K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

18 tháng 9 2018

(2x - 3)2 = 16

=> (2x - 3)2 = 42

=> \(\orbr{\begin{cases}2x-3=4\\2x-3=-4\end{cases}}\)

=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{2}\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)

(3x - 2)5 = -243

=> (3x - 2)5 = -35

=> 3x - 2 = -3

=> 3x = - 3 + 2

=> 3x = -1

=> x = -1/3

18 tháng 9 2018

a/ \(\left(2x-3\right)^2=4^2\Rightarrow2x-3=4\Rightarrow x=\frac{7}{2}.\)

b/ \(\left(3x-2\right)^5=\sqrt[5]{-243}^5\Rightarrow3x-2=\sqrt[5]{-243}\)

\(\Rightarrow x=\frac{\sqrt[5]{-243}+2}{3}\)

30 tháng 10 2016

a) 2x = 16   b) 3x + 1 = 9x

2x = 24            3x + 1 = 32x

x = 4                 x + 1 = 2x

                         x      = 1

c) 23x + 2 = 4x + 2

23x + 2 = 22(x + 2)

3x + 2 = 2(x + 2)

3x + 2 = 2x + 4

x         = 2

d) 32x - 1 = 243

32x - 1 = 35

2x - 1 = 5

2x = 6

x = 3

12 tháng 8 2015

a)(2x-3)2=16

=>2x-3=4 hoặc 2x-3=-4

<=>2x=7 hoặc 2x=-1

<=>x=7/2 hoặc x=-1/2

b)(3x-2)5=243=35

=>3x-2=3

=>3x=5

=>x=5/3

c)(7x+2)-1=52

<=>\(\frac{1}{7x+2}=25\)

<=>25(7x+2)=1

<=>175x+50=1

<=>175x=-49

<=>x=-49:175

<=>x=-7/25

d)(x-3/4)4=81=34=(-3)4

=>x-3/4=3 hoặc x-3/4=-3

<=>x=3+3/4 hoặc x=-3+3/4

<=>x=15/4 hoặc x=-9/4

5 tháng 7 2017

tìm x,biết:(7x+2)^-1=3^-2

6 tháng 10 2019

Mình cần gấp ạ ! * cảm ơn

b) \(3^{x+1}=9^x\)

\(3^{x+1}=\left(3^2\right)^x\)                                                     c)

\(3^{x+1}=3^{2x}\)                                                              

\(\Rightarrow x+1=2x\)

\(1=2x-x\)

\(1=x\)

Vậy x=1

7 tháng 7 2015

(2x - 3)2=16

(2x-3)2=42

=>2x-3=4 hoặc 2x-3=-4

=>2x=7 hoặc 2x=-1

=>x=7/2 hoặc x=-1/2

( 3x - 2 )= -243 đề đúng phải là ( 3x - 2 )5=-243

23 tháng 5 2016

a. (x - 2)2 = 1

<=> (x - 2)2 = 12 = (-1)2

<=> \(\begin{cases}x-2=1\\x-2=-1\end{cases}\Leftrightarrow\begin{cases}x=3\\x=1\end{cases}\)

Vậy x \(\in\){1; 3}.

b. (2x - 1)3 = -8

<=> (2x - 1)3 = (-2)3

<=> 2x - 1 = -2

<=> 2x = -2 + 1

<=> 2x = -1

<=> x = -1/2

Vậy x = -1/2.

c. (x + 1/2)2 = 1/16

<=> (x + 1/2)2 = (1/4)2 = (-1/4)2

<=> \(\begin{cases}x+\frac{1}{2}=\frac{1}{4}\\x+\frac{1}{2}=-\frac{1}{4}\end{cases}\Leftrightarrow\begin{cases}x=-\frac{1}{4}\\x=-\frac{3}{4}\end{cases}\)

Vậy x \(\in\){-1/4; -3/4}.

d. (x - 2)3 = -27

<=> (x - 2)3 = (-3)3

<=> x - 2 = -3

<=> x = -3 + 2

<=> x = -1

Vậy x = -1.

23 tháng 5 2016

a.\(\left(x-2\right)^2\)=1

<=> x-2=1 hoặc x-2=-1

<=> x= 3 hoặc x=1

b.\(\left(2x-1\right)^3\)=-8

\(\left(2x-1\right)^3\)=\(\left(-2\right)^3\)

2x-1=-2

2x=-1

x=-1/2

c.\(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2\)=\(\frac{1}{16}\)

\(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2\)=\(\left(\frac{1}{4}\right)^2\)hoặc \(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2\)=\(\left(-\frac{1}{4}\right)^2\)

x+\(\frac{1}{2}\)=\(\frac{1}{4}\)  hoặc x+\(\frac{1}{2}\)=-\(\frac{1}{4}\)

x=-\(\frac{1}{4}\)hoặc x=-\(\frac{3}{4}\)

d.\(\left(x-2\right)^3\)=-27

\(\left(x-2\right)^3\)=\(\left(-3\right)^3\)

x-2=-3

x=-1

12 tháng 12 2017

a) (2x - 3)2 = 16

=> 2x - 3 = \(\sqrt{16}\)

=> 2x - 3 = 4

=> 2x = 4 + 3 = 7

=> x = \(\frac{7}{2}\).

b/ (3x - 2)5 = -243

=> (3x - 2)5 = (-3)5

=> 3x - 2 = -3

=> 3x = -3 + 2

=> 3x = -1

=> x = \(\frac{-1}{3}\)

20 tháng 11 2019

a

\(\Rightarrow\)\(2^x=16\)

\(\Rightarrow\) \(2^4\)

20 tháng 11 2019

b) \(3^{x+1}=9^x=3^{2x}\)

\(\Rightarrow x+1=2x\Leftrightarrow x=1\)

c) \(2^{3x+2}=4^x+5\Leftrightarrow4^{2x+1}=4^{x+5}\)

\(\Rightarrow2x+1=x+5\)\(\Rightarrow x=4\)

d) \(3^{2x-1}=243=3^5\)

\(\Rightarrow2x-1=5\Rightarrow x=3\)

17 tháng 6 2018

a)3^x+1=9^x

3^x+1=3.3^x

3^x+1=3^x+1

=>x thuộc TH Z

b)2^3.x+2=4^x+5

2^3x+2=2^2.(x+5)

2^3x+2=2^2x+10

2^3x=2^2x+8

3x-2x=8

=>x=8

c)3^2x-1=243

3^2x=243.3

3^2x=729

3^2x=3^6

=>2x=6

x=6:2=3

chúc bạn học tốt nha

17 tháng 6 2018

thank you

12 tháng 7 2017
a) Thôi dễ rồi

b) \(\left(3x-2\right)^5=-243\)

\(\Rightarrow\left(3x-2\right)^5=\left(-3\right)^5\)

\(\Rightarrow3x-2=-3\Rightarrow x=\dfrac{-1}{3}\)

c) Vì \(\left(2x-5\right)^{2000}\ge0\forall x;\left(3y+4\right)^{2002}\ge0\forall y\)

\(\Rightarrow\left(2x-5\right)^{2000}+\left(3y+4\right)^{2002}\ge0\forall x,y\)

Mà theo bài ra \(\left(2x-5\right)^{2000}+\left(3y+4\right)^{2002}\le0\)

\(\Rightarrow\left(2x-5\right)^{2000}+\left(3y+4\right)^{2002}=0\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-5=0\\3y+4=0\end{matrix}\right........\)