![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Giải:
a) \(\dfrac{1}{3}x+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{2}x=1\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{6}x=\dfrac{5}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{6}x=\dfrac{-21}{20}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-63}{10}\)
Vậy ...
b) \(\dfrac{3}{2}\left(x+\dfrac{1}{2}\right)-\dfrac{1}{8}x=\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3}{2}x+\dfrac{3}{4}-\dfrac{1}{8}x=\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{11}{8}x=\dfrac{-1}{2}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-4}{11}\)
Vậy ...
Các câu sau làm tương tự câu b)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(2\left(4x-30\right)-3\left(x+5\right)+4\left(x-10\right)=5\left(x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow8x-60-3x+15+4x-40=5x+10\)
\(\Leftrightarrow9x-35=5x+10\)
\(\Leftrightarrow9x-5x=10+35\)
\(\Leftrightarrow4x=45\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{45}{4}=11,25\)
b) \(\dfrac{11}{12}-\left(\dfrac{2}{5}+x\right)=\dfrac{2}{3}\left(6x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{11}{12}-\left(\dfrac{2}{5}+x\right)=4x+\dfrac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{31}{60}+x=4x+\dfrac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{31}{60}-\dfrac{2}{3}=4x-x\)
\(\Leftrightarrow3x=\dfrac{1}{60}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{180}\)
c) \(\dfrac{7}{3}-\left(2x-\dfrac{1}{3}\right)=\left(-2\dfrac{1}{6}+1\dfrac{1}{2}\right):0,25\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{7}{3}-2x+\dfrac{1}{3}=-1\dfrac{2}{3}:\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{8}{3}-2x=\dfrac{-5}{3}.4\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{8}{3}-2x=\dfrac{-20}{3}\)
\(\Leftrightarrow2x=\dfrac{8}{3}+\dfrac{20}{3}\)
\(\Leftrightarrow2x=\dfrac{28}{3}\)
\(\Leftrightarrow x=4\dfrac{2}{3}\)
d) \(0,75+\dfrac{5}{9}:x=5\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3}{4}+\dfrac{5}{9}:x=\dfrac{11}{2}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{5}{9}:x=\dfrac{11}{2}-\dfrac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{5}{9}:x=\dfrac{19}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{5}{9}:\dfrac{19}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{20}{171}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, đầu bài sai hay sao đó bn
b,\(\dfrac{2}{3}\).3x+1 - 7.3x = -405
3x(\(\dfrac{2}{3}\).3 - 7) = -405
3x . (-5) = -405
3x = 81 mà 81 = 34 suy ra x = 4
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bạn thử viết lại đề bài cho rõ hơn được không, mình sẽ giải giúp bạn.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bài 1)
a) \(\dfrac{11}{13}-\left(\dfrac{5}{42}-x\right)=-\left(\dfrac{15}{28}-\dfrac{11}{15}\right)
\)
\(\left(\dfrac{5}{42}-x\right)=\dfrac{11}{13}+\dfrac{15}{28}-\dfrac{11}{15}\)
\(x=\dfrac{5}{42}-\dfrac{3541}{5460}=-\dfrac{413}{780}\)
b) \(\left|x+\dfrac{4}{15}\right|-\left|-3,75\right|=-\left|2,15\right|\)
\(\left|x+\dfrac{4}{15}\right|=-\left|2,15\right|+\left|3,75\right|=1,6\)
\(\Rightarrow x+\dfrac{4}{15}=1,6\) hoặc \(x+\dfrac{4}{15}=-1,6\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{4}{3}\) hoặc \(x=-\dfrac{28}{15}\)
c) \(\dfrac{5}{3}-\left|x-\dfrac{3}{2}\right|=-\dfrac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\left|x-\dfrac{3}{2}\right|=\dfrac{5}{3}+\dfrac{1}{2}=\dfrac{13}{6}\)
\(\Rightarrow x-\dfrac{3}{2}=\dfrac{13}{6}\) hoặc \(x-\dfrac{3}{2}=-\dfrac{13}{6}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{11}{3}\) hoặc \(x=-\dfrac{2}{3}\)
d)\(\left(x-\dfrac{2}{3}\right).\left(2x-\dfrac{3}{2}\right)=0\)
\(\Rightarrow x-\dfrac{2}{3}=0\) hoặc \(2x-\dfrac{3}{2}=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{3}\\x=\dfrac{3}{4}\end{matrix}\right.\)
3) a) \(\left(x^{^2}-4\right)^{^2}+\left(x+2\right)^{^2}=0\)
Vì \(\left(x^{^2}-4\right)^{^2}\ge0,\left(x+2\right)^{^2}\ge0\) nên :
\(\left\{{}\begin{matrix}x^{^2}-4=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow x=\pm2\)
b) \(\left(x-y\right)^{^2}+\left|y+2\right|=0\)
Vì \(\left\{{}\begin{matrix}\left(x-y\right)^{^2}\ge0\\\left|y+2\right|\ge0\end{matrix}\right.\) nên \(\left\{{}\begin{matrix}x-y=0\\y+2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-y=0\\y=-2\end{matrix}\right.\Rightarrow x=-2;y=-2\)
c) \(\left|x-y\right|+\left|y+\dfrac{9}{25}\right|=0\)
Vì \(\left\{{}\begin{matrix}\left|x-y\right|\ge0\\\left|y+\dfrac{9}{25}\right|\ge0\end{matrix}\right.\) nên \(\left\{{}\begin{matrix}x-y=0\\y+\dfrac{9}{25}=0\end{matrix}\right.\Rightarrow y=-\dfrac{9}{25};x=-\dfrac{9}{25}\)
d) \(\left|\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+x\right|=\left(-\dfrac{1}{4}\right)-\left|y\right|\)
\(\Rightarrow\left|\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+x\right|+\left|y\right|=-\dfrac{1}{4}\)
Vì \(\left\{{}\begin{matrix}\left|\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+x\right|\ge0\\\left|y\right|\ge0\end{matrix}\right.\) mà \(\left|\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+x\right|+\left|y\right|=-\dfrac{1}{4}\) nên không tồn tại x,y thỏa mãn đề bài .
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(B=\dfrac{1}{2}+\left(\dfrac{1}{2}\right)^2+\left(\dfrac{1}{2}\right)^3+\left(\dfrac{1}{2}\right)^4+...+\left(\dfrac{1}{2}\right)^{98}+\left(\dfrac{1}{2}\right)^{99}\)
\(\Rightarrow2B=1+\dfrac{1}{2}+\left(\dfrac{1}{2}\right)^2+\left(\dfrac{1}{2}\right)^3+\left(\dfrac{1}{2}\right)^4+...+\left(\dfrac{1}{2}\right)^{97}+\left(\dfrac{1}{2}\right)^{98}\)
\(\Rightarrow2B-B=1-\left(\dfrac{1}{2}\right)^{99}\)
\(B=1-\left(\dfrac{1}{2}\right)^{99}\)
\(2,\)
\(a,\dfrac{45^{10}.2^{10}}{75^{15}}\)
\(=\dfrac{5^{10}.9^{10}.2^{10}}{25^{15}.3^{15}}\)
\(=\dfrac{5^{10}.3^{20}.2^{10}}{5^{30}.3^{15}}\)
\(=\dfrac{5^{10}.3^{15}.\left(3^5.2^{10}\right)}{5^{10}.3^{15}.\left(5^{20}\right)}\)
\(=\dfrac{3^5.2^{10}}{5^{20}}\)
\(b,\dfrac{2^{15}.9^4}{6^3.8^3}\)
\(=\dfrac{2^{15}.3^8}{2^3.3^3.2^9}=\dfrac{2^{15}.3^8}{2^{12}.3^3}=2^3.3^5\)
\(c,\dfrac{8^{10}+4^{10}}{8^4+4^{11}}=\dfrac{4^{10}.2^{10}+4^{10}}{4^4.2^4+4^4.4^7}=\dfrac{4^4.\left(4^6.2^{10}+4^6\right)}{4^4.\left(2^4+4^7\right)}\)
\(=\dfrac{4^{11}+4^6}{4^8.4^7}=\dfrac{4^6.\left(4^5+1\right)}{4^6.\left(4^2-4\right)}=\dfrac{1024+1}{16-4}=\dfrac{1025}{12}\)
\(d,\dfrac{81^{11}.3^{17}}{27^{10}.9^{15}}=\dfrac{3^{44}.3^{17}}{3^{30}.3^{30}}=\dfrac{3^{61}}{3^{60}}=3\)
\(3,\)
\(a,\left(2x+4\right)^2=\dfrac{1}{4}\)
\(\left(2x+4\right)^2=\left(\dfrac{1}{2}\right)^2=\left(\dfrac{-1}{2}\right)^2\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+4=\dfrac{1}{2}\\2x+4=\dfrac{-1}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=\dfrac{1}{2}-4=\dfrac{-7}{2}\\2x=\dfrac{-1}{2}-4=\dfrac{-9}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-7}{4}\\x=\dfrac{-9}{4}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{\dfrac{-7}{4};\dfrac{-9}{4}\right\}\)
\(b,\left(2x-3\right)^2=36\)
\(\left(2x-3\right)^2=6^2=\left(-6\right)^2\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=6\\2x-3=-6\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=6+3=9\\2x=-6+3=-3\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{9}{2}\\x=\dfrac{-3}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{\dfrac{9}{2};\dfrac{-3}{2}\right\}\)
\(c,5^{x+2}=628\)
\(5^{x+2}=5^4\)
\(\Rightarrow x+2=4\)
\(\Rightarrow x=4-2=2\)
Vậy \(x=2\)
\(d,\left(x-1\right)^{x+2}=\left(x-1\right)^{x+4}\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^{x+4}-\left(x-1\right)^{x+2}=0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^{x+2}.\left[\left(x-1\right)^2-1\right]=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(x-1\right)^{x+2}=0\\\left(x-1\right)^2-1=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\\left(x-1\right)^2=1\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x-1=1\\x-1=-1\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\\x=0\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{0;1;2\right\}\)
Bài 1:
B= \(\dfrac{1}{2}+\left(\dfrac{1}{2}\right)^2+\left(\dfrac{1}{2}\right)^3+...+\left(\dfrac{1}{2}\right)^{99}\)
2B= \(2.[\dfrac{1}{2}+\left(\dfrac{1}{2}\right)^2+...+\left(\dfrac{1}{2}\right)^{99}]\)
2B= \(1+\dfrac{1}{2}+\left(\dfrac{1}{2}\right)^2+...+\left(\dfrac{1}{2}\right)^{98}\)
⇒2B-B= \(1-\left(\dfrac{1}{2}\right)^{99}\)
B= 1
Vậy B=1
Bài 2:
a, \(\dfrac{45^{10}.2^{10}}{75^{15}}\)= \(\dfrac{\left(3^2.5\right)^{10}.2^{10}}{\left(3.5^2\right)^{15}}=\dfrac{3^{20}.5^{10}.2^{10}}{3^{15}.5^{30}}=\dfrac{3^5.2^{10}}{5^{20}}\)
b, \(\dfrac{2^{15}.9^4}{6^3.8^3}=\dfrac{2^{15}.\left(3^2\right)^4}{\left(2.3\right)^3.\left(2^3\right)^3}=\dfrac{2^{15}.3^8}{2^3.3^3.2^9}=\dfrac{2^{15}.3^8}{2^{12}.3^3}=2^3.3^5\)
c,\(\dfrac{8^{10}+4^{10}}{8^4+4^{11}}=\dfrac{\left(2.4\right)^{10}+4^{10}}{\left(2.4\right)^4+4^{11}}=\dfrac{2^{10}.4^{10}+4^{10}}{2^4.4^4+4^{11}}=\dfrac{4^{10}.\left(2^{10}+1\right)}{4^6+4^6.4^5}=\dfrac{4^{10}.\left(2^{10}+1\right)}{4^6.\left(4^5+1\right)}=\dfrac{4^{10}.\left(2^{10}+1\right)}{4^6.\left(2^{10}+1\right)}=4^4=256\)
d, \(\dfrac{81^{11}.3^{17}}{27^{10}.9^{15}}=\dfrac{\left(3^4\right)^{11}.3^{17}}{\left(3^3\right)^{10}.\left(3^2\right)^{15}}=\dfrac{3^{44}.3^{17}}{3^{30}.3^{30}}=\dfrac{3^{61}}{3^{60}}=3\)
Bài 3:
a, \(\left(2x+4\right)^2=\dfrac{1}{4}\)
\(\left(2x+4\right)^2=\left(\dfrac{1}{2}\right)^2\)
\(2x+4=\dfrac{1}{2}\)
\(2x=\dfrac{1}{2}-4\)
\(2x=-\dfrac{7}{2}\)
\(x=-\dfrac{7}{2}:2\)
\(x=-\dfrac{7}{2}.\dfrac{1}{2}\)
\(x=-\dfrac{7}{4}\)
b, \(\left(2x-3\right)^2=36\)
\(\left(2x-3\right)^2=6^2\)
\(2x-3=6\)
\(2x=9\)
\(x=\dfrac{9}{2}\)
c, \(5^{x+2}=625\)
\(5^{x+2}=5^4\)
\(x+2=4\)
\(x=2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1: \(\Leftrightarrow3x+4=2\)
=>3x=-2
=>x=-2/3
2: \(\Leftrightarrow7x-7=6x-30\)
=>x=-23
3: =>\(5x-5=3x+9\)
=>2x=14
=>x=7
4: =>9x+15=14x+7
=>-5x=-8
=>x=8/5
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b: 2x^3-1=15
=>2x^3=16
=>x=2
\(\dfrac{x+16}{9}=\dfrac{y-25}{16}=\dfrac{z+9}{25}\)
=>\(\dfrac{y-25}{16}=\dfrac{z+9}{25}=\dfrac{18}{9}=2\)
=>y-25=32; z+9=50
=>y=57; z=41
d: 3/5x=2/3y
=>9x=10y
=>x/10=y/9=k
=>x=10k; y=9k
x^2-y^2=38
=>100k^2-81k^2=38
=>19k^2=38
=>k^2=2
TH1: k=căn 2
=>\(x=10\sqrt{2};y=9\sqrt{2}\)
TH2: k=-căn 2
=>\(x=-10\sqrt{2};y=-9\sqrt{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bài 1) ta có : \(\dfrac{2x-y}{x+y}=\dfrac{2}{3}\Leftrightarrow2\left(x+y\right)=3\left(2x-y\right)\)
\(\Leftrightarrow2x+2y=6x-3y\Leftrightarrow4x=5y\Leftrightarrow\dfrac{x}{y}=\dfrac{5}{4}\)
vậy \(\dfrac{x}{y}=\dfrac{5}{4}\)
bài 1
\(\dfrac{2x-y}{x+y}=\dfrac{2}{3}\Leftrightarrow\dfrac{2.\dfrac{x}{y}-1}{\dfrac{x}{y}+1}=\dfrac{2.\dfrac{x}{y}+2-3}{\dfrac{x}{y}+1}=2-\dfrac{3}{\dfrac{x}{y}+1}=\dfrac{2}{3}\)
\(2-\dfrac{2}{3}=\dfrac{4}{3}=\dfrac{3}{\dfrac{x}{y}+1}\)
\(\left(\dfrac{x}{y}+1\right)=\dfrac{9}{4}\Rightarrow\dfrac{x}{y}=\dfrac{9}{4}-\dfrac{4}{4}=\dfrac{5}{4}\)
ko biết
\(\dfrac{2}{3}\cdot3^{x+2}-11\cdot3^x=-405\)
=>\(\dfrac{2}{3}\cdot3^x\cdot9-11\cdot3^x=-405\)
=>\(6\cdot3^x-11\cdot3^x=-405\)
=>\(-5\cdot3^x=-405\)
=>\(3^x=\dfrac{405}{5}=81=3^4\)
=>x=4