-1)4]=0 <=>(x-1)x+2[1-(x-1)2][1+(x-1)2]=0
<=>(x-1)x+2(1-x+1)(1+x-1)[1+(x-1)2]=0<=>(x-1)x+2(2-x)x[1+(x-1)2]=0
Do \(\left(x-1\right)^2\ge0\Rightarrow1+\left(x-1\right)^2\ge1>0\)
<=>(x-1)x+2=0 hoặc 2-x=0 hoặc x=0
- (x-1)x+2=0 =>x-1=0 =>x=1
- 2-x=0 => x=2
Vậy x=1 hoặc x=2 hoặc x=0
với x-1 =0\(\Rightarrow\)x=1 thì 0\(^{x+2}\)= 0\(^{x+6}\)\(\Rightarrow\)0=0
với x-1\(\ne\)0 thì 1= (x-1)\(^4\)\(\Rightarrow\)x-1 =1 hoặc x-1= -1\(\Rightarrow\)x=2 hoặc x=0
vậy x=1; x=2;x=0
a)x/4=y/3=z/9
nên x/4=3y/9=4z/36
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\frac{x}{4}=\frac{3y}{9}=\frac{4z}{36}=\frac{z-3y+4z}{4-9+36}=\frac{62}{31}=2\)
Do đó, x/4=2 nên x=4*2=8
y/3=2 nên x=2*3=6
z/9=2 nên z=9*2=18
b)Gọi x/12=y/9=z/5=k nên x=12k; y=9k; z=5k
=>x*y*z=12k*9k*5k=(12*9*5)*k3=540*k3
mà x*y*z=20 nên 540*k3=20
k3=20/540=1/27=(1/3)^3
=>k=1/3
=>x=12*1/3=4
y=9*1/3=3
z=5*1/3=5/3
c)x/5=y/7=z/3 nên x2/25=y2/49=z2/9
Áp dụng tc dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
x2/25=y2/49=z2/9=\(\frac{x^2+y^2-z^2}{25+49-9}=\frac{585}{65}=9\)
Do đó, x2/25=9 nên x2=9*25=225=152=(-15)2
nên x=15 hoặc x=-15
y2/49=9 nên y2=9*49=441=212=(-21)2
nên y=21 hoặc y=-21
z2/9=9 nên z2=9*9=92 =(-9)2
nên z=9 hoặc z=-9
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau
\(\frac{x}{5}=\frac{y}{7}=\frac{z}{9}=\frac{x-y+z}{5-7+9}=\frac{315}{7}=45\)
suy ra: x/5 = 45 => x = 225
y/7 = 45 => y = 315
z/9 = 45 => z = 405