\(|x-3|+|7-x|=4\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

4 tháng 9 2019

\(|x-3|+|7-x|=4\left(1\right)\)

Ta có: \(x-3=0\Leftrightarrow x=3\)

            \(7-x=0\Leftrightarrow x=7\)

Lập bảng xét dấu :

x-3 7-x 3 7 0 0 - - + + + +

+) Với\(x< 3\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-3< 0\\7-x>0\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}|x-3|=3-x\\|7-x|=7-x\end{cases}\left(2\right)}\)

Thay (2) vào (1) ta được :

\(3-x+7-x=4\)

\(10-2x=4\)

\(x=3\)( loại) 

+) Với \(3\le x\le7\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-3\ge0\\7-x\ge0\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}|x-3|=x-3\\|7-x|=7-x\end{cases}\left(3\right)}\)

Thay (3) vào (1) ta được :

\(x-3+7-x=4\)

\(4=4\)( luôn đúng chọn )

+) Với \(x>7\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-3>0\\7-x< 0\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}|x-3|=x-3\\|7-x|=x-7\end{cases}\left(4\right)}\)

Thay (4) vào (1) ta được :

\(x-3+x-7=4\)

\(2x-10=4\)

\(x=7\)( loại )

Vậy \(3\le x\le7\)

4 tháng 9 2019

Nếu x < 3 

=> |x - 3| = -(x - 3) = - x + 3

      |7 - x| =  7 - x

Khi đó |x - 3| + |7 - x| = 4 (1)

      <=> - x + 3 - 7 - x = 4

       <=> - 2x - 4 = 4

       <=> -2x = 8

        <=> x = - 4 (TM)

Nếu 3 \(\le\)x \(\le\) 7

=> |x - 3| = x - 3

     |7 - x| = 7 - x

Khi đó (1) <=> x - 3 + 7 - x = 4

                  => 0x + 4 = 4

                  => 0x = 0

                  => x thỏa mãn với mọi x (3 < x < 7)

     Nếu x > 7 

=> |x - 3| = x - 3

=> |7 - x| = - (7 - x) = - 7 + x

Khi đó (1) <=> x - 3 - 7 + x = 4

                   => 2x - 10 = 4

                   => 2x = 14

                   => x = 7 (loại)

Vậy x = - 4 hoặc 3 < x < 7

23 tháng 7 2019

1) \(\left|x\right|< 4\Leftrightarrow-4< x< 4\)

2) \(\left|x+21\right|>7\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+21>7\\x+21< -7\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x>-14\\x< -28\end{cases}}\)

3) \(\left|x-1\right|< 3\Leftrightarrow-3< x-1< 3\Leftrightarrow-2< x< 4\)

4) \(\left|x+1\right|>2\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1>2\\x+1< -2\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x>1\\x< -3\end{cases}}\)

23 tháng 7 2019

\(\left|x+\frac{1}{2}\right|+\left|3-y\right|=0\)

Vì \(\hept{\begin{cases}\left|x+\frac{1}{2}\right|\ge0\\\left|3-y\right|\ge0\end{cases}}\Rightarrow\)\(\left|x+\frac{1}{2}\right|+\left|3-y\right|\ge0\)

Dấu "="\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left|x+\frac{1}{2}\right|=0\\\left|3-y\right|=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{-1}{2}\\y=3\end{cases}}\)

11 tháng 10 2016

a) \(\frac{x-3}{x+5}=\frac{5}{7}\)

\(\Rightarrow\left(x-3\right).7=\left(x+5\right).5\)

\(\Rightarrow7x-21=5x+25\)

\(\Rightarrow7x-5x=21+25\)

\(\Rightarrow2x=46\)

\(\Rightarrow x=23\)

Vậy \(x=23\)

11 tháng 10 2016

b) \(\frac{7}{x-1}=\frac{x+1}{9}\)

\(\Rightarrow\left(x-1\right).\left(x+1\right)=7.9\)

\(\Rightarrow\left(x-1\right)x-\left(x+1\right)=7.9\)

\(\Rightarrow x^2-x-x-1=63\)

\(\Rightarrow x^2-1=63\)

\(\Rightarrow x^2=64\)

\(\Rightarrow x=8\) hoặc \(x=-8\)

Vậy \(x=8\) hoặc \(x=-8\)

c) \(\frac{x+4}{20}=\frac{5}{x+4}\)

\(\Rightarrow\left(x+4\right)^2=100\)

\(\Rightarrow x+4=\pm10\)

+) \(x+4=10\Rightarrow x=6\)

+) \(x+4=-10\Rightarrow x=-16\)

Vậy \(x\in\left\{6;-16\right\}\)

 

13 tháng 6 2018

Ta có : 

\(\frac{x+4}{2014}+\frac{x+3}{2015}=\frac{x+8}{2010}+\frac{x+7}{2011}\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(\frac{x+4}{2014}+1\right)+\left(\frac{x+3}{2015}+1\right)=\left(\frac{x+8}{2010}+1\right)+\left(\frac{x+7}{2011}+1\right)\)

\(\Leftrightarrow\)\(\frac{x+4+2014}{2014}+\frac{x+3+2015}{2015}=\frac{x+8+2010}{2010}+\frac{x+7+2011}{2011}\)

\(\Leftrightarrow\)\(\frac{x+2018}{2014}+\frac{x+2018}{2015}=\frac{x+2018}{2010}+\frac{x+2018}{2011}\)

\(\Leftrightarrow\)\(\frac{x+2018}{2014}+\frac{x+2018}{2015}-\frac{x+2018}{2010}-\frac{x+2018}{2011}=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-2018\right)\left(\frac{1}{2014}+\frac{1}{2015}-\frac{1}{2010}-\frac{1}{2011}\right)=0\)

Vì \(\frac{1}{2014}+\frac{1}{2015}-\frac{1}{2010}-\frac{1}{2011}\ne0\)

Nên \(x-2018=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(x=2018\)

Vậy \(x=2018\)

Chúc bạn học tốt ~ 

13 tháng 6 2018

Ta có: \(\frac{x+4}{2014}+\frac{x+3}{2015}=\frac{x+7}{2011}+\frac{x+8}{2010}\)

\(\Rightarrow\left(\frac{x+4}{2014}+1\right)+\left(\frac{x+3}{2015}+1\right)=\left(\frac{x+7}{2011}+1\right)+\left(\frac{x+8}{2010}+1\right)\)

\(\Rightarrow\frac{x+2018}{2014}+\frac{x+2018}{2013}=\frac{x+2018}{2011}+\frac{x+2018}{2010}\)

\(\Rightarrow\frac{x+2018}{2014}+\frac{x+2018}{2013}-\frac{x+2018}{2011}-\frac{x+2018}{2010}=0\)

\(\Rightarrow\left(x+2018\right)\left(\frac{1}{2014}+\frac{1}{2015}-\frac{1}{2011}-\frac{1}{2010}\right)=0\)

\(\Rightarrow x+2018=0\Rightarrow x=-2018\)

Chúc bn hc tốt! ^_^

2 tháng 2 2019

Nhác quá mấy bài này hỏi làm j

9 tháng 12 2016

a, \(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}\Rightarrow\frac{5x}{15}=\frac{2y}{8}=\frac{5x-2y}{15-8}=\frac{28}{7}=4\)

=> x = 4.3 = 12

y = 4.4 = 16

b, \(x:2=y:\left(-5\right)\Rightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{-5}=\frac{x-y}{2-\left(-5\right)}=\frac{-7}{7}=-1\)

=> x = (-1).2 = -2

y = (-1)(-5) = 5

c, \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}\Rightarrow\frac{x}{8}=\frac{y}{12}\)

\(\frac{y}{4}=\frac{z}{5}\Rightarrow\frac{y}{12}=\frac{z}{15}\)

\(\Rightarrow\frac{x}{8}=\frac{y}{12}=\frac{z}{15}=\frac{x+y-z}{8+12-10}=\frac{10}{10}=1\)

=> x = 8

y =12

z = 15

9 tháng 9 2018

a) \(|x+4|=\frac{7}{3}\) \(\Rightarrow x+4=\pm\left(\frac{7}{3}\right)\)

TH1: \(x+4=\frac{7}{3}\)                                   

\(x=\frac{7}{3}-4=-\frac{5}{3}\)

TH2: \(x+4=-\frac{7}{3}\)

\(x=-\frac{7}{3}-4=-\frac{19}{3}\)

2 tháng 6 2015

1) \(\frac{x+4}{7+y}=\frac{4}{7}\)\(\Rightarrow7\left(x+4\right)=4\left(7+y\right)\)

\(\Rightarrow7x+28=28+4y\)

\(\Rightarrow7x=4y\)

\(\Rightarrow\frac{x}{4}=\frac{y}{7}\)

áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:

\(\frac{x}{4}=\frac{y}{7}=\frac{x+y}{4+7}=\frac{22}{11}=2\)

x/4 = 2  => x = 4 x 2 = 8

y/7 = 2   => y = 2 x 7 = 14 

30 tháng 7 2017

Đáp án của mik là:14

3 tháng 12 2017

a,-x-\(\frac{2}{3}\)=-\(\frac{6}{7}\)\(\Rightarrow\)-x=-\(\frac{6}{7}\)+\(\frac{2}{3}\)=\(\frac{-18}{21}\)+\(\frac{14}{21}\)=\(\frac{-4}{21}\)\(\Rightarrow\)x=\(\frac{4}{21}\)

3 tháng 12 2017

cần nữa không mình giải tiếp cho

17 tháng 9 2016

\(\frac{x+1}{x-2}=\frac{3}{4}\) ( \(ĐKXĐ\) : \(x\ne2\) )

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right).4=\left(x-2\right).3\)

\(\Leftrightarrow4x+4=3x-6\)

\(\Leftrightarrow4x-3x=-6-4\)

\(\Leftrightarrow x=-10\)

b ) \(\frac{2x-3}{x+1}=\frac{4}{7}\left(ĐKXĐ:x\ne1\right)\)

\(\Leftrightarrow7\left(2x-3\right)=4\left(x+1\right)\)

\(\Leftrightarrow14x-21=4x+4\)

\(\Leftrightarrow10x=25\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{5}{2}\)