![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 2x = 16 b) 3x + 1 = 9x
2x = 24 3x + 1 = 32x
x = 4 x + 1 = 2x
x = 1
c) 23x + 2 = 4x + 2
23x + 2 = 22(x + 2)
3x + 2 = 2(x + 2)
3x + 2 = 2x + 4
x = 2
d) 32x - 1 = 243
32x - 1 = 35
2x - 1 = 5
2x = 6
x = 3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) (2x)5 : 43 = 815 => 25x = 815.43 = (23)15.(22)3 = 245.26 = 251 => 5x = 51 => x = 10,2
b) (32)x .93 = 2439 => 32x = 2439 : 93 = (35)9 : (32)3 = 345 : 36 = 339 => 2x = 39 => x = 19,5
c) (1/125)3.5x = 255 => 5x = 255 : (1/125)3 = (52)5 : (1/53)3 = 510 : (5-3)3 = 510 : 5-9 = 519 => x = 19
d) 1/81 : 3x = 1/729 => 3x = 1/81 : 1/729 = 1/34.729 = 3-4.36 = 32 => x = 2
e) (5x - 2)4 = 168 = (162)4 = 2564
=> 5x - 2 = -256 ; 256 => 5x = -254 ; 258 => x = -50,8 ; 51,6
P/S : Thay x = 10,2 vào câu a , x = 19,5 vào câu b sẽ thấy điều hư cấu : 210,2 và 919,5.Ko thể tính được giá trị của 2 lũy thừa này.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
(2x - 3)2 = 16
=> (2x - 3)2 = 42
=> \(\orbr{\begin{cases}2x-3=4\\2x-3=-4\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{2}\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)
(3x - 2)5 = -243
=> (3x - 2)5 = -35
=> 3x - 2 = -3
=> 3x = - 3 + 2
=> 3x = -1
=> x = -1/3
a/ \(\left(2x-3\right)^2=4^2\Rightarrow2x-3=4\Rightarrow x=\frac{7}{2}.\)
b/ \(\left(3x-2\right)^5=\sqrt[5]{-243}^5\Rightarrow3x-2=\sqrt[5]{-243}\)
\(\Rightarrow x=\frac{\sqrt[5]{-243}+2}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(8;a,3^2.\frac{1}{243}.81^2.\frac{1}{3^3}\)
\(=\frac{3^2.\left(3^4\right)^2}{243.3^3}\)
\(=\frac{3^2.3^8}{3^5.3^3}\)
\(=\frac{3^{10}}{3^8}=3^2=9\)
\(b,\frac{4.2^5}{2^3.\frac{1}{16}}\)
\(=\frac{2^2.2^5}{2^3.\frac{1}{2^4}}\)
\(=\frac{2^7}{\frac{1}{2}}=2^7.2=2^8\)
a, \(3^2.\frac{1}{243}.81^2.\frac{1}{3}^3\)
\(=3^2.\frac{1}{243}.\left(3^4\right)^2.\frac{1}{27}\)
\(=3^2.\frac{1}{243}.3^8.\frac{1}{27}\)
\(=\frac{3^2.3^8}{243.27}\)
\(=\frac{3^2.3^8}{3^5.3^3}\)
\(=\frac{3^{10}}{3^8}=3^2=9\)
b, \(\left(4.2^5\right):\left(2^3.\frac{1}{16}\right)\)
\(=\left(2^2.2^5\right):\left(8.\frac{1}{16}\right)\)
\(=2^7:\frac{1}{2}\)
\(=2^8\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) => \(\left(\frac{1}{3}-\frac{5}{6}x\right)^3=\frac{5}{6}-\frac{21}{54}=\frac{24}{54}=\frac{4}{9}\)
=> \(\frac{1}{3}-\frac{5}{6}x=\sqrt[3]{\frac{4}{9}}\) => \(\frac{5}{6}x=\frac{1}{3}-\sqrt[3]{\frac{4}{9}}\) => \(x=\frac{6}{5}.\left(\frac{1}{3}-\sqrt[3]{\frac{4}{9}}\right)\)
b) \(\frac{1}{3}\left(\frac{1}{2}x-1\right)^4=\frac{1}{12}-\frac{1}{16}=\frac{1}{48}\) => \(\left(\frac{1}{2}x-1\right)^4=\frac{3}{48}=\frac{1}{16}\)
=> \(\frac{1}{2}x-1=\frac{1}{2}\) hoặc \(\frac{1}{2}x-1=-\frac{1}{2}\)
=> \(\frac{1}{2}x=\frac{3}{2}\) hoặc \(\frac{1}{2}x=\frac{1}{2}\) => x = 3 hoặc x = 1
c) \(\left(1+5\right).\left(\frac{3}{5}\right)^{x-1}=\frac{54}{25}\) => \(\left(\frac{3}{5}\right)^{x-1}=\frac{9}{25}=\left(\frac{3}{5}\right)^2\)
=> x - 1= 2 => x = 3
d) \(\left(1+\left(\frac{2}{3}\right)^2\right).\left(\frac{2}{3}\right)^x=\frac{101}{243}\) => \(\frac{13}{9}.\left(\frac{2}{3}\right)^x=\frac{101}{243}\)
=> \(\left(\frac{2}{3}\right)^x=\frac{101}{243}:\frac{13}{9}=\frac{101}{351}\) (có lẽ đề sai)
2) \(\frac{1}{27^{11}}=\frac{1}{\left(3^3\right)^{11}}=\frac{1}{3^{33}}\); \(\frac{1}{81^8}=\frac{1}{\left(3^4\right)^8}=\frac{1}{3^{32}}\)
Vì 333 > 332 => \(\frac{1}{3^{33}}\) < \(\frac{1}{3^{32}}\) => \(\frac{1}{27^{11}}\) < \(\frac{1}{81^8}\)
b) \(\frac{1}{3^{99}}=\frac{1}{\left(3^3\right)^{33}}=\frac{1}{27^{33}}<\frac{1}{11^{21}}\) Vì 2733 > 1133 > 1121
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b) \(3^{x+1}=9^x\)
\(3^{x+1}=\left(3^2\right)^x\) c)
\(3^{x+1}=3^{2x}\)
\(\Rightarrow x+1=2x\)
\(1=2x-x\)
\(1=x\)
Vậy x=1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)(2x-3)2=16
=>2x-3=4 hoặc 2x-3=-4
<=>2x=7 hoặc 2x=-1
<=>x=7/2 hoặc x=-1/2
b)(3x-2)5=243=35
=>3x-2=3
=>3x=5
=>x=5/3
c)(7x+2)-1=52
<=>\(\frac{1}{7x+2}=25\)
<=>25(7x+2)=1
<=>175x+50=1
<=>175x=-49
<=>x=-49:175
<=>x=-7/25
d)(x-3/4)4=81=34=(-3)4
=>x-3/4=3 hoặc x-3/4=-3
<=>x=3+3/4 hoặc x=-3+3/4
<=>x=15/4 hoặc x=-9/4
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
(2x - 3)2=16
(2x-3)2=42
=>2x-3=4 hoặc 2x-3=-4
=>2x=7 hoặc 2x=-1
=>x=7/2 hoặc x=-1/2
( 3x - 2 )5 = -243 đề đúng phải là ( 3x - 2 )5=-243
a) (2x - 3)2 = 16
=> 2x - 3 = \(\sqrt{16}\)
=> 2x - 3 = 4
=> 2x = 4 + 3 = 7
=> x = \(\frac{7}{2}\).
b/ (3x - 2)5 = -243
=> (3x - 2)5 = (-3)5
=> 3x - 2 = -3
=> 3x = -3 + 2
=> 3x = -1
=> x = \(\frac{-1}{3}\)