![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\frac{2x}{x+2}+\frac{x+2}{2x}=2\)
\(\Leftrightarrow4x^2+\left(x+2\right)^2=4x\left(x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow5x^2+4x+4=4x^2+8x\)
\(\Leftrightarrow5x^2+4x+4-4x^2-8x=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-4x+4=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2.x.2+2^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow x-2=0\)
\(\Rightarrow x=2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a,ĐKXĐ \(x\ne-1;-\frac{1}{2}\)
Ta thấy x=0 không là nghiệm của PT
Xét \(x\ne0\)
Khi đó PT
<=> \(\frac{2}{6x-1+\frac{3}{x}}+\frac{5}{4x+5+\frac{2}{x}}+\frac{1}{2x+3+\frac{1}{x}}=\frac{1}{3}\)
Đặt \(2x+\frac{1}{x}=a\)
=> \(\frac{2}{3a-1}+\frac{5}{2a+5}+\frac{1}{a+3}=\frac{1}{3}\)
<=> \(3\left(25a^2+75a+10\right)=6a^3+31a^2+34a-15\)
<=> \(6a^3-44a^2-191a-45=0\)
Xin lỗi đến đây tớ ra nghiệm không đẹp
c, \(x^2+\frac{9x^2}{\left(x+3\right)^2}=7\) ĐKXĐ \(x\ne-3\)
<=> \(\left(x-\frac{3x}{x+3}\right)^2+2.\frac{3x^2}{x+3}=7\)
<=> \(\left(\frac{x^2}{x+3}\right)^2+6.\frac{x^2}{x+3}-7=0\)
<=> \(\left(\frac{x^2}{x+3}+7\right)\left(\frac{x^2}{x+3}-1\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x^2+7x+21=0\\x^2-x-3=0\end{cases}}\)
\(S=\left\{\frac{1\pm\sqrt{13}}{2}\right\}\)thỏa mãn ĐKXĐ
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
- a,de bieu thuc 2x^2+3x-1 /2x+1 nguyen thi2x+1 phai khac 0suy ra 2x khac -1suy ra x khac -1/2b,de bieu thuc 2x^2+4x-1/2x+1 nguyen thi 2x+1 khac 0suy ra 2x khac -1suy ra x khac -1/2c,de bieu thuc 2x^2+3/x-2 nguyen thi x-2 khac 0suy ra x khac 2
\(\frac{x+1}{2x-2}+\frac{2}{1-x^2}=\frac{x-1}{2x+2}\)
\(\frac{x+1}{2\left(x-1\right)}-\frac{2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\frac{x-1}{2\left(x+1\right)}=0\)
ĐKXĐ: x \(\ne\) + 1
\(\frac{\left(x+1\right)^2-4-\left(x-1\right)^2}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=0\)
\(\frac{x^2+2x+1-4-x^2+2x-1}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=0\)
\(\frac{4x-4}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=0\)
\(\frac{4\left(x-1\right)}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=0\)
\(\frac{4}{2\left(x+1\right)}=0\)
\(\Rightarrow x\in\phi\)
ĐK : x khác 1 ; -1
Pt <=> (x + 1 )^2 - 4 = (x-1)^2
<=> x^2 +2x+ 1 - 4 = x^2 - 2x + 1
=> 4x = 4
=> x = 1 (loại )