![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
- a.(3x)2=1/243x33=1/9
3x=1/3 hoặc 3x=-1/3 ( vế 2 ko có x thỏa mãn)
suy ra x=3-1
b.(5x+1)=\(\sqrt{\frac{36}{49}}\)\(\Rightarrow\)5x+1=\(\frac{4}{7}\)hoặc 5x+1=\(\frac{-4}{7}\) | |
\(\Rightarrow\)x=\(\frac{-3}{35}\)hoặc x=\(\frac{-11}{35}\) | |
c.\(\frac{6}{4}\)-10x = \(\frac{4}{5}\)-3x chuyển vế :\(\frac{6}{4}\)-\(\frac{4}{5}\)= -3x + 10x \(\frac{7}{10}\)=7x \(\Rightarrow\)x =\(\frac{7}{10}\):7 \(\Rightarrow\)x= \(\frac{1}{10}\) |
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: (x-3)2=49
=>x-3=7 hoặc x-3=-7
=>x=10 hoặc x=-4
b: \(\left(x^4\right)^2=\dfrac{x^{12}}{x^5}\)
\(\Leftrightarrow x^8-x^7=0\)
\(\Leftrightarrow x^7\left(x-1\right)=0\)
=>x=0 hoặc x=1
c: \(\Leftrightarrow x^{10}-25x^8=0\)
\(\Leftrightarrow x^8\left(x^2-25\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^8\left(x-5\right)\left(x+5\right)=0\)
hay \(x\in\left\{0;5;-5\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(\frac{1}{2}\right)^5\times x=\left(\frac{1}{2}\right)^7\)
\(x=\left(\frac{1}{2}\right)^7\div\left(\frac{1}{2}\right)^5\)
\(x=\left(\frac{1}{2}\right)^{7-5}=\left(\frac{1}{2}\right)^2=\frac{1}{4}\) .
\(\left(\frac{3}{7}\right)^2\times x=\left(\frac{9}{21}\right)^2\)
\(\left(\frac{3}{7}\right)^2\times x=\left(\frac{3}{7}\right)^4\)
\(x=\left(\frac{3}{7}\right)^4\div\left(\frac{3}{7}\right)^2\)
\(x=\left(\frac{3}{7}\right)^{4-2}=\left(\frac{3}{7}\right)^2=\frac{9}{49}\)
\(2^x=2\Rightarrow x=1\)
\(3^x=3^4\Rightarrow x=4\)
\(7^x=7^7\Rightarrow x=7\)
\(\left(-3\right)^x=\left(-3\right)^5\Rightarrow x=5\)
\(\left(-5\right)^x=\left(-5\right)^4\Rightarrow x=4\)
\(2^x=4\Leftrightarrow2^x=2^2\Rightarrow x=2\)
\(2^x=8\Leftrightarrow2^x=2^3\Rightarrow x=3\)
\(2^x=16\Leftrightarrow2^x=2^4\Rightarrow x=4\)
\(3^{x+1}=3^2\Leftrightarrow x+1=2\Leftrightarrow x=2-1\Rightarrow x=1\)
\(5^{x-1}=5\Leftrightarrow x-1=1\Leftrightarrow x=1+1\Rightarrow x=2\)
\(6^{x+4}=6^{10}\Leftrightarrow x+4=10\Leftrightarrow x=10-4\Rightarrow x=6\)
\(5^{2x-7}=5^{11}\Leftrightarrow2x-7=11\Leftrightarrow2x=11+7\Leftrightarrow2x=18\Leftrightarrow x=18\div2\Rightarrow x=9\)
\(\left(-2\right)^{4x+2}=64\)
\(2^{-4x+2}=2^6\Leftrightarrow-4x+2=6\Leftrightarrow-4x=6-2\Leftrightarrow-4x=4\Leftrightarrow x=4\div\left(-4\right)\Rightarrow x=-1\)
\(\left(\frac{1}{2}\right)^x=\left(\frac{1}{2}\right)^5\Rightarrow x=5\)
\(\left(\frac{5}{6}\right)^{2x}=\left(\frac{5}{6}\right)^5\Rightarrow2x=5\Rightarrow x=\frac{5}{2}\)
\(\left(\frac{3}{4}\right)^{2x-1}=\left(\frac{3}{4}\right)^{5x-4}\Rightarrow2x-1=5x-4\)
\(2x-5x=-4+1\)
\(-3x=-3\Rightarrow x=1\)
\(\left(\frac{-1}{10}\right)^x=\frac{1}{100}\)
\(\left(\frac{1}{10}\right)^{-x}=\left(\frac{1}{10}\right)^2\Rightarrow-x=2\Rightarrow x=-2\)
\(\left(\frac{-3}{2}\right)^x=\frac{9}{4}\)
\(\left(\frac{3}{2}\right)^{-x}=\left(\frac{3}{2}\right)^2\Rightarrow-x=2\Rightarrow x=-2\)
\(\left(\frac{-3}{5}\right)^{2x}=\frac{9}{25}\)
\(\left(\frac{3}{5}\right)^{-2x}=\left(\frac{3}{5}\right)^2\Rightarrow-2x=2\Rightarrow x=-1\)
\(\left(\frac{-2}{3}\right)^x=\frac{-8}{27}\)
\(\left(\frac{-2}{3}\right)^x=\left(\frac{-2}{3}\right)^3\Rightarrow x=3\).
hehe. đánh tới què tay, hoa mắt lun r nekkk!!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có : \(5^x+5^{x+2}=650=>5^x\left(1+5^2\right)=650=>5^x.26=650=>5^x=25=5^2=>x=2\)
Vậy x=2
b) Ta có : \(\left(x-7\right)^{x+1}-\left(x-7\right)^{x+11}=0=>\left(x-7\right)^{x+1}[1-(x-7)^{10}]=0\)
\(=>\orbr{\begin{cases}\left(x-7\right)^{x+1}=0\\1-\left(x-7\right)^{10}=0\end{cases}}=>\orbr{\begin{cases}x-7=0\\\left(x-7\right)^{10}=1\end{cases}}\)
\(=>x=7\) hoặc \(x-7=1\)hoặc \(x-7=-1\)
\(=>x=7\) hoặc \(x=8\) hoặc \(x=6\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ta có: \(Q_{\left(x\right)}=3x-0,5x^6-4x^5-x^3+ax^6+bx^5+6x^4+c-5\)
\(Q_{\left(x\right)}=3x+\left(ax^6-0,5x^6\right)+\left(bx^5-4x^5\right)+6x^4-x^3+c-5\)
\(Q_{\left(x\right)}=3x+\left(a-0,5\right)x^6+\left(b-4\right)x^5+6x^4-x^3+c-5\)
mà Q (x) có bậc 5, hệ số cao nhất là 3
=> ( b-4 ) x ^5 có hệ là 3
=> b-4 =3
b= 7
mà hệ số tự do là -2
=> đơn thức c có hệ số tự do là -2 ( không có hạng tử nào trong đa thức có hệ số tự do: -2 )
=> c= -2
mà Q (x) có bậc là 5
=> (a -0,5 ) x^ 6 = 0 ( vì nếu không bằng 0 thì đa thức Q (x) có bậc 6)
mà x là biến số
=> a- 0,5 = 0
a= 0,5
vậy a= 0,5 ; b= 7; c= -2
CHÚC BN HỌC TỐT!!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(x^2-1\right)\left(x^2-3\right)\left(x^2-5\right)\left(x^2-7\right)\le0\)
\(\Rightarrow\) Có 1 hoặc 3 thừa số nhỏ hơn hoặc bằng 0 và các số còn lại lớn hơn hoặc bằng 0
Ta có : \(x^2-1>x^2-3>x^2-5>x^2-7\)
TH1 : Có 1 thừa số nhỏ hơn hoặc bằng 0 :
\(\hept{\begin{cases}x^2-7\le0\\x^2-1\ge0;x^2-3\ge0;x^2-5\ge0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x^2\le7\left(1\right)\\x^2\ge5\left(2\right)\end{cases}}}\)
\(\left(1\right)\)\(\Leftrightarrow\)\(-\sqrt{7}\le x\le\sqrt{7}\)
\(\left(2\right)\)\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x\ge\sqrt{5}\\x\le-\sqrt{5}\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}\sqrt{5}\le x\le\sqrt{7}\\-\sqrt{7}\le x\le-\sqrt{5}\end{cases}}\)
TH2 : có 3 thừa số nhỏ hơn hoặc bằng 0 :
\(\hept{\begin{cases}x^2-3\le0;x^2-5\le0;x^2-7\le0\\x^2-1\ge0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x^2\le3\left(1\right)\\x^2\ge1\left(2\right)\end{cases}}}\)
\(\left(1\right)\)\(\Leftrightarrow\)\(-\sqrt{3}\le x\le\sqrt{3}\)
\(\left(2\right)\)\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x\ge1\\x\le-1\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}1\le x\le\sqrt{3}\\-\sqrt{3}\le x\le-1\end{cases}}\)
Vậy \(1\le x\le\sqrt{3}\)\(;\)\(-\sqrt{3}\le x\le-1\)\(;\)\(\sqrt{5}\le x\le\sqrt{7}\) hoặc \(-\sqrt{7}\le x\le-\sqrt{5}\)
PS : sai sót bỏ qua nhé :v