Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1:
a, \(x^2\) +2\(x\) = 0
\(x.\left(x+2\right)\) = 0
\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-2\end{matrix}\right.\)
\(x\) \(\in\) {-2; 0}
b, (-2.\(x\)).(-4\(x\)) + 28 = 100
8\(x^2\) + 28 = 100
8\(x^2\) = 100 - 28
8\(x^2\) = 72
\(x^2\) = 72 : 8
\(x^2\) = 9
\(x^2\) = 32
|\(x\)| = 3
\(\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=3\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\in\) {-3; 3}
c, 5.\(x\) (-\(x^2\)) + 1 = 6
- 5.\(x^3\) + 1 = 6
5\(x^3\) = 1 - 6
5\(x^3\) = - 5
\(x^3\) = -1
\(x\) = - 1
phương trình nghiệm nguyên kiểu này liệt kê ước rồi kẻ bảng ra nhé
xy - y -x = 4
<=> xy - y - x+1= 5
<=> y(x-1) - (x-1)= 5
<=> (x-1)(y-1) = 5
Vì : x,y E Z và (x-1)(y-1) = 5
=> (x-1)(y-1) E Ư(5) = { +1;+5 }
Ta có bảng sau :
x-1 -5 -1 1 5
y-1 -1 -5 5 1
x -4 0 2 6
y 0 -4 6 2
Do : x,y E Z
=> (x;y) E { (-4;0) ; (0;-4) ; (2;6) ; (6;2) } ( thỏa mãn )
xy - y -x = 4
<=> xy - y - x+1= 5
<=> y(x-1) - (x-1)= 5
<=> (x-1)(y-1) = 5
Vì : x,y E Z và (x-1)(y-1) = 5
=> (x-1)(y-1) E Ư(5) = { +1;+5 }
Ta có bảng sau :
x-1 -5 -1 1 5
y-1 -1 -5 5 1
x -4 0 2 6
y 0 -4 6 2
Do : x,y E Z
=> (x;y) E { (-4;0);(0;-4);(2;6);(6;2)} ( thỏa mãn )
x.y-y-x=4*làm giống thế thay nha*
(x-1)(y-1)=5
(x-1)và(y-1) là Ư(5)= =+-1 ; +-5
x-1 -5 -1 1 5
x -4 0 2 6
y-1 -1 -5 5 1
y 0 -4 6 2
Vậy....
bạn làm bài này như sau:
x.y-y-x=4
(x-1)y-(x-1)+1=4
(x-1)(y-1)=3
=> (x-1) và (y-1) là Ư(3)=-3;-1;1;3
Bạn tự làm tiếp nha.
xy - y -x = 4
<=> xy - y - x+1= 5
<=> y(x-1) - (x-1)= 5
<=> (x-1)(y-1) = 5
Vì : x,y E Z và (x-1)(y-1) = 5
=> (x-1)(y-1) E Ư(5) = { +1;+5 }
Ta có bảng sau :
x-1 -5 -1 1 5
y-1 -1 -5 5 1
x -4 0 2 6
y 0 -4 6 2
Do : x,y E Z
=> (x;y) E { (-4;0) ; (0;-4) ; (2;6) ; (6;2) } (thỏa mãn)
a) (x+2).(y-3)=5
=> x+2 và y-3 thuộc Ư(5)={-1;-5;1;5}
ta có bảng sau :
x+2 | -1 | -5 | 1 | 5 |
y-3 | -5 | -1 | 5 | 1 |
x | -3 | -7 | -1 | 3 |
y | -2 | 2 | 8 | 5 |
vậy ta có các cặp số (x;y) là : (-3;-2);(-7;2);(-1;8);(3;5)
c) x.y+3.x-7.y=21
=> x(y+3) - 7.y - 21 = 21 - 21
=> x(y+3) - 7.y - 7.3 = 0
=> x(y-3) - 7(y-3) = 0
=> (x-7)(y-3) = 0
=> x-7 = 0 hoặc y - 3 = 0
=> x = 7 hoặc y = 3
vậy_____