\(a^2x+x=2a^4-2\) với a là hằng số;

b) \(...">

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

28 tháng 6 2017

Rút gọn phân thức

a: \(\Leftrightarrow x\left(a^2+2\right)=2a^4-2\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{2\left(a^4-1\right)}{a^2+2}\)

b: \(a^2x+3ax+9=a^2\)

\(\Leftrightarrow x\left(a^2+3a\right)=a^2-9\)(1)

Trường hợp 1: a=-3

=>Pt (1) có vô số nghiệm

Trường hợp 2: a=0

=>Pt (1) vô nghiệm

TRường hợp 3: \(a\notin\left\{-3;0\right\}\)

=>Pt(1) có nghiệm duy nhất là \(x=\dfrac{\left(a-3\right)\left(a+3\right)}{a\left(a+3\right)}=\dfrac{a-3}{a}\)

25 tháng 12 2017

ta có \(25x^2-20ax+5a^2=25x^2-20ax+4a^2+a^2=\left(5x-2a\right)^2+a^2\ge a^2\)

=>\(\frac{a^2}{25x^2-20ax+5a^2}\le\frac{a^2}{a^2}=1\Rightarrow P\le1\)

dấu = xảy ra <=> x=2/5.a

25 tháng 12 2017

thanks

21 tháng 3 2020

1)\(4\left(a^4-1\right)x=5\left(a-1\right)\)

<=>x=\(\frac{5\left(a-1\right)}{a^4-1}\)

<=>x=\(\frac{5\left(a-1\right)}{\left(a-1\right)\left(a+1\right)\left(a^2+1\right)}=\frac{5}{\left(a+1\right)\left(a^2+1\right)}\)

Tương tự ta tính được y=\(\frac{4a^6+4}{5a^4-5a^2+5}\)

Suy ra x.y=\(\frac{5}{\left(a+1\right)\left(a^2+1\right)}.\frac{4\cdot\left(a^6+1\right)}{5\left(a^4-a^2+1\right)}\)=\(\frac{5}{\left(a+1\right)\left(a^2+1\right)}.\frac{4\left(a^2+1\right)\left(a^4-a^2+1\right)}{5\left(a^4-a^2+1\right)}\)

=\(\frac{5}{a+1}\)

Tương tự với x:y

21 tháng 3 2020

\(A=\frac{4.6}{4.2}:\left(\frac{8.10}{6.8}.\frac{12.14}{10.12}.\frac{16.18}{14.16}...\frac{54.56}{54.53}\right)=\frac{6}{2}:\frac{56}{6}=\)

1: \(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-2\right)+3\left(x+1\right)=3+x^2-x-2\)

\(\Leftrightarrow x^2-x+1=x^2-4+3x+3=x^2+3x-1\)

=>-4x=-2

hay x=1/2

2: \(\Leftrightarrow\left(x+6\right)^2+\left(x-5\right)^2=2x^2+23x+61\)

\(\Leftrightarrow x^2+12x+36+x^2-10x+25=2x^2+23x+61\)

\(\Leftrightarrow2x^2+23x+61=2x^2+2x+11\)

=>21x=-50

hay x=-50/21

3: \(\Leftrightarrow6\left(x-8\right)+\left(x+2\right)\left(x-5\right)=-18-\left(x-5\right)\left(x-8\right)\)

\(\Leftrightarrow6x-48+x^2-3x-10+18+x^2-13x+40=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2-10x=0\)

=>2x(x-5)=0

=>x=0(nhận) hoặc x=5(loại)

28 tháng 6 2017

Phép nhân các phân thức đại số