\(\left(3x-1\right)^2=|1-3x|\)

giúp mình nha

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

NM
2 tháng 12 2020

Do cả hai vế đều không âm, ta bình phương hai vế

\(\left(3x-1\right)^4=\left(1-3x\right)^2=\left(3x-1\right)^2\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\left(3x-1\right)^2=0\\\left(3x-1\right)^2=1\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{3}\\9x^2-6x=0\end{cases}}}\)

phương trình dưới cho ta hai nghiệm : \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{2}{3}\end{cases}}\)

vậy phương trình có 3 nghiệm \(x=0;x=\frac{1}{3};x=\frac{2}{3}\)

2 tháng 12 2020

Tại sao từ dòng 1 ( không tính phần lý luận ) lại suy ra hàng hai vậy Nguyễn Minh Quang ?

26 tháng 10 2016

đầu bài trên tớ làm luôn nhá !!!

a,  / 3x+1/= 5-3

    / 3x+1/= 2

   3x+1=2

  x+1 = 2:3 

 x+1 = 2 phần 3

x= 2/3 -1 

x= -1/3 

26 tháng 10 2016

còn phần b.c.d lần lượt nha bạn 

8 tháng 7 2017

len google di ban

mk chua hoc bai nay

[ 3x - 4 ] = x

3x - 4 = x

      3x = x + 4

      x + x + x = x + 4

=> x + x = 4

          2x = 4

x = 4 : 2

x = 2

1 tháng 8 2017

x = 2 nha !

thử lại : 3.2 - 4 = 2

29 tháng 7 2019

a) \(\left|x-1\right|+3x=5\)

\(\Leftrightarrow\left|x-1\right|=5-3x\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=5-3x\\x-1=3x-5\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{2}\\x=2\end{cases}}\)

29 tháng 7 2019

b) \(\left|5x-3\right|-x=7\)

\(\Leftrightarrow\left|5x-3\right|=7+x\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x-3=7+x\\5x-3=-x-7\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{2}\\x=\frac{-2}{3}\end{cases}}\)

5 tháng 8 2019

Làm đầy đủ hộ mình, mai nộp rùi

5 tháng 8 2019

a) \(5^{3x+1}=25^{x+2}\)

\(\Leftrightarrow5^{3x+1}=\left(5^2\right)^{x+2}\)

\(\Leftrightarrow5^{3x+1}=5^{2x+4}\)

\(\Leftrightarrow3x+1=2x+4\)

\(\Leftrightarrow3x-2x=4-1\)

\(\Leftrightarrow x=3\)

15 tháng 7 2018

Mình làm cho bạn 2 câu khó hơn còn mấy câu còn lại dungf phương pháp quy đồng rồi chuyển vế là tính được mà

c, <=> [(x-1)/2009 ]-1 +[ (x-2)/2008] -1 = [(x-3)/2007]-1 +[(x-4)/2006]-1

<=> (x-2010)/2009 + (x-2010)/2008 = (x-2010)/2007 + (x-2010)/2006

<=> (x-2010)*(1/2009+1/2008-1/2007-1/2006)=0

=> x-2010=0 => x=2010

d, TH1 : cả hai cùng âm

=>> 2X-4 <O => X< 2 

Và 9-3x<0 =>> x> 3 

=>> loại 

Th2 cả hai cùng dương

2x-4>O => x>2 

Và 9-3x>O => x<3 

=>> 2<x<3 (tm)