Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\left|x-\dfrac{5}{3}\right|< \dfrac{1}{3}\)
\(\Rightarrow\dfrac{-1}{3}< x-\dfrac{5}{3}< \dfrac{1}{3}\)
\(\Rightarrow\dfrac{-1}{3}+\dfrac{5}{3}< x-\dfrac{5}{3}+\dfrac{5}{3}< \dfrac{1}{3}+\dfrac{5}{3}\)
\(\Rightarrow\dfrac{4}{3}< x< 2\)
b) \(\left|x+\dfrac{11}{2}\right|>\left|-5,5\right|=5,5\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+\dfrac{11}{2}< 5,5\\x+\dfrac{11}{2}>5,5\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x< 5,5-\dfrac{11}{2}=0\\x>5,5-\dfrac{11}{2}=0\end{matrix}\right.\)
=> Với x khác 0 thì thõa mãn đề bài
c) \(\dfrac{2}{5}< \left|x-\dfrac{7}{5}\right|< \dfrac{3}{5}\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{2}{5}< x-\dfrac{7}{5}< \dfrac{3}{5}\\-\dfrac{2}{5}< x-\dfrac{7}{5}< -\dfrac{3}{5}\end{matrix}\right.\)
Ta thấy trường hợp 2 là trường hợp không thể xảy ra
=> Loại
Vậy \(\dfrac{2}{5}< x-\dfrac{7}{5}< \dfrac{3}{5}\)
\(\Rightarrow\dfrac{2}{5}+\dfrac{7}{5}< x< \dfrac{3}{5}+\dfrac{7}{5}\)
\(\Rightarrow\dfrac{9}{5}< x< 2\) (nhận)
p/s : làm đại nha , ko bik đúng sai
a: \(=\left|\dfrac{3}{2}-\dfrac{7}{3}\right|^2+\dfrac{1}{4}=\dfrac{17}{18}\)
b: \(=\left|1-2-\dfrac{1}{3}\right|+\dfrac{5}{6}=1+\dfrac{1}{3}+\dfrac{5}{6}=\dfrac{13}{6}\)
c: \(=\left|\dfrac{3}{2}-\dfrac{7}{4}\right|-\dfrac{7}{4}=-\dfrac{3}{2}\)
d: =x-5+8-x=3
a: TH1: x>=0
=>x+x=1/3
=>x=1/6(nhận)
TH2: x<0
Pt sẽ là -x+x=1/3
=>0=1/3(loại)
b: \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>=0\\x^2-x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=2\)
c: \(\Leftrightarrow\dfrac{1}{x-1}-\dfrac{1}{x-3}+\dfrac{1}{x-3}-\dfrac{1}{x-8}+\dfrac{1}{x-8}-\dfrac{1}{x-20}-\dfrac{1}{x-20}=\dfrac{-3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{x-1}-\dfrac{2}{x-20}=\dfrac{-3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x-20-2x+2}{\left(x-1\right)\left(x-20\right)}=\dfrac{-3}{4}\)
\(\Leftrightarrow-3\left(x^2-21x+20\right)=4\left(-x-18\right)\)
\(\Leftrightarrow3x^2-63x+60=4x+72\)
=>3x^2-67x-12=0
hay \(x\in\left\{22.51;-0.18\right\}\)
b)\(\left(\dfrac{2}{5}\right)^5.x=\left(\dfrac{2}{5}\right)^8\)
\(x=\left(\dfrac{2}{5}\right)^8:\left(\dfrac{2}{5}\right)^5\)
\(x=\dfrac{8}{125}\)
a/ \(x:\left(\dfrac{3}{4}\right)^3=\left(\dfrac{3}{4}\right)^2\)
\(\Leftrightarrow x=\left(\dfrac{3}{4}\right)^2.\left(\dfrac{3}{4}\right)^3\)
\(\Leftrightarrow x=\left(\dfrac{3}{4}\right)^5\)
Vậy ...
b/ \(\left(\dfrac{2}{5}\right)^5.x=\left(\dfrac{2}{5}\right)^8\)
\(\Leftrightarrow x=\left(\dfrac{2}{5}\right)^8:\left(\dfrac{2}{5}\right)^5\)
\(\Leftrightarrow x=\left(\dfrac{2}{5}\right)^3\)
Vậy ..
1.Tính
a.\(\dfrac{7}{23}\left[(-\dfrac{8}{6})-\dfrac{45}{18}\right]=\dfrac{7}{23}.-\dfrac{12}{6}=-\dfrac{7}{6}\)
b.\(\dfrac{1}{5}\div\dfrac{1}{10}-\dfrac{1}{3}(\dfrac{6}{5}-\dfrac{9}{4})=2-(-\dfrac{7}{20})=\dfrac{47}{20}\)
c.\(\dfrac{3}{5}.(-\dfrac{8}{3})-\dfrac{3}{5}\div(-6)=-\dfrac{3}{2}\)
d.\(\dfrac{1}{2}.(\dfrac{4}{3}+\dfrac{2}{5})-\dfrac{3}{4}.(\dfrac{8}{9}+\dfrac{16}{3})=-\dfrac{19}{5}\)
e.\(\dfrac{6}{7}\div(\dfrac{3}{26}-\dfrac{3}{13})+\dfrac{6}{7}.(\dfrac{1}{10}-\dfrac{8}{5})=-\dfrac{61}{7}\)
Bài 2
a.\(1^2_5x+\dfrac{3}{7}=\dfrac{4}{5}\)
\(x=\dfrac{13}{49}\)
b.\(\left|x-1,5\right|=2\)
Xảy ra 2 trường hợp
TH1
\(x-1,5=2\)
\(x=3,5\)
TH2
\(x-1,5=-2\)
\(x=-0,5\)
Vậy \(x=3,5\) hoặc \(x=-0,5\) .
Ngại làm quá trời ơi,lần sau bn tách ra nhá làm vậy mỏi tay quá.
Câu 1:
b: \(\Leftrightarrow\left|x-1\right|=-3x+1\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x< =\dfrac{1}{3}\\\left(-3x+1-x+1\right)\left(-3x+1+x-1\right)=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x< =\dfrac{1}{3}\\\left(-4x+2\right)\cdot\left(-2x\right)=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=0\)
c: \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=2x+3\\2x+3=1-2x\end{matrix}\right.\Leftrightarrow4x=2\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\)
d: \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\in\varnothing\)
e: \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>=0\\\left[x\left(x^2-\dfrac{5}{4}\right)-x\right]\left[x\left(x^2-\dfrac{5}{4}\right)+x\right]=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>=0\\x\left(x^2-\dfrac{9}{4}\right)\cdot x\cdot\left(x^2-\dfrac{1}{4}\right)=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\in\left\{0;\dfrac{1}{2};\dfrac{3}{2}\right\}\)
a) ( x + 5 )3 = -64
x + 5 = - 4
x = - 4 - 5
x = -9
b) (2x - 3)2=9
2x - 3 = 3
2x = 3+3
2x = 6
x = 6 : 2
x = 3
e) \(\dfrac{8}{2x}=4\)
=> 4 . 2x = 8
8x =8
x = 8 : 8
x = 1
g) \(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x-1}=\dfrac{1}{8}\)
\(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x}:\left(\dfrac{1}{2}\right)^1=\dfrac{1}{8}\)
\(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x}:\dfrac{1}{2}=\dfrac{1}{8}\)
\(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x}=\dfrac{1}{8}.\dfrac{1}{2}\)
\(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x}=\dfrac{1}{16}\)
\(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x}=\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2.2}\)
=> x = 2
h) \(\left(\dfrac{1}{2}\right)^2.x=\left(\dfrac{1}{2}\right)^5\)
\(\dfrac{1}{4}.x=\dfrac{1}{32}\)
x = \(\dfrac{1}{32}:\dfrac{1}{4}\)
x = \(\dfrac{1}{8}\)
i) \(\left(\dfrac{-1}{3}\right)x=\dfrac{1}{81}\)
\(x=\dfrac{1}{81}:\left(\dfrac{-1}{3}\right)\)
\(x=\dfrac{-1}{27}\)
a) (x + 5)3 = -64
=> (x + 5)3 = (-4)3
x + 5 = -4
x = -4 - 5
x = -9
b) (2x - 3)2 = 9
=> (2x - 3)2 = (\(\pm\)3)2
=> 2x - 3 = 3 hoặc 2x - 3 = -3
*2x - 3 = 3
2x = 3 + 3
2x = 9
x = \(\dfrac{9}{2}\)
*2x - 3 = -3
2x = -3 + 3
2x = 0
x = 0 : 2
x = 0
Vậy x \(\in\left\{\dfrac{9}{2};0\right\}\)
c) \(\dfrac{x}{\dfrac{4}{2}}=\dfrac{4}{\dfrac{x}{2}}\)
=> \(x.\dfrac{x}{2}=4.\dfrac{4}{2}\)
\(\dfrac{x}{2}=8\)
x = 8 : 2
x = 4
d) \(\dfrac{-32}{\left(-2\right)^n}=4\)
\(\Rightarrow\dfrac{\left(-2\right)^5}{\left(-2\right)^n}=\left(-2\right)^2\)
=> (-2)n . (-2)2= (-2)5
(-2)n = (-2)5 : (-2)2
(-2)n = (-2)3
Vậy n = 3
e) \(\dfrac{8}{2x}=4\)
=> 2x . 4 = 8
2x = 8 : 4
2x = 2
x = 1
g) \(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x-1}=\dfrac{1}{8}\)
\(\Rightarrow\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x-1}=\left(\dfrac{1}{2}\right)^3\)
2x - 1 = 3
2x = 3 + 1
2x = 4
x = 4 : 2
x = 2
h) \(\left(\dfrac{1}{2}\right)^2.x=\left(\dfrac{1}{2}\right)^5\)
\(x=\left(\dfrac{1}{2}\right)^5:\left(\dfrac{1}{2}\right)^2\)
\(x=\left(\dfrac{1}{2}\right)^3\)
\(x=\dfrac{1}{8}\)
i) \(\left(\dfrac{-1}{3}\right)x=\dfrac{1}{81}\)
\(x=\dfrac{1}{81}:\left(\dfrac{-1}{3}\right)\)
\(x=\left(\dfrac{-1}{3}\right)^4:\left(\dfrac{-1}{3}\right)\)
\(x=\left(\dfrac{-1}{3}\right)^3\)
\(x=\dfrac{-1}{27}\).
a: \(\Leftrightarrow2^3< 2^x< 2^4\)
=>3<x<4
hay \(x\in\varnothing\)
b: \(\Leftrightarrow\left(\dfrac{2}{5}\right)^x>\left(\dfrac{2}{5}\right)^3\cdot\left(\dfrac{2}{5}\right)^2=\left(\dfrac{2}{5}\right)^5\)
=>x>5