Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Ta có : \(x-\dfrac{1}{2}=0\Rightarrow x=\dfrac{1}{2}\\ x+2=0\Rightarrow x=-2\)
Lập bảng xét dấu:
x | -2 | \(\dfrac{1}{2}\) | |||
x + 2 | - | 0 | + | + | |
x - \(\dfrac{1}{2}\) | - | - | 0 | + |
TH : Xét x < -2
Ta có : - ( x+ 2) - (x - \(\dfrac{1}{2}\)) = \(\dfrac{3}{4}\)
-x - 2 -x + \(\dfrac{1}{2}\) = \(\dfrac{3}{4}\)
- 2x - 2 + \(\dfrac{1}{2}\)= \(\dfrac{3}{4}\)
-2x = 2\(\dfrac{1}{4}\)
=> x = \(-1\dfrac{1}{8}\) ( loại )
TH 2: \(-2\le x< \dfrac{1}{2}\)
Ta có : x + 2 + ( -x + \(\dfrac{1}{2}\)) = \(\dfrac{3}{4}\)
=> \(2,5=\dfrac{3}{4}\) ( loại )
TH3 : \(x\ge\dfrac{1}{2}\)
x+ 2 + x - \(\dfrac{1}{2}\) = \(\dfrac{3}{4}\)
2x + 1,5 = \(\dfrac{3}{4}\)
x = -0,375( loại )
vậy ....
b) \(\left(\dfrac{2}{3}-2x\right).1\dfrac{1}{2}=\dfrac{3}{4}\\ \Rightarrow\dfrac{2}{3}-2x=-\dfrac{3}{4}\\ \Rightarrow2x=1\dfrac{5}{12}\\ \Rightarrow x=\dfrac{17}{24}\)
c) \(\left|x-1\right|+2.\left(x+4\right)=10\\ \Rightarrow\left|x-1\right|=10-2x-8\\ \Rightarrow\left|x-1\right|=2-2x\)
TH1 : \(x-1\ge0\) \(\Rightarrow x\ge1\)
\(\Rightarrow x-1=2-2x\\ \Rightarrow3x=3\\ \Rightarrow x=1\left(TM\right)\)
TH2 : \(x-1< 0\Rightarrow x< 1\)
=> \(x-1=-2+2x\\ \Rightarrow-x=-1\Rightarrow x=1\)(loại)
Vậy x = 1
câu 1 \(A=\dfrac{3^2}{5^2}.5^2-\dfrac{9^3}{4^3}:\dfrac{3^3}{4^3}+\dfrac{1}{2}\)
\(A=\dfrac{3^2}{5^2}.5^2-\dfrac{\left(3^2\right)^3}{4^3}.\dfrac{4^3}{3^3}+\dfrac{1}{2}\)
\(A=\dfrac{3^2}{5^2}.5^2-\dfrac{3^6}{4^3}.\dfrac{4^3}{3^3}+\dfrac{1}{2}=3^2-3^3+\dfrac{1}{2}=-18+\dfrac{1}{2}=-\dfrac{35}{2}\)
\(B=\left[\dfrac{4}{11}+\dfrac{7}{22}.2\right]^{2010}-\left(\dfrac{1}{2^2}.\dfrac{4^4}{8^2}\right)^{2009}\)
\(B=\left[\dfrac{4}{11}+\dfrac{7}{11}\right]^{2010}-\left(\dfrac{1}{2^2}.\dfrac{\left(2^2\right)^4}{\left(2^3\right)^2}\right)^{2009}\)
\(B=1^{2010}-\left(\dfrac{1}{2^2}.\dfrac{2^8}{2^6}\right)^{2009}\)
\(B=1^{2010}-\left(\dfrac{2^8}{2^8}\right)^{2009}\)
\(B=1^{2010}-1^{2009}=1-1=0\)
câu 2
a) \(2x-\dfrac{5}{4}=\dfrac{20}{15}\)
\(\Leftrightarrow2x=\dfrac{4}{3}+\dfrac{5}{4}\)
\(\Leftrightarrow2x=\dfrac{31}{12}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{31}{24}\)
b) \(\left(x+\dfrac{1}{3}\right)^3=\left(-\dfrac{1}{2}\right)^3\)
\(\Leftrightarrow x+\dfrac{1}{3}=-\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{5}{6}\)
a)\(\dfrac{11}{12}-\left(\dfrac{2}{5}+x\right)=\dfrac{2}{3}\)
\(\dfrac{2}{5}+x=\dfrac{11}{12}-\dfrac{2}{3}\)
\(\dfrac{2}{5}+x=\dfrac{11}{12}-\dfrac{8}{12}\)
\(\dfrac{2}{5}+x=\dfrac{3}{12}\)
\(\dfrac{2}{5}+x=\dfrac{1}{4}\)
\(x=\dfrac{1}{4}-\dfrac{2}{5}\)
\(x=\dfrac{5}{20}-\dfrac{8}{20}\)
\(x=\dfrac{-3}{20}\)
b)\(2x\left(x-\dfrac{1}{7}\right)=0\)
\(\Rightarrow2x=0\) hoặc \(x-\dfrac{1}{7}=0\)
\(x=0:2\) \(x=0+\dfrac{1}{7}\)
\(x=0\) \(x=\dfrac{1}{7}\)
\(\Rightarrow x=0\) hoặc \(x=\dfrac{1}{7}\)
c)\(\dfrac{3}{4}+\dfrac{1}{4}:x=\dfrac{2}{5}\)
\(\dfrac{1}{4}:x=\dfrac{2}{5}-\dfrac{3}{4}\)
\(\dfrac{1}{4}:x=\dfrac{8}{20}-\dfrac{15}{20}\)
\(\dfrac{1}{4}:x=\dfrac{-7}{20}\)
\(x=\dfrac{1}{4}:\dfrac{-7}{20}\)
\(x=\dfrac{1}{4}.\dfrac{-20}{7}\)
x= \(\dfrac{1.\left(-5\right)}{1.7}\)
\(x=\dfrac{-5}{7}\)
chắc h có mấy thành cay r nên ko làm bn lên mạng tải phẩn mêm có cánh iair đó :D
I , tìm x :
a, \(\left|x\right|=1,21\)
Ta có : \(\left|x\right|=\left|1,21\right|\rightarrow\left|x\right|=\pm1,21\)
b, \(\dfrac{11}{12}-\left(\dfrac{2}{5}-x\right)=\dfrac{2}{3}\)
\(\dfrac{2}{5}-x=\dfrac{11}{12}-\dfrac{2}{3}\)
\(\dfrac{2}{5}-x=\dfrac{1}{4}\) => \(x=\dfrac{2}{5}-\dfrac{1}{4}\)
=> \(x=\dfrac{3}{20}\)
c, \(\dfrac{3}{4}+\dfrac{1}{4}:x=\dfrac{2}{5}\)
\(\dfrac{1}{4}\div x=\dfrac{2}{5}-\dfrac{3}{4}\)
\(\dfrac{1}{4}\div x=\dfrac{-7}{20}\) => \(x=\dfrac{1}{4}\div\dfrac{-7}{20}\)
=> \(x=\dfrac{-5}{7}\)
d,\(3^x=81\)
Ta có 81= \(3^4\)
Vì : \(3^x=3^4\Rightarrow x=4\)
e,\(\dfrac{1}{2}.\left|x\right|-\dfrac{5}{2}=\dfrac{8}{3}\)
\(\left|x\right|-\dfrac{5}{6}=\dfrac{8}{3}:\dfrac{1}{2}\)
=> \(\left|x\right|-\dfrac{5}{2}=\dfrac{16}{3}\) => \(\left|x\right|=\dfrac{16}{3}+\dfrac{5}{2}\)
=> \(\left|x\right|=\dfrac{47}{6}\)
Vì \(\left|x\right|=\left|\dfrac{47}{6}\right|\Rightarrow x=\pm\dfrac{47}{6}\)
f, \(2^{x-3}=4\)
\(2^{x-3}=2^2\)
=> \(x-3=2\)
=> \(x=5\)
a, Ta có \(\left|x\right|=1,21\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1,21\\x=-1,21\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{1,21;-1,21\right\}\)
\(\dfrac{11}{12}-\left(\dfrac{2}{5}+x\right)=\dfrac{2}{3}\left(6x+1\right)\)
\(\Rightarrow\dfrac{11}{12}-\dfrac{2}{5}-x=4x+\dfrac{2}{3}\)
\(\Rightarrow-x-4x=-\dfrac{11}{12}+\dfrac{2}{5}+\dfrac{2}{3}\)
\(\Rightarrow-5x=\dfrac{3}{20}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{3}{20}:\left(-5\right)=-0,03\)
\(\dfrac{11}{12}-\left(\dfrac{2}{5}+x\right)=\dfrac{2}{3}.\left(6x+1\right)\)
\(\dfrac{11}{12}-\dfrac{2}{5}-x=4x+\dfrac{2}{3}\)
\(-x-4x=\dfrac{2}{3}-\dfrac{11}{12}+\dfrac{2}{5}\)
\(-5x=\dfrac{3}{20}\)
\(x=-\dfrac{3}{100}\)