![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) x3 + 3x2 + 3x + 1 = 64
=> (x + 1)3 = 64
=> (x + 1)3 = 43
=> x + 1 = 4 => x = 3
b) x3 + 6x2 + 9x = 4x
=> x3 + 6x2 + 9x - 4x = 0
=> x3 + 6x2 + 5x = 0
=> x3 + 5x2 + x2 + 5x = 0
=> x2(x + 5) + x(x + 5) = 0
=> (x + 5)(x2 + x) = 0
=> (x + 5)x(x + 1) = 0
=> \(\hept{\begin{cases}x=-5\\x=0\\x=-1\end{cases}}\)
c) 4(x - 2)2 = (x + 2)2
=> 4(x2 - 4x + 4) = x2 + 4x + 4
=> 4x2 - 16x + 16 = x2 + 4x + 4
=> 4x2 - 16x + 16 - x2 - 4x - 4 = 0
=> 3x2 - 20x + 12 = 0
=> 3x2 - 18x - 2x + 12 = 0
=> 3x(x - 6) - 2(x - 6) = 0
=> (x - 6)(3x - 2) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x=6\\x=\frac{2}{3}\end{cases}}\)
d) x4 - 16x2 = 0
=> x2(x2 - 16) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x^2=0\\x^2=16\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm4\end{cases}}\)
e) x4 - 4x3 + x2 - 4x = 0
=> x4 + x2 - 4x3 - 4x = 0
=> x2(x2 + 1) - 4x(x2 + 1) = 0
=> (x2 - 4x)(x2 + 1) = 0
=> x(x - 4)(x2 + 1) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=4\end{cases}}\)(vì x2 + 1 \(\ge\)1 > 0 \(\forall\)x)
f) x3 + x = 0 => x(x2 + 1) = 0 => x = 0 (vì x2 + 1 \(\ge1>0\forall\)x)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, x2 - 2x + 3 > 0
Xét : VT = x2 - 2x + 1 + 2 = ( x - 1 )2 + 2 .
Có : ( x - 1 )2 \(\ge\) 0 với mọi x \(\Rightarrow\) ( x - 1 )2 + 2 > 0 với mọi x hay
VT > 0 .
Vậy BĐT x2 - 2x + 3 > 0 đúng .
Các câu còn lại tương tự .
Chúc bn học tốt !!!!!!!!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a.Ta có : \(\dfrac{x^2-4x+4}{x^3-2x^2-4x+8}=\dfrac{\left(x-2\right)^2}{\left(x-2\right)^2\left(x+2\right)}=\dfrac{1}{x+2}\)
Để \(\dfrac{1}{x+2}>0\) thì 1 và x+2 cùng dấu
mà 1>0
=>x + 2 > 0 <=> x > 2
\(\Rightarrow S=\left\{x|x>2\right\}\)
b, Ta có : \(x^2\ge0\Rightarrow x^2+1>0\)
Để \(\dfrac{7-8x}{x^2+1}>0\) thì 7 - 8x và \(x^2+1\) cùng dấu
mà \(x^2+1>0\Rightarrow7-8x>0\Leftrightarrow x< \dfrac{7}{8}\)
\(\Rightarrow S=\left\{x|x< \dfrac{7}{8}\right\}\)
c. Ta có bảng xét dấu:
x | -\(\infty\) -1 -\(\dfrac{1}{2}\) +\(\infty\) |
x+1 | - 0 + + |
2x+1 | - - 0 + |
\(\dfrac{2x+1}{x+1}\) | + \(//\) - 0 + |
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) ( 4x - 1 ) ( x - 2 ) = 0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}4x-1=0\\x-2=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{4}\\x=2\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{1}{4};2\right\}\)
b) 4x2 - 12x = 0
<=> 4x ( x - 3 ) = 0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}4x=0\\x-3=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x=3\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{0;3\right\}\)
c) ( x - 5 )4 + 25 - x2 = 0
( x - 5 ) 4 + ( 5 - x ) ( 5 + x ) = 0
( x - 5 ) ( 4 + 5 + x ) = 0
( x - 5 ) ( 9 + x ) = 0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-5=0\\9+x=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x=-9\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{-9;5\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. \(x^2+3x+5\)
\(=x^2+2.x^2.\dfrac{3}{2}+\dfrac{9}{4}+\dfrac{11}{4}\)
\(=\left(x+\dfrac{3}{2}\right)^2+\dfrac{11}{4}\ge\dfrac{11}{4}\)
=> đpcm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\left(x+17\right).\left(25-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x+17=0\)hoặc \(25-x=0\)
Từ \(x+17=0\Rightarrow x=0-17=-17\)
Từ \(25-x=0\Rightarrow x=25-0=25\)
Vậy \(x=-17\) hoặc \(25\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1 : Tạm thời ko biết giải -_-
Bài 2 :
\(a)\) Đặt \(A=x^2+x+1\) ta có :
\(A=\left(x^2+x+\frac{1}{4}\right)+\frac{3}{4}\)
\(A=\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}>0\)
Vậy \(A>0\) với mọi x, y
\(b)\) Đặt \(B=-4x^2-4x-2\) ta có :
\(-B=4x^2+4x+2\)
\(-B=\left(4x^2+4x+1\right)+1\)
\(-B=\left(2x+1\right)^2+1\ge1\)
\(B=-\left(2x+1\right)^2-1\le-1< 0\)
Vậy \(B< 0\) với mọi x, y
\(c)\) Đặt \(C=x^2+xy+y^2+1\) ta có :
\(8C=8x^2+8xy+8y^2+8\)
\(8C=\left(4x^2+8xy+4y^2\right)+4x^2+4y^2+1\)
\(8C=\left(2x+2y\right)^2+\left(2x\right)^2+\left(2y\right)^2+1\ge1\)
\(C=\frac{\left(2x+2y\right)^2+\left(2x\right)^2+\left(2y\right)^2+1}{8}\ge\frac{1}{8}>0\)
Vậy \(C>0\) với mọi x, y
Chúc bạn học tốt ~
Ta có : x2 - 4x + 4
= x2 - 2.x.2 + 22
= (x - 2)2
Mà (x - 2)2 \(\ge0\forall x\)
=> x2 - 4x + 4 \(>0\) khi x \(\ne2\)
\(x^2-4x+4>0.\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2>0\)
Vì \(\left(x-2\right)^2\ge0\)nên để \(\left(x-2\right)^2>0\)thì
\(\left(x-2\right)^2\ne0\)
\(\Leftrightarrow x-2\ne0\)
\(\Leftrightarrow x\ne2\)
Vây tập nghiệm của bất phương trình là {\(x\)|\(x\ne2\)}