Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a)11/12 - (2/5 + x)= 2/3
2/5+x=11/12-2/3
2/5+x=1/4
x=1/4-2/5
x=-3/20
b) 2.x (x- 1/7)= 0
2x^2-2/7=0
2x^2=2/7
x^2=1/7
x=\(\sqrt{\frac{1}{7}}\) ;_\(\sqrt{\frac{1}{7}}\)
c)3/4+1/4:x=2/5
1/4:x=2/5-3/4=-7/20
x=1/4:-7/20=-5/7
d, (x- 1/2)2 =0
x-1/2=0
x=1/2
e, (2x -1)3= -8=(-2)^3
2x-1=-2
2x=-2+1=-1
x=-1/2
\(\left(x-7\right)^{x+1}-\left(x-7\right)^{x+11}=0\)
\(\left(x-7\right)^{x+1}.\left[1-\left(x-7\right)^{10}\right]=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\left(x-7\right)^{x+1}=0\\\left(x-7\right)^{10}=1\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=7\\x-7=\pm1\end{cases}}}\)
vậy x=7, x=8 hay x=6
a) x2 + x = 0
=> x( x+ 1 ) = 0
=> x = 0
hoặc x = -1
b) b, (x-1)x+2 = (x-1)x+4
=> x + 2 = x + 4
=> 0x = 2 ( ktm)
Vậy ko có giá trị x nào thoả mãn đk
d) Ta có: x-1/x+5 = 6/7
=>(x-1).7 = (x+5).6
=>7x-7 = 6x+ 30
=> 7x-6x = 7+30
=> x = 37
Vậy x = 37
e, x2/ 6= 24/25
=> x2 . 25 = 6 . 24
⇒x2.25=144⇒x2.25=144
⇒x2=144÷25⇒x2=144÷25
⇒x2=5,76=2,42=(−2,42)⇒x2=5,76=2,42=(−2,42)
⇒x∈{2,4;−2,4}⇒x∈{2,4;−2,4}
Vậy x∈{2,4;−2,4}
a)(2x-3)2=1<=> \(\orbr{\begin{cases}2x-3=1\\2x-3=-1\end{cases}< =>\orbr{\begin{cases}2x=4\\2x=2\end{cases}}}\)\(< =>\orbr{\begin{cases}x=2\\x=1\end{cases}}\)
x=2 =>22.52=20y.5y <=>100 = 100y <=> y=1
x=1 => 2.5= 20y.5y <=>10=100y <=>y = 1/2
b)(4x-3)2+(y2-9)2\(\ge0\)
dấu = sảy ra khi \(\hept{\begin{cases}4x-3=0\\y^2-9=0\end{cases}< =>\hept{\begin{cases}4x=3\\y^2=9\end{cases}}}\)\(\hept{\begin{cases}x=\frac{3}{4}\\y=\pm3\end{cases}}\)
c) <=> (y-5)8 \(\le-\left(x+4\right)^7\) (1)
(y-5)8 >=0 với mọi y nên -(x+4)7 \(\ge\left(y-5\right)^8\ge0\)<=> (x+4)7\(\le0< =>x+4\le0< =>x\le-4\)
Khi đó (1) <=> y-5\(\le\sqrt[8]{-\left(x+4\right)^7}\) <=> y\(\hept{\begin{cases}y\le5-\sqrt[8]{-\left(x+4\right)^7}\\x\le-4\end{cases}}\)
a, \(\frac{22}{5}+\frac{1}{2}\cdot x^2=4\cdot\frac{8}{5}\)
=> \(\frac{22}{5}+\frac{1}{2}\cdot x^2=\frac{32}{5}\)
=> \(\frac{1}{2}\cdot x^2=\frac{32}{5}-\frac{22}{5}\)
=> \(\frac{1}{2}\cdot x^2=2\)
=> \(x^2=2:\frac{1}{2}=4\)
=> x = 2 hoặc x = -2
\(b,\frac{7}{2}-\left|x-\frac{1}{3}\right|=\frac{5}{2}\)
=> \(\left|x-\frac{1}{3}\right|=\frac{7}{2}-\frac{5}{2}\)
=> \(\left|x-\frac{1}{3}\right|=1\)
=> \(x-\frac{1}{3}=1\)hoặc \(x-\frac{1}{3}=-1\)
=> x = 1 + 1/3 hoặc x = -1 + 1/3
=> x = 4/3 hoặc x = -2/3
c, \(\left[x-\frac{1}{2}\right]\left[-3-\frac{x}{2}\right]=0\)
=> x - 1/2 = 0 hoặc -3 - x/2 = 0
=> x = 0 + 1/2 hoặc x/2 = -3
=> x = 1/2 hoặc x = -6
Bài 1: (1/2x - 5)20 + (y2 - 1/4)10 < 0 (1)
Ta có: (1/2x - 5)20 \(\ge\)0 \(\forall\)x
(y2 - 1/4)10 \(\ge\)0 \(\forall\)y
=> (1/2x - 5)20 + (y2 - 1/4)10 \(\ge\)0 \(\forall\)x;y
Theo (1) => ko có giá trị x;y t/m
Bài 2. (x - 7)x + 1 - (x - 7)x + 11 = 0
=> (x - 7)x + 1.[1 - (x - 7)10] = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}\left(x-7\right)^{x+1}=0\\1-\left(x-7\right)^{10}=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x-7=0\\\left(x-7\right)^{10}=1\end{cases}}\)
=> x = 7
hoặc : \(\orbr{\begin{cases}x-7=1\\x-7=-1\end{cases}}\)
=> x = 7
hoặc : \(\orbr{\begin{cases}x=8\\x=6\end{cases}}\)
Bài 3a) Ta có: (2x + 1/3)4 \(\ge\)0 \(\forall\)x
=> (2x +1/3)4 - 1 \(\ge\)-1 \(\forall\)x
=> A \(\ge\)-1 \(\forall\)x
Dấu "=" xảy ra <=> 2x + 1/3 = 0 <=> 2x = -1/3 <=> x = -1/6
Vậy Min A = -1 tại x = -1/6
b) Ta có: -(4/9x - 2/5)6 \(\le\)0 \(\forall\)x
=> -(4/9x - 2/15)6 + 3 \(\le\)3 \(\forall\)x
=> B \(\le\)3 \(\forall\)x
Dấu "=" xảy ra <=> 4/9x - 2/15 = 0 <=> 4/9x = 2/15 <=> x = 3/10
vậy Max B = 3 tại x = 3/10