\(x^5=9x+27\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

14 tháng 11 2016

Ta có

\(x^5-9x-27=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^5+3x^4+3x^3\right)+\left(-3x^4-9x^3-9x^2\right)+\left(6x^3+18x^2+18x\right)+\left(-9x^2-27x-27\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+3x+3\right)\left(x^3-3x^2+6x-9\right)=0\)

Tới đây thì đơn giản rồi. Lấy máy tính mà bấm nhé

14 tháng 11 2016

nè bạn alibaba nguyễn ..cậu tìm kiểu j ra nhân tử là x^2+3x+3 vậy??

12 tháng 9 2020

a) Ta có: \(\sqrt{4x-8}+5\sqrt{x-2}-\sqrt{9x-18}=20\)       \(\left(ĐK:x\ge2\right)\)

        \(\Leftrightarrow\sqrt{4}.\sqrt{x-2}+5\sqrt{x-2}-\sqrt{9}.\sqrt{x-2}=20\)

        \(\Leftrightarrow2.\sqrt{x-2}+5\sqrt{x-2}-3.\sqrt{x-2}=20\)

        \(\Leftrightarrow4.\sqrt{x-2}=20\)

        \(\Leftrightarrow\sqrt{x-2}=5\)

        \(\Leftrightarrow x-2=25\)

        \(\Leftrightarrow x=27\left(TM\right)\)

Vậy \(S=\left\{27\right\}\)

12 tháng 9 2020

a, PT <=> \(2\sqrt{x-2}+5\sqrt{x-2}-\sqrt{9\left(x-2\right)}=20\)

\(2\sqrt{x-2}+5\sqrt{x-2}-\sqrt{9}\sqrt{x-2}=20\)

\(\left(2+5-3\right)\sqrt{x-2}=20\)

\(4\sqrt{x-2}=20\Leftrightarrow\sqrt{x-2}=5\Leftrightarrow x-2=25\Leftrightarrow x=27\)

ĐK: \(x\ge5\)

\(3\sqrt{x-3}+5\sqrt{x-5}=1616.\)

Đặt \(\sqrt{x-3}=a,\sqrt{x-5}=b\left(a,b\ge0\right)\)

Ta được hệ pt : \(\hept{\begin{cases}3a+5b=1616\\a^2-b^2=2\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}b=\frac{1616-3a}{5}\\a^2-\left(\frac{1616-3a}{5}\right)^2-2=0\left(1\right)\end{cases}}\)

Giải (1)

\(\left(1\right)\Leftrightarrow25a^2-\left(1616-3a\right)^2-50=0\)

Giải cái này là ra nghiệm nhé :))))) SỐ TO NÊN LƯỜI :P

25 tháng 10 2020

a) \(\frac{3}{4}\sqrt{x}-\sqrt{9x}+5=\frac{1}{4}\sqrt{9x}\)

ĐK : x ≥ 0

⇔ \(\frac{3}{4}\sqrt{x}-\sqrt{3^2x}-\frac{1}{4}\sqrt{3^2x}=-5\)

⇔ \(\frac{3}{4}\sqrt{x}-3\sqrt{x}-\frac{1}{4}\cdot3\sqrt{x}=-5\)

⇔ \(-\frac{9}{4}\sqrt{x}-\frac{3}{4}\sqrt{x}=-5\)

⇔ \(-3\sqrt{x}=-5\)

⇔ \(\sqrt{x}=15\)

⇔ \(x=225\)( tm )

b) \(\sqrt{3-x}-\sqrt{27-9x}+1,25\sqrt{48-16x}=6\)

ĐK : x ≤ 3

⇔ \(\sqrt{3-x}-\sqrt{3^2\left(3-x\right)}+\frac{5}{4}\sqrt{4^2\left(3-x\right)}=6\)

⇔ \(\sqrt{3-x}-3\sqrt{3-x}+\frac{5}{4}\cdot4\sqrt{3-x}=6\)

⇔ \(-2\sqrt{3-x}+5\sqrt{3-x}=6\)

⇔ \(3\sqrt{3-x}=6\)

⇔ \(\sqrt{3-x}=2\)

⇔ \(3-x=4\)

⇔ \(x=-1\)( tm )

c) \(\sqrt{9x^2+12x+4}=4\)

⇔ \(\sqrt{\left(3x+2\right)^2}=4\)

⇔ \(\left|3x+2\right|=4\)

⇔ \(\orbr{\begin{cases}3x+2=4\\3x+2=-4\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{2}{3}\\x=-2\end{cases}}\)

d) \(\frac{1}{3}\sqrt{x-1}+2\sqrt{4x-4}-12\sqrt{\frac{x-1}{25}}=\frac{29}{15}\)

ĐK : x ≥ 1

⇔  \(\frac{1}{3}\sqrt{x-1}+2\sqrt{2^2\left(x-1\right)}-12\sqrt{\left(\frac{1}{5}\right)^2\cdot\left(x-1\right)}=\frac{29}{15}\)

⇔  \(\frac{1}{3}\sqrt{x-1}+2\cdot2\sqrt{x-1}-12\cdot\frac{1}{5}\sqrt{x-1}=\frac{29}{15}\)

⇔  \(\frac{1}{3}\sqrt{x-1}+4\sqrt{x-1}-\frac{12}{5}\sqrt{x-1}=\frac{29}{15}\)

⇔ \(\frac{29}{15}\sqrt{x-1}=\frac{29}{15}\)

⇔ \(\sqrt{x-1}=1\)

⇔ \(x-1=1\)

⇔ \(x=2\)( tm )

21 tháng 5 2017

cái này 

sao bn ko chuyển tất cả vè hết 1 vế 

r kq =0

tí nữa mình làm cho

12 tháng 9 2020

Ta có: \(5\sqrt{x-1}-\sqrt{36x-36}+\sqrt{9x-9}=\sqrt{8x+12}\)   \(\left(ĐK:x\ge1\right)\)

    \(\Leftrightarrow5\sqrt{x-1}-6\sqrt{x-1}+3\sqrt{x-1}=\sqrt{8x+12}\)

    \(\Leftrightarrow2\sqrt{x-1}=\sqrt{8x+12}\)

    \(\Leftrightarrow\left(2\sqrt{x-1}\right)^2=\left(\sqrt{8x+12}\right)^2\)

    \(\Leftrightarrow4.\left(x-1\right)=8x+12\)

    \(\Leftrightarrow4x-4=8x+12\)

    \(\Leftrightarrow-4x=16\)

    \(\Leftrightarrow x=-4\left(L\right)\)

Vậy \(S=\varnothing\)

12 tháng 9 2020

\(5\sqrt{x-1}-\sqrt{36\left(x-1\right)}+\sqrt{9\left(x-1\right)}=\sqrt{4\left(2x+3\right)}\) 

\(5\sqrt{x-1}-6\sqrt{x-1}+3\sqrt{x-1}=2\sqrt{2x+3}\) 

\(2\sqrt{x-1}=2\sqrt{2x+3}\) 

\(\sqrt{x-1}=\sqrt{2x+3}\) 

\(\hept{\begin{cases}2x+3\ge0\\x-1=2x-3\end{cases}}\) 

\(\hept{\begin{cases}2x\ge-3\\x-2x=-3+1\end{cases}}\) 

\(\hept{\begin{cases}x\ge-\frac{3}{2}\\-x=-2\end{cases}}\) 

\(\hept{\begin{cases}x\ge-\frac{3}{2}\\x=2\end{cases}}\) 

\(\Rightarrow x=2\)

29 tháng 10 2017

x thuộc R

=))

29 tháng 10 2017

\(\sqrt{x-3}-\sqrt{9x-27}+\sqrt{4x-12}=7\)

\(\sqrt{x-3}-3\sqrt{x-3}+2\sqrt{x-3}=7\)

\(0=7\)

1: =>|2x-1|=5

=>2x-1=5 hoặc 2x-1=-5

=>2x=6 hoặc 2x=-4

=>x=3 hoặc x=-2

2: \(\Leftrightarrow2\sqrt{x-3}+\dfrac{1}{3}\cdot3\sqrt{x-3}-\sqrt{x-3}=4\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x-3}=2\)

=>x-3=4

hay x=7

5: \(\Leftrightarrow\sqrt{x-2}\left(\sqrt{x+2}-1\right)=0\)

=>x-2=0 hoặc x+2=1

=>x=2 hoặc x=-1

13 tháng 10 2019

\(5\sqrt{x-2}=10+3\sqrt{x+2}\)

\(\Leftrightarrow25x-50=100+60\sqrt{x+2}+9x+18\)

\(\Leftrightarrow25x-9x=168+60\sqrt{x+2}\)

\(\Leftrightarrow16x-168=60\sqrt{x+2}\)

\(\Leftrightarrow256x^2-5376x+28224=3600x+7200\)

\(\Leftrightarrow256x^2-8976x+21024=0\)

....................