![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b, ( x2 + x ) ( x2 + x + 1 )=6
=> ( x2 + x ) ( x2 + x + 1) - 6 = 0
=> ( x - 1 ) ( x + 2 ) ( x2 + x +3 ) = 0
=> x - 1= 0 => x= 1
=> x + 2 = 0 => x = -2
=> x2 + x + 3 = 0 => 12 - 4 ( 1.3 ) = -11 ( vô lí )
Vậy x = 1; x= -2
a) \(2x^3-x^2+3x+6=0\)
\(\left(2x^3-x^2\right)+\left(3x+6\right)=0\)
\(x^2\left(2-x\right)-3\left(2-x\right)=0\)
\(\left(x^2-3\right)\left(2-x\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^2-3=0\\2-x=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\sqrt{3}\\x=2\end{cases}}\)\(\)
vậy \(\orbr{\begin{cases}x=\sqrt{3}\\x=2\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
a) \(9\left(4x+3\right)^2=16\left(3x-5\right)^2\)
\(114x^2+216x+81=114x^2-480x+400\)
\(144x^2+216x=144x^2-480x+400-81\)
\(114x^2+216=114x^2-480x+319\)
\(696x=319\)
\(\Rightarrow x=\frac{11}{24}\)
b) \(\left(x^3-x^2\right)^2-4x^2+8x-4=0\)
\(\left(x-1\right)^2\left(x^2+2\right)\left(x+\sqrt{2}\right)\left(x-\sqrt{2}\right)=0\)
\(\Rightarrow x=1\)
c) \(x^5+x^4+x^3+x^2+x+1=0\)
\(\left(x+1\right)\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow x=-1\)
Bài 2:
a) \(5x^3-7x^2-15x+21=0\)
\(\left(5x-7\right)\left(x+\sqrt{3}\right)\left(x-\sqrt{3}\right)=0\)
\(\Rightarrow x=\frac{7}{5}\)
b) \(\left(x-3\right)^2=4x^2-20x+25\)
\(x^2-6x+9-25=4x^2-20x+25\)
\(x^2-6x+9=4x^2-20x+25-25\)
\(x^2-6x-16=4x^2-20x\)
\(x^2+14x-16=4x^2-4x^2\)
\(-3x^2+14x-16=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=\frac{8}{3}\end{cases}}\)
c) \(\left(x-1\right)^2-5=\left(x+2\right)\left(x-2\right)-x\left(x-1\right)\)
\(x^2-2x=x-4\)
\(x^2-2x=x-4+4\)
\(x^2-2x=x-x\)
\(x^2-3x=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=3\end{cases}}\)
d) \(\left(2x-3\right)^3-\left(2x+3\right)\left(4x^2-1\right)=-24\)
\(-48x^2+56x-24=-24\)
\(-48x^2+56x=-24+24\)
\(-48x^2+56=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{7}{6}\end{cases}}\)
mình ko chắc
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(3x^3-6x^2=0\)
\(3x^2\left(x-2\right)=0\)
\(\orbr{\begin{cases}3x^2=0\\x-2=0\end{cases}}\)
\(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=2\end{cases}}\)
b) \(x\left(x-4\right)-12x+48=0\)
\(x^2-4x-12x+48=0\)
\(x^2-16x+48=0\)
\(\left(x-12\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\orbr{\begin{cases}x-12=0\\x-4=0\end{cases}}\)
\(\orbr{\begin{cases}x=12\\x=4\end{cases}}\)
c) Viết thiếu nha :v
d) \(2x\left(x-5\right)-x\left(2x+3\right)=16\)
\(2x^2-10x-x^2-2x^2-3x=16\)
\(-13x=16\)
\(x=-\frac{16}{13}\)
e) \(\left(4x^2-1\right)-\left(x-1\right)^2=-3\)
\(4x^2-1-x^2+2x-1=-3\)
\(3x^2-2+2x=-3\)
\(3x^2-2+2x+3=0\)
\(3x^2+1+2x=0\)
Vì \(3x^2+1+2x>0\)nên:
\(x\in\varnothing\)
A) 3x3 - 6x2 = 0
=> 3x2(x - 2) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}3x^2=0\\x-2=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=2\end{cases}}\)
b) x(x - 4) - 12x + 48 = 0
=> x(x - 4) - 12(x - 4) = 0
=> (x - 12)(x - 4) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x-12=0\\x-4=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=12\\x=4\end{cases}}\)
c) x(x - 4) - (x2 - 8) = x2 - 4x - x2 + 8 = 4x + 8
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 4x2 - 9=0
(2x)2 - 32 = 0
=》(2x - 3)(2x+3) =0
=》 2x - 3 = 0 hoặc 2x +3 = 0
=》x = 1,5 hoặc x = - 1,5
b) (x + 1)2 - 16 = 0
=》( x + 1)2 - 42 = 0
=》( x - 3 )( x + 5 ) =0
=》 x - 3 = 0 hoặc x + 5 = 0
=》 x = 3 hoặc x = -5
c) ( x + 1)2 - (2x + 3)2 = 0
=》 ( x + 1 - 2x - 3)(x+1 +2x +3 ) =0
=》 ( -x - 2 )( 3x + 4 ) = 0
=》 -x -2 =0 hoặc 3x + 4 = 0
=》 x = -2 hoặc x = -4/3
d) 4(3x +2)2 - 9( x + 1 )2 =0
=》 [ 2(3x +2) ]2 - [3 (x + 1)] 2 = 0
=> ( 6x +4 )2 - ( 3x + 3)2 = 0
=》 ( 6x +4 -3x -3 )( 6x + 4 + 3x + 3 )=0
=》 (3x +1)(9x + 7 ) =0
=》 3x + 1 =0 hoặc 9x + 7 =0
=》 x = -1/3 hoặc x = -7/9
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:tìm x ,biết:
a) (2x - 1)(3x + 2) - 6x(x + 1) = 0
\(\Leftrightarrow6x^2+x-2-6x^2-6x=0\)
\(\Leftrightarrow-5x=2\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-2}{5}\)
b) \(\left(4x-1\right)^2-\left(2x+1\right)\left(8x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow16x^2-8x+1-16x^2-2x+3=0\)
\(\Leftrightarrow-10x=-4\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{2}{5}\)
c) \(4x^2-1=2\left(2x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(2x-1\right)-2\left(2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(2x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\x=\frac{3}{2}\end{cases}}\)
2a) \(4x^2-9y^2-6y-1=4x^2-\left(3y+1\right)^2\)
\(=\left(2x-3y-1\right)\left(2x+3y+1\right)\)
b) \(4x^2-1-2x\left(2x-1\right)=\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)-2x\left(2x-1\right)\)
\(=1.\left(2x-1\right)\)
c) \(x^2-8x-4y^2+16=\left(x-4\right)^2-4y^2\)
\(=\left(x-4-2y\right)\left(x-4+2y\right)\)
d) \(9x^2-12x-y^2+4=\left(3x-2\right)^2-y^2\)
\(=\left(3x-2-y\right)\left(3x-2+y\right)\)
e) \(4x^2+10x-5=4x^2+2.2.\frac{5}{2}x+\frac{25}{4}-\frac{25}{4}-5\)
\(=\left(2x+\frac{5}{2}\right)^2-\frac{45}{4}\)
\(=\left(2x+\frac{5+3\sqrt{5}}{2}\right)\left(2x+\frac{5-3\sqrt{5}}{2}\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\left(x+2\right)^2-9=0\)
\(=>\left(x+2\right)^2-3^2=0\\ =>\left(x+2-3\right).\left(x+2+3\right)=0\)
\(=>\left(x-1\right).\left(x+5\right)=0\)
\(=>\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x+5=0\end{cases}}=>\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-5\end{cases}}\)
Vậy x= 1 hoặc x= -5
b) \(x^2-2x+1=25\)
\(=>x^2-2.x.x+1^2=25\)
\(=>\left(x-1\right)^2-25=0\\ =>\left(x-1\right)^2-5^2=0\)
\(=>\left(x-1-5\right).\left(x-1+5\right)=0\)
\(=>\left(x-6\right).\left(x+4\right)=0=>\orbr{\begin{cases}x-6=0\\x+4=0\end{cases}}\)
\(=>\orbr{\begin{cases}x=6\\x=-4\end{cases}}\)
Vậy x= 6 hoặc x= -4
c) \(4x\left(x-1\right)-\left(2x+5\right)\left(2x-5\right)=1\)
\(=>4x\left(x-1\right)-\left[\left(2x\right)^2-5^2\right]=1\)
\(=>4x\left(x-1\right)-4x^2+25-1=0\)
\(=>4x\left(x-1\right)-4x^2+24=0\)
\(=>4x\left(x-1\right)-\left(4x^2-24\right)=0\\ =>4x\left(x-1\right)-4\left(x^2-6\right)=0\)
..................... tắc ròi -.-"
d) \(\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)-x\left(x^2+3\right)=15\)
\(=>x^3+27-x^3-3x=15\)
\(=>27-3x-15=0=>12-3x=0=>3\left(4-x\right)=0\)
Vì \(3>0=>4-x=0=>x=4\)
Vậy x= 4
e) \(3\left(x+2\right)^2+\left(2x+1\right)^2-7\left(x+3\right)\left(x-3\right)=28\)
\(=>3\left(x^2+2.x.2+2^2\right)+4x^2+4x+1-7\left(x^2-9\right)=28\)
\(=>3\left(x^2+4x+4\right)+4x^2+4x+1-7x^2+63=28\)
\(=>3x^2+12x+12+4x^2+4x+1-7x^2+63=28\)
\(=>16x+75=28=>16x=-47=>x=\frac{-47}{16}\)
Cậu có thể tham khảo bài làm trên đây ạ, chúc cậu học tốt :>'-'
\(x^2-16=0\)
\(\left(x-4\right)\left(x+4\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-4=0\\x+4=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\x=-4\end{cases}}}\)
Vậy \(\orbr{\begin{cases}x=4\\x=-4\end{cases}}\)
\(\left(2x-3\right)^2-4x^2=-15\)
\(\left(2x-3\right)^2-\left(2x\right)^2=-15\)
\(\left(2x-3-2x\right)\left(2x-3+2x\right)=-15\)
\(-3.\left(4x-3\right)=-15\)
\(\Leftrightarrow4x-3=5\)
\(\Leftrightarrow4x=8\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
Vậy \(x=2\)