K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

25 tháng 7 2016

a. \(\left(x-2\right)^2=1\)

=> x-2=1 hoặc x-2=-1

Với x-2=1 => x=3

Với x-2=-1 => x=1

b.\(\left(2n-1\right)^3=-8\)

=> 2n-1=-2 => 2n=-1 => n=-1/2

Kích nha!

25 tháng 7 2016

a) (x-2)^2=1

=>(x-2)^2=1^2

=>x-2=1

=>x=3

b) (2n-1)^3=-8

=>(2n-1)^3=(-2)^3

=>2n-1=-2

=>2n=-1

=>n=-1/2

5 tháng 8 2020

Bài 1

Ta có:\(\left(x^2-x+a\right)\left(x+1\right)=x^3+x^2-x^2-x+ax+a=x^3-x\left(a-1\right)+a\)

Khi đó:

\(x^3+x\left(1-a\right)+a=bx^2+cx+2\)

Do đó \(1-a=c;a=2;b=0\Rightarrow a=2;b=0;c=-1\)

Bài 2:

\(A=\left(n^2+2n-5\right)\left(n+2\right)-2n^3+n+10\)

\(=n^3+2n^2+2n^2+4n-5n-10-2n^3+n+10\)

\(=-n^3+4n^2\)

\(=n^2\left(4-n\right)\)

Lập luận với n chẵn thì cái trên luôn chia hết cho 8

5 tháng 8 2020

1. ( x2 - x + a )( x + 1 ) = x3 + bx2 + cx + 2

<=> x3 + x2 - x2 - x + ax + a = x3 + bx2 + cx + 2

<=> x3 + 0x2 + ( a - 1 )x + a = x3 + bx2 + cx + 2

<=> \(\hept{\begin{cases}b=0\\a-1=c\\a=2\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=2\\b=0\\c=1\end{cases}}\)

2. n chẵn => n có dạng 2k ( \(k\inℕ^∗\))

Thế vào ta được :

A = [ ( 2k )2 + 2.2k - 5 )( 2k + 2 ) - 2(2k)3 + 2k + 10 

A = ( 4k2 + 4k - 5 )( 2k + 2 ) - 16k3 + 2k + 10

A = 8k3 + 16k2 - 2k - 10 - 16k3 + 2k + 10

A = -8k3 + 16k2 = -8k2(k-2) \(⋮\)8

=> A chia hết cho 8 với mọi n chẵn ( đpcm )

8 tháng 6 2016

Câu 1.

Tìm a,b để \(x^3+ax+b\)chia \(x+1\)dư 7 và chia cho \(x-3\)dư -5.

  • Thương của phép chia đa thức bậc 3 \(x^3+ax+b\)cho \(x+1\)là 1 đa thức bậc 2 có hệ số bậc 2 bằng 1, tổng quát ở dạng: \(x^2+mx+n\).
  • Số dư của phép chia này là 7 nên ta có:

\(x^3+ax+b=\left(x+1\right)\left(x^2+mx+n\right)+7\mid\forall x\in R\)

\(\Leftrightarrow x^3+ax+b=x^3+\left(m+1\right)x^2+\left(m+n\right)x+n+7\mid\forall x\in R\)

Để 2 đa thức này bằng nhau với mọi x thuộc R thì hệ số các bậc phải bằng nhau. Đồng nhất chúng ta có:

\(\hept{\begin{cases}m+1=0\\m+n=a\\n+7=b\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}m=-1\\n=a+1\\b=a+1+7\end{cases}\Rightarrow}b=a+8\mid\left(1\right)}\)

  • Tương tự với phép chia \(x^3+ax+b\)cho \(x-3\)dư -5.

\(x^3+ax+b=\left(x-3\right)\left(x^2+px+q\right)-5\mid\forall x\in R\)

\(\Leftrightarrow x^3+ax+b=x^3+\left(p-3\right)x^2+\left(q-3p\right)x-\left(3q+5\right)\mid\forall x\in R\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}p-3=0\\q-3p=a\\-\left(3q+5\right)=b\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}p=3\\q=a+9\\b=-\left(3\left(a+9\right)+5\right)\end{cases}\Rightarrow}b=-3a-32\mid\left(2\right)}\)

  • Từ (1) và (2) ta có:

\(\hept{\begin{cases}b=a+8\\b=-3a-32\end{cases}\Rightarrow a+8=-3a-32\Rightarrow\hept{\begin{cases}a=-10\\b=-2\end{cases}}}\)

  • Vậy với \(a=-10;b=-2\)thì đa thức đã cho trở thành  \(x^3-10x-2\)chia cho \(x+1\)dư 7 và chia cho \(x-3\)dư -5.
  • Viết kết quả các phép chia này ta được:

\(\hept{\begin{cases}x^3-10x-2=\left(x+1\right)\left(x^2-x-9\right)+7\\x^3-10x-2=\left(x-3\right)\left(x^2+3x-1\right)-5\end{cases}\mid\forall x\in R}\)

= kết quả giống trên

11 tháng 9 2018

Bài 1: Tìm n biết

a)   -32 / -2^n= 4      

       \(-\frac{32}{-2^n}=4\Rightarrow\frac{32}{2^n}=4\Rightarrow4\cdot2^n=32\)                                    

             \(\Rightarrow2^n=8\Rightarrow2^n=2^3\Rightarrow n=3\)

      b)  ( 1/2 ) ^2n-1 = 1/8

           Ta có : \(\left(\frac{1}{2}\right)^{2n-1}=\frac{1}{8}\)

                       mà  \(\frac{1}{8}=\left(\frac{1}{2}\right)^3\)

                   \(\Rightarrow2n-1=3\)

                   \(\Rightarrow2n=4\)

                    \(\Rightarrow n=2\)

Bài 2:Tìm x

a)

\(\frac{x}{\frac{4}{2}}=\frac{4}{\frac{x}{2}}\Rightarrow\frac{x}{4}=\frac{4}{x}\)

         \(\Rightarrow x^2=4\cdot4\)

         \(\Rightarrow x^2=16\)

         mà 16=42=(-4)2

          \(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\x=-4\end{cases}}\)

    Vậy \(x\in\left\{4;-4\right\}\)

b) (x+5)^3 = -64

     Vì (x+5)3 = -64

       mà -64=(-4)3

    \(\Rightarrow x+5=-4\)

    \(\Rightarrow x=1\)

c) (2x-3)^2 = 9

  \(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x-3=3\\2x-3=-3\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=6\\2x=0\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=3\\x=0\end{cases}}}\)

 Vậy   \(x\in\left\{3;0\right\}\)

5 tháng 7 2020

*Tính M(x) - N(x)

M(x)            = -x3 + 2,5x2 - 0,5x - 1

N(x)            = -x3 + 2,5x2 + 2x   - 6

------------------------------------

M(x) - N(x) =                    -2,5x + 5

=> M(x) - N(x) = A(x) = -2,5x + 5

Để đa thức A(x) có nghiệm => -2,5x + 5 = 0

=> -2,5x = -5

=> 2,5x = 5

=>  x = 2

Tính M(x) + N(x)  

M(x)          =   -x3 + 2,5x2 - 0,5x - 1

N(x)          = -x3 + 2,5x2 + 2x - 6 

---------------------------------------------

M(x) + N(x) = -2x3 + 5x2 + 1,5x - 7

=> M(x) + N(x) = B(x) = -2x3 + 5x2 + 1,5x - 7

Bậc của đa thức B(x) là 3

P/S : Cái dấu chấm đó là nhân hay phẩy?

4 tháng 9 2016

\(5^x.\left(5^3\right)^2=625\)

\(\Rightarrow5^x.5^6=5^4\)

\(\Rightarrow5^x=5^4:5^6\)

\(\Rightarrow5^x=\frac{1}{25}\)

.......................

còn đoạn sau bn tự giải nha

tíc mình nha