K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

5 tháng 9 2020

\(\frac{x}{y}=16\Rightarrow x=16y\)

\(\frac{x}{y^2}=2\Leftrightarrow\frac{16y}{y^2}=2\Rightarrow\frac{16}{y}=2\Rightarrow y=8\)

\(y=8\Rightarrow x=16\cdot8=128\)

Vậy y = 8 ; x = 128

5 tháng 9 2020

Bg

Ta có: \(\frac{x}{y^2}=2\)và \(\frac{x}{y}=16\)  (\(x,y\inℚ\))

Vì \(\frac{x}{y}=16\)nên x = 16y

Thay vào biểu thức \(\frac{x}{y^2}=2\):

=> \(\frac{16y}{y^2}=2\)

=> \(\frac{16}{y}=2\)

=> 2y = 16

=> y = 8

=> x = 16y = 16.8

=> x = 128

Vậy x = 128

25 tháng 10 2016

Đặt \({X\over9}= {y\over15} =k\)

\(\implies x=9k ;y=15k\)

\(x^2-y^2=-16 \)

\((9k)^2-(15k)^2=-16\)

\(81*k^2-225*k^2=-16\)

\((81-225)* k^2\)=-16

\(-144*k^2=-16\)

\(K^2=-16:-144\)

\(K^2={1\over9}\)

\(K={1\over3} \) hay \(K={-1\over3}\)

  • \(K={1\over3}\)

\(\implies x=3;y=5\)

  • \(K={-1\over3}\)

\(\implies x=-3;y=-5\)

Vậy x=3,y=5 hoặc x= -3,y= -5

  • Hai bn trên lầm r nhé, nếu có lũy thừa ta phải làm theo cách này
25 tháng 10 2016

x2/81 = y2/ 225

k = -16/-144 = 1/9

x = 1

y= 15/9

1 tháng 10 2018

\(\frac{x}{y^2}=2\Rightarrow x=2y^2\)

\(\Rightarrow\frac{2y^2}{y}=16\)

\(\Rightarrow2y=16\Rightarrow y=16:2=8\)

\(\Rightarrow x=2.8^2=128\)

1 tháng 10 2018

\(\frac{x}{y^2}=\frac{x}{y.y}=\frac{x}{y}.\frac{1}{y}=2\)

Mà \(\frac{x}{y}=16\Leftrightarrow\frac{1}{y}=\frac{1}{8}\Rightarrow y=8\)

=> x = 16 . y = 16 . 8 = 128

3 tháng 6 2017

\(7x=3y\)

\(\frac{x}{3}=\frac{y}{7}\)

Áp dụng tính chấy dãy tỉ số bằng nhau ,ta có :

\(\frac{x}{3}=\frac{y}{7}=\frac{x-y}{3-7}=\frac{16}{-4}=-4\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=3.\left(-4\right)=-12\\y=7.\left(-4\right)=-28\end{cases}}\)

3 tháng 6 2017

\(\text{Ta có : }\) \(7x=3y\)

\(\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{7}\)

Ta có \(\frac{x}{3}=\frac{y}{7}=\frac{x-y}{3-7}=\frac{16}{-4}=-4\)

Nên : \(\frac{x}{3}=-4\Rightarrow x=-12\)

          \(\frac{y}{7}=-4\Rightarrow y=-28\)

Vậy x = -12 ; y = -28

16 tháng 3 2017

Ta có ; \(\frac{x}{y^2}=16\Rightarrow\frac{x}{y}.\frac{1}{y}=16\)

Mà \(\frac{x}{y}=64\)

Nên : \(64.\frac{1}{y}=16\)

\(\Rightarrow\frac{1}{y}=\frac{16}{64}=\frac{1}{4}\)

=> y = 4

Nên x = 64 x 4

=> x = 256

Vậy x = 256 ; y = 4 

16 tháng 3 2017

x=256

y=4

1 tháng 12 2016

a)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\frac{x^2}{9}=\frac{y^2}{16}=\frac{x^2+y^2}{9+16}=\frac{100}{25}=4\)

=> x2=4.9=36 => x=\(\pm6\)

y2=4.16=64 => y\(\pm8\)

\(\frac{x^2}{9}=\frac{y^2}{16}\) nên x và y cùng dấu

Vậy (x;y) thõ mãn là (6;8);(-6;-8)

b)

Theo bài ra ta có: 3x=2y => \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}\) =>\(\frac{x}{10}=\frac{y}{15}\) (1)

2y=5z => \(\frac{y}{5}=\frac{z}{2}\Rightarrow\frac{y}{15}=\frac{z}{6}\) (2)

Từ (1) và (2) => \(\frac{x}{10}=\frac{y}{15}=\frac{z}{6}\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\frac{x}{10}=\frac{y}{15}=\frac{z}{6}=\frac{x+y+z}{10+15+6}=\frac{-62}{31}=-2\)

=> x=(-2).10=-20

y=(-2).15=-30

z=(-2).6=-12

Vậy x=-20; y=-30; z=-12

1 tháng 12 2016

kia 2 câu a,b à hay là 1 câu thế

 

14 tháng 10 2016

7x = 3y

=> \(\frac{x}{3}=\frac{y}{7}\)

Ap dung t/c day ti so bang nhau, ta co:

\(\frac{x}{3}=\frac{y}{7}=\frac{x-y}{3-7}=\frac{16}{-4}=-4\)

\(\frac{x}{3}=-4\)=> \(x=-4.3=-12\)

\(\frac{y}{7}=-4\)=>\(y=-4.7=-28\)

Vay x   = -12; y = -28

14 tháng 10 2016

\(7x=3y\)

\(7x-3y=0\)

\(-\left(3y-7x\right)=0\)

\(3y-7x=0\)

\(x-y=16\)

\(-y+x-16=0\)

\(x-y+16=0\)

\(x=-12;y=-28\)

12 tháng 9 2018

Điều kiên \(y\ne0\)

\(\frac{x}{y}=16\Rightarrow x=16y\)thế vào \(\frac{x}{y^2}=2\)

\(\Rightarrow\frac{16y}{y^2}=2\Rightarrow\frac{16}{y}=2\Rightarrow y=8\) thế vào \(\frac{x}{y}=16\Rightarrow\frac{x}{8}=16\Rightarrow x=8.16=128\)

12 tháng 9 2018

tìm x biếtxy2 =2xy =16(y0)

\(\Rightarrow x=y^2.2\)

Vì Y khác 0 nên y = 1 

\(\Rightarrow x=1^2.2\)

\(\Rightarrow x=2\)

Vậy x = 2

1 tháng 9 2016

Ta có: \(\hept{\begin{cases}\frac{x}{2}=\frac{y}{3};\frac{y}{4}=\frac{z}{5}\\x^2-y^2=-16\end{cases}\Rightarrow\frac{x}{8}=\frac{y}{12}=\frac{z}{15}}\)

\(\Rightarrow\frac{x^2}{64}=\frac{y^2}{144}=\frac{z^2}{225}=\frac{x^2-y^2}{64-144}=\frac{-16}{-80}=\frac{1}{5}\)

\(\Rightarrow x^2=\frac{1}{5}.64=\frac{64}{5}\Rightarrow x=+_-\sqrt{\frac{64}{5}}\)

     \(y^2=\frac{1}{5}.144=\frac{144}{5}\Rightarrow y=+_-\sqrt{\frac{144}{5}}\)

     \(z^2=\frac{1}{5}.255=51\Rightarrow z=+_-\sqrt{51}\)

CHÚC BẠN HỌC TỐT

17 tháng 3 2019

Thứ nhất : là bài 3 bạn ghi đề bị thiếu . 

Thứ hai : là mình đã tốn thời gian giải cho bạn rồi nên đừng tiếc thời gian để k cho mình nếu mình đúng

Thứ 3 : mong các thành phần chuyên sao chép lời giải người khác và đăng lên , thậm chí là giống như đúc đừng sao chép bài của mình nhé .

Giải : 

1, Ta có : \(y\sqrt{x}-3y=\sqrt{x}+1\Rightarrow y\left(\sqrt{x}-3\right)=\sqrt{x}+1\)

\(\Rightarrow y\left(\sqrt{x}-3\right)-\left(\sqrt{x}+1\right)=0\Rightarrow y\left(\sqrt{x}-3\right)-\sqrt{x}-1=0\)

\(y\left(\sqrt{x-3}\right)-\sqrt{x}+3-4=0\Rightarrow y\left(\sqrt{x-3}\right)-\left(\sqrt{x-3}\right)-4=0\)

\(\left(\sqrt{x}-3\right)\left(y-1\right)-4=0\)

\(\left(\sqrt{x}-3\right)\left(y-1\right)=4\)

Vì y thuộc Z nên y-1 thuộc Z => \(\left(\sqrt{x}-3\right)\in Z\)

Ta có bảng : 

\(\sqrt{x}-3\)\(1\)\(4\)\(-1\)\(-4\)\(2\)\(-2\)
\(y-1\)\(4\)\(1\)\(-4\)\(-1\)\(2\)\(-2\)
\(x\)\(2\)\(\varnothing\)\(\varnothing\)\(\varnothing\)\(\varnothing\)\(1\)

\(y\)

\(5\)\(\varnothing\)\(\varnothing\)\(\varnothing\)\(\varnothing\)\(-1\)

Vậy các cặp x,y thỏa mãn là (2;5) và (1;-1)

2,Ta có \(y\sqrt{x}-\sqrt{x}=1-y\Rightarrow\sqrt{x}\left(y-1\right)+y-1=0\Rightarrow\left(y-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}y-1=0\\\sqrt{x}+1=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}y=1\\x\in\varnothing\end{cases}}}\)

Vậy \(y=1,x\in\varnothing\)

17 tháng 3 2019

Không hẳn là cách khác nhưng cứ xem cho vui=)

1/\(y\left(\sqrt{x}-3\right)=\sqrt{x}+1\Leftrightarrow y=1+\frac{4}{\sqrt{x}-3}\)

Để y nguyên thì \(\sqrt{x}-3\inƯ\left(4\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm4\right\}\)

Bài toán trở về dạng quen thuộc.

2/ \(\sqrt{x}\left(y-1\right)=1-y\)

Với y = 1 thì \(\sqrt{x}.0=0\) (luôn đúng)

Với y khác 1:

\(\sqrt{x}\left(y-1\right)=1-y\Rightarrow\sqrt{x}=\frac{1-y}{y-1}=\frac{-1\left(y-1\right)}{y-1}=-1\)(vô lí vì \(\sqrt{x}\ge0\))

Vậy x tùy ý; y = 1

3/ Thiếu đề.