Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Để x + 5 chia hết cho x + 2
hay (x + 2) + 3 chia hết x + 2
vì x+ 2 chia hết cho x+2 nên 3 sẽ chia hết cho x + 2
hay x + 2 thuộc Ư(3)= {-1, 1, 3, -3}
x + 2 | -1 | 1 | 3 | -3 |
x | -3 | -1 | 1 | -5 |
Vậy x= -3, -1, 1, -5
b, \(2x+3⋮x+1\)
\(2\left(x+1\right)+1⋮x+1\)
\(1⋮x+1\)hay \(x+1\inƯ\left(1\right)=\left\{\pm1\right\}\)
x + 1 | 1 | -1 |
x | 0 | -2 |
d, \(3x+13⋮2x+6\)
\(6x+26⋮2x+6\)
\(3\left(2x+6\right)+8⋮2x+6\)
\(8⋮2x+6\)hay \(2x+6\inƯ\left(8\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm4;\pm8\right\}\)
2x + 6 | 1 | -1 | 2 | -2 | 4 | -4 | 8 | -8 |
2x | -5 | -7 | -4 | -8 | -2 | -10 | 2 | -14 |
x | -5/2 | -7/2 | -2 | -4 | -1 | -5 | 1 | -7 |
a: =>3x-9+26 chia hết cho x-3
=>\(x-3\in\left\{1;-1;2;-2;13;-13;26;-26\right\}\)
=>\(x\in\left\{4;2;5;1;16;-10;29;-23\right\}\)
b: =>6x+38 chia hết cho 2x-3
=>6x-9+47 chia hết cho 2x-3
=>\(2x-3\in\left\{1;-1;47;-47\right\}\)
=>\(x\in\left\{2;1;25;-22\right\}\)
a) Vì 6 chia hết cho x-1 nên x-1 sẽ thuộc ước của 6. Suy ra x-1 thuoc tập hợp gồm 1; 2; 3; 6.
Suy ra x thuộc tập hợp gồm 2; 3; 4; 7.
b)Vi 14 chia het cho 2x+1 nen 2x+1 se thuoc uoc cua 14. suy ra 2x+1 thuoc tap hop gom 1; 2; 7; 14.
Suy ra x se thuoc tap hop gom 0; 3.
c,d Lam tuong tu phan a
2x - 17 \(⋮\)x - 1
=> 2( x - 1 ) - 15 \(⋮\)x - 1
=> - 15 \(⋮\)x -1
=> x - 1 \(\inƯ\left(-15\right)=\left\{\pm1;\pm3;\pm5;\pm15\right\}\)
Lập bảng
x-1 | -15 | -5 | -3 | -1 | 1 | 3 | 5 | 15 |
x |
Tự tìm
a,Ta có: \(\frac{x+19}{x+6}=\frac{x+6+13}{x+6}=1+\frac{13}{x+6}\)
để x+19 chia hết cho x+6 thì 13 \(⋮\) x+6
Hay x+6 \(\inƯ\left(13\right)=\left\{\pm1;\pm13\right\}\)
Xét bảng
vậy...........
b, Ta có \(\frac{2x+17}{x+4}=\frac{2\left(x+4\right)+9}{x+4}=2+\frac{9}{x+4}\)
đến đây làm tương tự như câu a nhá