\(3.\left(x-\frac{1}{2}\right)-5.\left(x-\frac{3}{5}\right)=-x+\frac{1}{5}\)
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

29 tháng 4 2017

=> \(\left(3x-\frac{3}{2}\right)-\left(5x-3\right)=-x+\frac{1}{5} \)
=>  \(3x-\frac{3}{2}-5x+3=-x+\frac{1}{5}\)
=>  \(3x-5x-\frac{3}{2}+3=-x+\frac{1}{5}\)
=>  \(-2x-\left(\frac{3}{2}-3\right)=-x+\frac{1}{5}\)
=>  \(-2x-\frac{-3}{2}=-x+\frac{1}{5}\)
=>  \(-2x+\frac{3}{2}=-x+\frac{1}{5}\)
=>  \(-2x+x=\frac{1}{5}-\frac{3}{2}\)(Chuyển vế)
=>  \(x.\left(-2+1\right)=\frac{-13}{10}\)
=>  \(x.\left(-1\right)=\frac{-13}{10}\)
=>  \(x=\frac{-13}{10}:\left(-1\right)\)
=>  \(x=\frac{13}{10}\)

4 tháng 6 2016

Tìm x, biết:

3(x+2)(x+5) +5(x+5)(x+10) +7(x+10)(x+17) =x(x+2)(x+17) (x2;5;10;17)

2(x1)(x3) +5(x3)(x8) +12(x8)(x20) 1x20 =34 (x1;3;8;20)

x+110 +2+111 x+112 =x+113 +x+114 

x1030 +x1443 +x595 +x1488 =0

4 tháng 6 2016

Trả lời luôn à bạn

15 tháng 7 2018

\(\left(\frac{3}{4}.x-\frac{9}{16}\right).\left(\frac{1}{3}+\frac{-3}{5}:x\right)=0\)

<=> \(\hept{\begin{cases}\frac{3}{4}.x-\frac{9}{16}=0\\\frac{1}{3}-\frac{3}{5}.\frac{1}{x}=0\end{cases}}\)

<=> \(\hept{\begin{cases}x=\frac{3}{4}\\\frac{3}{5x}=\frac{1}{3}\end{cases}}\)

<=> \(\hept{\begin{cases}x=\frac{3}{4}\\x=\frac{9}{5}\end{cases}}\)

\(\left(x-\frac{1}{3}\right)\left(\frac{2}{5}+x\right)>0\)

<=> \(\hept{\begin{cases}x-\frac{1}{3}>0\\x+\frac{2}{5}>0\end{cases}}\)hoặc \(\hept{\begin{cases}x-\frac{1}{3}< 0\\x+\frac{2}{5}< 0\end{cases}}\)

<=> \(\hept{\begin{cases}x>\frac{1}{3}\\x>\frac{-2}{5}\end{cases}}\)hoặc \(\hept{\begin{cases}x< \frac{1}{3}\\x< \frac{-2}{5}\end{cases}}\)

<=>\(x>\frac{1}{3}\)hoặc \(x< \frac{-2}{5}\)

câu c tương tự nha

học tốt

15 tháng 6 2018

\(\frac{1}{3}x+\frac{2}{5}\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{3}x+\frac{2}{5}x-\frac{2}{5}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{11}{15}x=\frac{2}{5}\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{2}{5}\div\frac{11}{15}=\frac{2.15}{5.11}=\frac{6}{11}\)

Vậy x = 6/11 

15 tháng 6 2018

a) \(\frac{1}{3}.x+\frac{2}{5}.\left(x-1\right)=0\)

\(\frac{1}{3}.x+\frac{2}{5}.x-\frac{2}{5}=0\)

\(x.\left(\frac{1}{3}+\frac{2}{5}\right)-\frac{2}{5}=0\)

\(x.\frac{11}{15}-\frac{2}{5}=0\)

\(x.\frac{11}{15}=\frac{2}{5}\)

\(x=\frac{2}{5}:\frac{11}{15}\)

\(x=\frac{6}{11}\)

b) \(3.\left(x-\frac{1}{2}\right)-5.\left(x+\frac{3}{5}\right)=x+\frac{1}{5}\)

\(3x-\frac{3}{2}-5x-3=x+\frac{1}{5}\)

\(3x-5x-\left(\frac{3}{2}+3\right)=x+\frac{1}{5}\)

\(-2x-\frac{9}{2}=x+\frac{1}{5}\)

\(\Rightarrow-2x-x=\frac{1}{5}+\frac{9}{2}\)

\(-3x=\frac{47}{10}\)

\(x=\frac{47}{10}:\left(-3\right)\)

\(x=\frac{-47}{30}\)

\(\left(2x+\frac{3}{5}\right)^2-\frac{9}{25}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+\frac{3}{5}\right)^2=\frac{9}{25}\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+\frac{3}{5}\right)^2=\left(\frac{3}{5}\right)^2\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+\frac{3}{5}=\frac{3}{5}\\2x+\frac{3}{5}=-\frac{3}{5}\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x=0\\2x=-\frac{6}{5}\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-\frac{3}{5}\end{cases}}\)

_Tần vũ_

\(3\left(3x-\frac{1}{2}\right)^3+\frac{1}{9}=0\)

\(\Leftrightarrow3\left(3x-\frac{1}{2}\right)^3=-\frac{1}{9}\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-\frac{1}{2}\right)^3=-\frac{1}{27}\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-\frac{1}{2}\right)^3=\left(-\frac{1}{3}\right)^3\)

\(\Leftrightarrow3x-\frac{1}{2}=\frac{-1}{3}\)

\(\Leftrightarrow3x=\frac{1}{6}\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{18}\)

_Tần Vũ_

3 tháng 9 2016

\(3\left(2x-\frac{5}{4}\right)=\left(3-1\frac{1}{2}\right)\left(x-\frac{1}{2}\right)\)

\(\Leftrightarrow6x-\frac{15}{4}=\frac{3}{2}x+\frac{1}{12}\)

\(\Leftrightarrow\frac{9}{2}x+\frac{3}{4}=\frac{15}{4}\)

\(\Leftrightarrow\frac{9}{2}x=3\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{2}{3}\)

3 tháng 9 2016

\(\frac{1}{3}x+\frac{2}{5}\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{3}x+\frac{2}{5}x-\frac{2}{5}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{11}{15}x=\frac{2}{5}\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{6}{11}\)

Bài 1:Thực hiện phép tính\(a,75\%-1\frac{1}{2}+0,5:\frac{5}{12}-\left(\frac{-1}{2}\right)^2\)         \(b,\left(\frac{5}{7}.0,6-5:3\frac{1}{2}\right).\left(40\%-1,4\right).\left(-2\right)^3\)Bài 2: Tính nhanh                                               \(\left(\frac{-4}{5}+\frac{4}{3}\right)+\left(\frac{-5}{4}+\frac{14}{5}\right)-\frac{7}{3}\)Bài 3:Tìm x biết\(a,\frac{-2}{3}-\frac{1}{3}.\left(2x-5\right)=\frac{3}{2}\)   ...
Đọc tiếp

Bài 1:Thực hiện phép tính

\(a,75\%-1\frac{1}{2}+0,5:\frac{5}{12}-\left(\frac{-1}{2}\right)^2\)         \(b,\left(\frac{5}{7}.0,6-5:3\frac{1}{2}\right).\left(40\%-1,4\right).\left(-2\right)^3\)

Bài 2: Tính nhanh

                                               \(\left(\frac{-4}{5}+\frac{4}{3}\right)+\left(\frac{-5}{4}+\frac{14}{5}\right)-\frac{7}{3}\)

Bài 3:Tìm x biết

\(a,\frac{-2}{3}-\frac{1}{3}.\left(2x-5\right)=\frac{3}{2}\)      \(b,\frac{2}{5}.x+\frac{1}{2}=\frac{-3}{4}\)      \(\frac{1}{3}.x-8=\frac{1}{2}\)       \(x-\frac{1}{4}=\frac{5}{8}.\frac{2}{3}\)

Bài 4: Tìm x biết

\(a,\left(\frac{3}{4}.x+2\frac{1}{2}\right).\frac{-2}{3}=\frac{1}{8}\)                          \(b,\frac{1}{3}.x-0,5=0,75\)

Bài 5: Tìm x biết 

\(a,\frac{2}{5}+\frac{3}{5}.\left(3x-3,7\right)=-\frac{53}{10}\)       \(b,5,2.x+7\frac{2}{5}=6\frac{3}{4}\)       \(2,4:\left(\frac{-1}{2}-x\right)=1\frac{3}{5}\)

Bài 6:Tìm số tự nhiên x,biết: \(\left(x-5\right).\frac{30}{100}=\frac{20.x}{100}+5\)

Mik đang cần gấp giúp mik nha!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

4
4 tháng 5 2019

Dùng máy tính

4 tháng 5 2019

Nếu ko có máy tính thì sao?

8 tháng 8 2020

1) \(x-\left|1\frac{1}{6}\right|=\frac{5}{21}\)

\(\Rightarrow x-\frac{5}{21}=\left|1\frac{1}{6}\right|\)

\(\Rightarrow x-\frac{5}{21}=\frac{7}{6}\)

\(\Rightarrow x=\frac{7}{6}+\frac{5}{21}=\frac{49}{42}+\frac{10}{42}=\frac{59}{42}\)

2) \(x+\left|-1\frac{2}{3}\right|=\left|-\frac{3}{4}\right|\)

\(\Rightarrow x+\left|-1\frac{2}{3}\right|=\frac{3}{4}\)

\(\Rightarrow x-\frac{3}{4}=-\left|-1\frac{2}{3}\right|\)

\(\Rightarrow x-\frac{3}{4}=-1\frac{2}{3}\)

\(\Rightarrow x-\frac{3}{4}=-\frac{5}{3}\)

\(\Rightarrow x=-\frac{5}{3}+\frac{3}{4}=-\frac{11}{12}\)

3) \(\left|x-\frac{1}{3}\right|=\frac{5}{2}\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-\frac{1}{3}=\frac{5}{2}\\x-\frac{1}{3}=-\frac{5}{2}\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{5}{2}+\frac{1}{3}=\frac{17}{6}\\x=-\frac{5}{2}+\frac{1}{3}=-\frac{13}{6}\end{matrix}\right.\)

4) \(\left|x+\frac{2}{3}\right|=0\)

\(\Rightarrow x+\frac{2}{3}=0\)

\(\Rightarrow x=0-\frac{2}{3}=-\frac{2}{3}\)

5) \(\left|x+2\right|=\frac{1}{3}-\frac{1}{5}\)

\(\Rightarrow\left|x+2\right|=\frac{2}{15}\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2=\frac{2}{15}\\x+2=-\frac{2}{15}\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{2}{15}-2=-\frac{28}{15}\\x=-\frac{2}{15}-2=-\frac{32}{15}\end{matrix}\right.\)

6) \(\left|x-4\right|=\frac{1}{5}-\left(\frac{1}{2}-\frac{5}{4}\right)\)

\(\Rightarrow\left|x-4\right|=\frac{19}{20}\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-4=\frac{19}{20}\\x-4=-\frac{19}{20}\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{19}{20}+4=\frac{99}{20}\\x=-\frac{19}{20}+4=\frac{61}{20}\end{matrix}\right.\)

7) \(\left|x-\frac{5}{4}\right|=-\frac{1}{3}\)

\(\left|x-\frac{5}{4}\right|\ge0\)

=> Không có giá trị x thỏa mãn với điều kiện trên