Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) x(y-3)-2(y-3)=1+6
(x-2)(y-3)=7
Ta có bảng sau:
x-2 | 1 | 7 | -1 | -7 |
y-3 | 7 | 1 | -7 | -1 |
x | 3 | 9 | 1 | -5 |
y | 10 | 4 | -4 | 2 |
b)6y(x/3-4/y)=1/6 .6y
2xy -24 =y
2xy-y=24
y(2x-1)=24
Mà 2x-1 lẻ
TA có bảng sau
y | 24 | 8 | -24 | -8 |
2x-1 | 1 | 3 | -1 | -3 |
x | 1 | 2 | 0 | -1 |
c)
Ta thấy 5^y là lẻ , 624 chẵn => 2^x lẻ =>x=0
5^y=625
=>y=4
a) \(\frac{x-3}{3}-1=\frac{x}{-4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-3}{3}-\frac{3}{3}=\frac{x}{-4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-6}{3}=\frac{x}{-4}\)
\(\Leftrightarrow-4\left(x-6\right)=3x\)
\(\Leftrightarrow-4x+24=3x\)
\(\Leftrightarrow24=3x+4x\)
\(\Leftrightarrow7x=24\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{24}{7}\)
b) \(\frac{5}{8}-\left(x-\frac{1}{2}\right)=\frac{-3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{5}{8}-x+\frac{1}{2}=\frac{-3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{5}{8}+\frac{4}{8}-x=\frac{-3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{9}{8}-x=\frac{-3}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{9}{8}+\frac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{15}{8}\)
\(-\frac{9}{11}\cdot\frac{3}{8}-\frac{9}{11}\cdot\frac{5}{8}+\frac{17}{11}=-\frac{9}{11}\left(\frac{3}{8}+\frac{5}{8}\right)+\frac{17}{11}=-\frac{9}{11}\cdot1+\frac{17}{11}=1\)
\(\frac{2}{1.3}+....+\frac{2}{53.55}=1-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+...+\frac{1}{53}-\frac{1}{55}=1-\frac{1}{55}=\frac{54}{55}\)
\(x+5-\frac{1}{2}=3\frac{1}{2}\)
\(x+5=3.5+0.5=4\)
\(x=4-5=-1\)
\(3^{x+1}=27=3^3\)
\(x+1=3\)
vậy x=2
\(a\left(x-\frac{1}{2}\right)^3=\frac{1}{27}\\ =>\left(x-\frac{1}{2}\right)=\frac{1}{3}\\ =>x=\frac{1}{3}+\frac{1}{2}\\ =>x=\frac{5}{6}\)
b) \(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2=\frac{4}{25}\\ =>\left(x+\frac{1}{2}\right)=\frac{2}{5}\\ =>x=\frac{-1}{10}\)
d) (2x+3)2016=(2x+3)2018 khi 2x+3=0 hoặc 1
Nếu 2x+3=0
=2x=-3 ( loại )
Nếu 2x+3=1
=>2x=-2
=>x=-1 ( thỏa )
a) \(x^3-\frac{4}{25}x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+\frac{2}{5}\right)\left(x-\frac{2}{5}\right)=0\)
<=> x = 0
Xét 2 trường hợp:
\(\Leftrightarrow x+\frac{2}{5}=0\)
\(x=0-\frac{2}{5}\)
\(x=-\frac{2}{5}\)
\(\Leftrightarrow x-\frac{2}{5}=0\)
\(x=0+\frac{2}{5}\)
\(x=\frac{2}{5}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm\frac{2}{5}\end{cases}}\)
b) \(\left(\frac{3}{8}+\frac{-3}{4}+\frac{7}{12}\right):\frac{5}{6}+\frac{1}{2}\)
\(=\left(\frac{3}{8}+\frac{-3}{4}+\frac{7}{12}\right):\frac{4}{3}\)
\(=\frac{13}{40}:\frac{4}{3}\)
\(=\frac{39}{120}=\frac{13}{40}\)
c) \(4\left(\frac{-1}{2}\right)^3-2\left(\frac{-1}{2}\right)^2+3\left(\frac{-1}{2}\right)-1\left(\frac{-1}{2}\right)^0\)
\(=4\left(\frac{-1}{2}\right)^3-2\left(\frac{-1}{2}\right)^3+3\left(\frac{-1}{2}\right)-1.1\)
\(=-\frac{1}{2}-\frac{1}{2}-\frac{3}{2}-1.1\)
\(=-\frac{5}{2}-1\)
\(=-\frac{7}{2}\)
a) \(\left|x+\frac{1}{2}\right|=\frac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x+\frac{1}{2}=\frac{1}{3}\\x+\frac{1}{2}=-\frac{1}{3}\end{cases}}\) \(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{6}\\x=-\frac{5}{6}\end{cases}}\)
Vậy....
b) \(\left|x-\frac{1}{2}\right|=\frac{1}{3}-\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left|x-\frac{1}{2}\right|=-\frac{1}{6}\) vô lí do \(\left|a\right|\ge0\)
Vậy pt vô nghiệm
c) \(\left|x+\frac{1}{3}\right|-4=-1\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left|x+\frac{1}{3}\right|=3\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x+\frac{1}{3}=3\\x+\frac{1}{3}=-3\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=\frac{8}{3}\\x=-\frac{10}{3}\end{cases}}\)
Vậy..
d) \(\left|x-\frac{1}{5}\right|+\frac{1}{3}=\frac{1}{4}-\left|-\frac{3}{2}\right|\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left|x-\frac{1}{5}\right|+\frac{1}{3}=-\frac{5}{4}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left|x-\frac{1}{5}\right|=-\frac{19}{12}\)vô lí do \(\left|a\right|\ge0\)với mọi a
Vậy pt vô nghiệm
e) \(\left|x-\frac{5}{2}\right|=\frac{4}{3}-\left(\frac{2}{3}-\frac{1}{2}\right)\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left|x-\frac{5}{2}\right|=\frac{7}{6}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x-\frac{5}{2}=\frac{7}{6}\\x-\frac{5}{2}=-\frac{7}{6}\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=3\frac{2}{3}\\x=\frac{4}{3}\end{cases}}\)
Vậy...
Câu a bn cứ phân tích 3x-2 + 3x-5 ra 3x : 32 + 3x : 35 là ra nhé!
b, \(\left(\frac{3}{4}-x\right)^2=\frac{25}{36}\)
Ta thấy: \(\frac{25}{36}=\left(\frac{5}{6}\right)^2\Rightarrow\left(\frac{3}{4}-x\right)^2=\left(\frac{5}{6}\right)^2\Rightarrow\frac{3}{4}-x=\frac{5}{6}\)
\(\Rightarrow x=\frac{3}{4}-\frac{5}{6}=\frac{9}{12}-\frac{10}{12}=\frac{-1}{12}\)
c, \(|2015x-1|-|-2015|=-2014\)
\(\Rightarrow|2015x-1|-2015=-2014\)
\(\Rightarrow|2015x-1|=-2014+2015=1\)
Bn cứ đưa ra 2 trường hợp \(2015x-1=1\)và \(2015x-1=-1\) là được nhé!
Ban co the lam chi tiet phan a giup mik dc ko?