![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b,xy+3x-y=6
(xy+3x)-(y+3)=3 0,5
x(y+3)-(y+3) =3
(x-1)(y+3)=3=3.1=-3.(-1) 0,5
Có 4 trường hợp xảy ra :
; ; ;
Từ đó ta tìm được 4 cặp số x; y thoả mãn là :
(x=4;y=-2) ; (x=2;y=0) ; (x=-2;y=-4) ; (x=0; y=-6) 1.0
phần a khó quá
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có: \(\frac{x^2-3x+5}{x-3}=\frac{x.\left(x-3\right)+5}{x-3}=\frac{x.\left(x-3\right)}{x-3}+\frac{5}{x-3}=x+\frac{5}{x-3}\)
Vì \(x\in Z\)nên để \(\frac{x^2-3x+5}{x-3}\in Z\)thì \(\frac{5}{x-3}\in Z\)
\(\Rightarrow5⋮x-3\) \(\Rightarrow x-3\inƯ\left(5\right)=\left\{-1;1;-5;5\right\}\)
Do đó:
x-3 | -1 | 1 | -5 | 5 |
x | 2 | 4 | -2 | 8 |
Vậy với \(x\in\left\{-2;2;4;8\right\}\)thì\(\frac{x^2-3x+5}{x-3}\in Z\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Làm câu a,b thôi nha !
a)Tính A khi x=1;x=2;x=5/2
x=1
Thay x vào biểu thức A, ta có:
\(\frac{3.x+2}{1-3}=-\frac{5}{2}\)
x=2
Thay x vào biểu thức A ta có:
\(\frac{3.2+2}{2-3}=-\frac{8}{1}=-8\)
x=5/2
Thay x vào biểu thức A ta có:
\(\frac{3.0,4+2}{0,4-3}=\frac{3,2}{-2,6}=\frac{16}{13}\)
b)Tìm x thuộc Z để A là số nguyên:
\(A=\frac{3x+2}{x-3}\)
Để A là số nguyên thì:
=>\(3x+2⋮x-3\)
\(\Rightarrow3x-9+11⋮x-3\)
\(\Rightarrow3\left(x-3\right)+11⋮x-3\)
\(\Rightarrow11⋮x-3\)
\(\Rightarrow x-3\inƯ\left(11\right)=\left\{1;11\right\}\)
Xét trường hợp
\(\orbr{\begin{cases}x-3=1\\x-3=11\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1+3=4\\x=11+3=14\end{cases}}\)
Vậy A là số nguyên thì
\(x\inƯ\left(4;14\right)\)
Các bài còn lại làm tương tự !
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có \(t=\frac{3x-8}{x-5}=\frac{3x-15+7}{x-5}=\frac{3\left(x-5\right)}{x-5}+\frac{7}{x-5}=3+\frac{7}{x-5}\)
Để t là số nguyên khi và chỉ khi \(\frac{7}{x-5}\)nguyên
\(\Rightarrow\left(x-5\right)\in\text{Ư}\left(7\right)=\left\{-7;-1;1;7\right\}\)
\(\cdot x-5=-7\Leftrightarrow x=-2\left(tm\right)\)
\(\cdot x-5=-1\Rightarrow x=4\left(tm\right)\)
\(x-5=1\Rightarrow x=6\left(tm\right)\)
\(\cdot x-5=7\Rightarrow x=12\left(tm\right)\)
Vậy \(x\in\left\{-2;4;6;12\right\}\) thì t nguyên
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có:
\(T=\frac{3x-8}{x-5}=\frac{3x-15+7}{x-5}=\frac{3.\left(x-5\right)+7}{x-5}=\frac{3.\left(x-5\right)}{x-5}+\frac{7}{x-5}=3+\frac{7}{x-5}\)
Để T nguyên thì \(\frac{7}{x-5}\) nguyên
\(\Rightarrow x-5\inƯ\left(7\right)\)
\(\Rightarrow x-5\in\left\{1;-1;7;-7\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{6;4;12;-2\right\}\)
Vậy \(x\in\left\{6;4;12;-2\right\}\) thì T nguyên
ta có: \(\frac{3x-31}{x-6}=\frac{3x-18-13}{x-6}=\frac{3.\left(x-6\right)-13}{x-6}=3-\frac{13}{x-6}\)
Để 3x-31/x-6 thuộc Z
=> 13/x-6 thuộc Z
=> 13 chia hết cho x - 6
=> x - 6 thuộc Ư(13)={1;-1;13;-13}
nếu x - 6 = 1 => x = 7
...
bn tự xét típ nha!