Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a. \(1-2x< 7\)
mà: \(1-n\le1\)với mọi n
\(\Rightarrow2x=n\Rightarrow x=\frac{n}{2}\)với mọi n
b.để: (x-1).(x-2)>0
=> x-1>0hoặc x-2<0
=>x>1hoặc x<2
(mik chỉ làm 2 câu mẫu thôi, bạn cố gắng tự làm nha, rất vui được kết bạn với bạn)
tìm x sao cho :
a, 1-2x<7
b, (x-1)(x-2)>0
c, (x-2)(x+1)(x-4)<0
d, \(\frac{x^2\left(x-3\right)}{x-9}< 0\)
e) \(\frac{5}{x}< 1.\)
Để \(\frac{5}{x}< 1\Leftrightarrow\frac{5}{x}\le0.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\frac{5}{x}=0\\\frac{5}{x}< 0\end{matrix}\right.\)
Mà \(5>0.\)
\(\Rightarrow\frac{5}{x}\ne0.\)
\(\Rightarrow\frac{5}{x}< 0.\)
\(\Rightarrow\) Tử mẫu phải trái dấu
\(\Rightarrow x< 0.\)
Vậy \(x< 0\) thì \(\frac{5}{x}< 1.\)
Chúc bạn học tốt!
a)\(1-2x< 7\Leftrightarrow-2x< 6\Leftrightarrow x>-3\)
b)\(\left(x-1\right)\left(x-2\right)>0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-1>0\\x-2>0\end{matrix}\right.\) hoặc \(\left\{{}\begin{matrix}x-1< 0\\x-2< 0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>1\\x>2\end{matrix}\right.\) hoặc \(\left\{{}\begin{matrix}x< 1\\x< 2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x>2\\x< 1\end{matrix}\right.\)
c)\(\left(x-2\right)^2.\left(x+1\right).\left(x-4\right)< 0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-4\right)< 0\) (vì \(\left(x-2\right)^2\ge0\))
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+1< 0\\x-4>0\end{matrix}\right.\) hoặc \(\left\{{}\begin{matrix}x+1>0\\x-4< 0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x< -1\\x>4\end{matrix}\right.\)(loại) hoặc \(\left\{{}\begin{matrix}x>-1\\x< 4\end{matrix}\right.\)(chọn)
\(\Leftrightarrow-1< x< 4\)
d)\(\frac{x^2.\left(x-3\right)}{x-9}< 0\)(ĐK:\(x\ne9\))
\(\Leftrightarrow\frac{x-3}{x-9}< 0\)(vì \(x^2\ge0\))
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-3< 0\\x-9>0\end{matrix}\right.\) hoặc \(\left\{{}\begin{matrix}x-3>0\\x-9< 0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x< 3\\x>9\end{matrix}\right.\)(loại) hoặc \(\left\{{}\begin{matrix}x>3\\x< 9\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow3< x< 9\)
e)\(\frac{5}{x}< 1\)(ĐK:\(x\ne0\))
\(\Leftrightarrow\frac{5}{x}-1< 0\)
\(\Leftrightarrow\frac{5-x}{x}< 0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}5-x< 0\\x>0\end{matrix}\right.\) hoặc \(\left\{{}\begin{matrix}5-x>0\\x< 0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>5\\x>0\end{matrix}\right.\) hoặc \(\left\{{}\begin{matrix}x< 5\\x< 0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x>5\\x< 0\end{matrix}\right.\)
Giải là phải giải cho hết chứ :)
a: (x-1)(x-2)>0
=>x-2>0 hoặc x-1<0
=>x>2 hoặc x<1
b: \(\left(x-2\right)^2\cdot\left(x+1\right)\left(x-4\right)< 0\)
=>(x+1)(x-4)<0
=>-1<x<4
c: \(\dfrac{x^2\left(x-3\right)}{x-9}< 0\)
=>x-3/x-9<0
=>3<x<9
c; \(\dfrac{5}{x}\) < 1 (đk \(x\ne\) 0)
⇒ \(\dfrac{5}{x}\) - 1 < 0 ⇒ \(\dfrac{5-x}{x}\) < 0; 5 - \(x=0\) ⇒ \(x=5\)
Lập bảng ta có:
\(x\) | 0 5 |
\(x-5\) | + | + 0 - |
\(x\) | - 0 + | + |
\(\dfrac{x-5}{x}\) | - || + 0 - |
Theo bảng trên ta có \(x\) \(\in\) ( - ∞; 0) \(\cup\) (5; +∞)
Vậy tập hợp nghiệm của bất phương trình đã cho là:
S = (- ∞; 0) \(\cup\) (5 ; + ∞)
a, 1 - 2x < 7
=> -2x < 6
=> x < -3
=> x thuộc {-4; -5; -6; ...}
b, \(\left(x-1\right)\left(x-2\right)>0\)
th1 :
\(\hept{\begin{cases}x-1< 0\\x-2< 0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x< 1\\x< 2\end{cases}\Rightarrow}x< 1\Rightarrow x\in\left\{0;-1;-2;...\right\}}\)
th2 :
\(\hept{\begin{cases}x-1>0\\x-2>0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x>1\\x>2\end{cases}\Rightarrow}x>2\Rightarrow x\in\left\{3;4;5;...\right\}}\)
vậy_
c tương tự b
\(a.1-2x< 7\Leftrightarrow2x< 7+1=8\Leftrightarrow x< 8:2\Leftrightarrow x< 4\)
Vậy x < 4
\(b.\left(x-1\right)\left(x-2\right)>0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1>0;x-2>0\\x-1< 0;x-2< 0\end{cases}}\)
\(TH1\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1>0\\x-2>0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x>0+1=1\\x>0+2=2\end{cases}\Rightarrow x>2}}\)
\(TH2\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1< 0\\x-2< 0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x< 0+1=1\\x< 0+2=2\end{cases}\Rightarrow}}x< 2\)
Vậy \(x\ne2\)
\(b.\) \(\left(x-1\right).\left(x-2\right)>0\)
\(\Leftrightarrow x-1\) và \(x-2\) cùng dấu
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-1>0\\x-2>0\end{cases}}\) Hoặc: \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-1< 0\\x-2< 0\end{cases}}\)
T/hợp 1: \(\hept{\begin{cases}x-1>0\\x-2>0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x>1\\x>2\end{cases}}\)
T/hợp 2: \(\hept{\begin{cases}x-1< 0\\x-2< 0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x< 1\\x< 2\end{cases}}\)
Vậy: ..................................
\(e.\)\(\frac{5}{x}< 1\)
\(\Leftrightarrow x>5\)
Vậy: .............................
Làm câu a và b thoy nhé, câu c tương tự câu a, câu d và e thì dễ rồi.
a) Vì \(\left(3x+1\right)\left(2x-4\right)< 0\)
\(\Rightarrow3x+1>0\) và \(2x-4< 0\)
hoặc \(3x+1< 0\) và \(2x-4>0\)
+) \(3x+1>0\Rightarrow x>\frac{-1}{3}\left(1\right)\)
\(2x-4< 0\Rightarrow x< 2\left(2\right)\)
Từ (1) và (2) suy ra \(\frac{-1}{3}< x< 2\)
+) \(3x+1< 0\Rightarrow x< \frac{-1}{3}\left(3\right)\)
\(2x-4>0\Rightarrow x>2\left(4\right)\)
Từ (3) và (4) suy ra \(2< x< \frac{-1}{3}\)
\(\Rightarrow\) vô lý.
Vậy \(\frac{-1}{3}< x< 2.\)
b) Do \(\left(-x-5\right)\left(2x+1\right)>0\)
\(\Rightarrow-x-5>0\) và \(2x+1>0\)
hoặc \(-x-5< 0\) và \(2x+1< 0\)
+) \(-x-5>0\Rightarrow x>-5\left(5\right)\)
\(2x+1>0\Rightarrow x>\frac{-1}{2}\left(6\right)\)
Từ (5) và (6) suy ra \(x>\frac{-1}{2}\)
+) \(-x-5< 0\Rightarrow x< -5\left(7\right)\)
\(2x+1< 0\Rightarrow x< \frac{-1}{2}\) (8)
Từ (7) và (8) suy ra \(x< -5\)
Vậy \(\left[\begin{matrix}x>\frac{-1}{2}\\x< -5\end{matrix}\right.\).
d)\(\left|x+3\right|< 5\)
\(\Rightarrow-5< x+3< 5\)
\(\Rightarrow-8< x< 2\)
a) \(1-2x< 7\)
\(\Rightarrow2x>-6\)
\(\Rightarrow x>-3\)
Vậy \(x>-3\)
b) \(\left(x-1\right)\left(x-2\right)>0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-1>0\\x-2>0\end{cases}}\)
hoặc \(\hept{\begin{cases}x-1< 0\\x-2< 0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x>1\\x>2\end{cases}}\)
hoặc \(\hept{\begin{cases}x< 1\\x< 2\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x>2\\x< 1\end{cases}}\)
Vậy \(x>2\)hoặc \(x< 1\)
c) \(\left(x-2\right)^2\left(x-1\right)\left(x-4\right)< 0\left(1\right)\)
Vì \(\left(x-2\right)^2\ge0\forall x\)nên từ \(\left(1\right)\): \(\Rightarrow\left(x-2\right)^2>0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-2>0\\x-2< 0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x>2\\x< 2\end{cases}}\)
Với :
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+1>3>0\\x-4>-2\end{cases}}\)
Nếu \(-2< x-4< 0\)thì \(2< x< 4\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)^2\left(x+1\right)\left(x-4\right)< 0\)(Thỏa mãn)
Nếu \(x-4\ge0\)thì \(x\ge4\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)^2\left(x+1\right)\left(x-4\right)\ge0\)(Không thỏa mãn)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+1< 3\\x-4< -2\end{cases}}\)
Nếu \(0< x+1< 3\)thì \(-1< x< 2\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)^2\left(x+1\right)\left(x-4\right)< 0\)(Thỏa mãn)
Nếu \(x+1\le0\)thì \(x\le-1\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)^2\left(x+1\right)\left(x-4\right)\ge0\)(Không thỏa mãn)
Vậy \(2< x< 4\)hoặc \(-1< x< 2\)
d) \(\frac{5}{x}< 1\)
\(\Rightarrow5< x\)
Vậy \(x>5\)