![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Tìm các số tự nhiên x để : 6 chia hết cho x - 1
Vì 6 chia hết cho x - 1 \(\Rightarrow\) x - 1 thuộc Ư(6)
mà Ư(6) = {1;-1;2;-2;3;-3;6;-6}
Lập bảng :
x-1 | 1 | -1 | 2 | -2 | 3 | -3 | 6 | -6 |
x | 2 | 0 | 3 | -1 | 4 | -2 | 7 | -5 |
Vậy x thuộc {2;0;3;-1;4;-2;7;-5}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
tham khảo:
a. Ta có: x + 3 chia hết cho x - 1
=> x - 1 cũng chia hết cho x-1
=> ( x + 3) - ( x - 1) chia hết cho x -1
=> x + 3 -x +1 = 4 chia hết cho x - 1 (đây là fuơng fáp khử x)
=> x - 1 thuộc Ư(4) = {1;2;4} (nếu đề bảo tìm số tự nhiên, còn nếu số nguyên thì thêm -1,-2,-4 nữa)
+ Lập bảng:
X -1 -4 -2 -1 1 2 4
x -3 -1 0 2 3 5
b. Tương tự bài a, chỉ cần biến đổi khác ở bước đầu, các bước sau đều giống:
4x + 3 chia hết 2x - 1
=> 2x - 1 chja hết 2x -1 => 2( 2x - 1) chia hết 2x -1 (nhân thêm để có 4x để bước sau bỏ x)
=> 2(2x - 1) = 4x - 2 chia hết 2x -1 và 4x - 3 chia hết 2x-1
=> ( 4x - 3) - ( 4x - 2) chia hết 2x -1
=> 4x -3 -4x + 2 = 1 chia hết 2x -1
Tương tự các bước sau
********************** Chúc bạn học tốt! ^_^
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)6 chia hết cho (x-1) nên (x-1)=Ư(6)
Ư(6)={1;2;3;6}
x-1=1;2;4;6
vậy x = 1 + 1 ; 2+1 ; 3+1 ; 4+1;0+1.
x=2;3;4;5;0.
b)vì 14 chia hết cho (2x + 3) nên (2x +3)=Ư(14)
Ư(14)={1;2;7;14}
2x + 3=1;2;7;14
vì 2x+3 nên sẽ lớn hơn 3 nên
2x + 3 =7 và 14
2x = 7-3=4
14 - 3=11
vì 2x =số chẵn nên 11 không được
nên x=4
x=4:2=2
c) 12 chia hết cho (x+1)
vì 12 chia hết cho (x + 1) nên (x+1)=Ư(12)
Ư(12)={1;2;3;4;6;12}
vậy (x+1) = 1;2;3;4;6;12.
x= 1-1 ; 2-1 ; 3-1 ; 4-1 ; 6-1 ; 12-1.
x=0;1;2;3;5;11.
14 chia hết cho 2x+3
=> 2x+3 thuộc Ư(14)
Mà Ư(14) = {-14; -7; -2; -1; 1; 2; 7; 14}
=> 2x+3 thuộc {-14; -7; -2; -1; 1; 2; 7; 14}
=> 2x thuộc {-17; -10; -5; -4; -2; -1; 4; 11}
=> x thuộc {-8,5; -5; -2; -1; -0,5; 2; 5,5}
mà x thuộc N => x = 2
câu sau làm tương tự