Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta co: x3 - 5x2 + 4x -20 = 0
\(\Leftrightarrow\)x2(x-5) + 4(x-5) = 0
\(\Leftrightarrow\)(x2 + 4)(x - 5) = 0
\(\Leftrightarrow\) \(\orbr{\begin{cases}x^2+4=0\\x-5=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=\varnothing\\x=5\end{cases}}\)
Vay x=5
k cho mk nha
p(x)=x2+5x4-3x3+x2+4x4+3x3-x+5
p(x)=9x4+2x2-x+5
=> p(-1)=9.(-1)4+2(-1)2-(-1)+5=9+2+1+5=17
ta có;
q(x)=x-5x3-x2-x4+4x3-x2+3x-1
q(x)=-x4-x3-2x2+3x-1
=> q(-1)=-(-1)4-(-1)3-2(-1)2+3(-1)-1
q(-1)=-1+1-2+3-1=0
=> -1 là nghiệm của q(x) chứ không phải là nghiệm của p(x)
=> bạn kt lại đề nha
a,Cách 1 : \(x^2-10x+9=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=9\end{cases}}\)
Cách 2 : Dung p^2 nhẩm nghiệm p^2 bậc 2 vì : 1 - 10 + 9 = 0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x_1=1\\x_2=\frac{c}{a}=9\end{cases}}\)
b, Cách 1 : \(8x^2-2x-15=0\Leftrightarrow\left(4x+5\right)\left(2x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{5}{4}\\x=\frac{3}{2}\end{cases}}\)
Cách 2 : \(\Delta=\left(-2\right)^2-4.8.\left(-15\right)=484>0\)
Pp có 2 nghiệm phân biệt : \(x_1=\frac{-2-\sqrt{484}}{16};x_2=\frac{-2+\sqrt{484}}{16}\)
toán 9 à bạn ?
c,\(2x^2+8x-7=0\)
Ta có : \(\Delta=8^2-4.\left(-7\right).2=64+56=120\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-8+\sqrt{120}}{4}=-2+\frac{\sqrt{120}}{4}\\x=\frac{-8-\sqrt{120}}{4}=-2-\frac{\sqrt{120}}{4}\end{cases}}\)
d,\(3x^2-15x+3=0\)
Ta có : \(\Delta=\left(-15\right)^2-4.3.3=225-36=189\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{15+\sqrt{189}}{6}\\x=\frac{15-\sqrt{189}}{6}\end{cases}}\)
e,\(16x^2-24x-4=0\Leftrightarrow4x^2-6x-1=0\)
Ta có : \(\Delta=\left(-6\right)^2-4.4.\left(-1\right)=36+16=52\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{6+\sqrt{52}}{8}\\x=\frac{6-\sqrt{52}}{8}\end{cases}}\)
f, \(-5x^2+6x+3=0\)
Ta có : \(\Delta=6^2-4.3.\left(-5\right)=36+60=96\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-6+\sqrt{96}}{-10}\\x=\frac{-6-\sqrt{96}}{-10}\end{cases}}\)
i, \(6x^2-9x+40=0\)
Ta có : \(\Delta=\left(-9\right)^2-4.6.40=81-960=-879\)
do đen ta < 0 => vô nghiệm
x^2+5*x-4=0.
=>x*(x+5)=4.
Vì x và x+5 cách nhau 5 đơn vị.
Mà 4=1*4=2*2=-1*(-4)=(-2)*(-2).
=>ko có x thỏa mãn.
tk em nha em mới lớp 6.
-chúc ai tk mk/em học giỏi-
\(\left|x^2-5x+4\right|=x^2-5x+4\Leftrightarrow x^2-5x+4>0\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-4\right)\ge0\)
\(\left|x^2-5x+4\right|=5x^2-x^2-4\Leftrightarrow x^2-5x+4< 0\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-4\right)< 0\)
Với \(\left|x^2-5x+4\right|=x^2-5x+4\) thì:
\(pt\Leftrightarrow x^2-5x+4=5x-x^2-4\)
\(\Leftrightarrow x^2-5x+4=0\)
\(\Leftrightarrow x=1;x=4\)
Với \(\left|x^2-5x+4\right|=5x-x^2-4\) thì pt luôn đúng vs \(\forall x\) thỏa mãn \(\left(x-1\right)\left(x-4\right)< 0\)
\(a,\left(x-1\right)^{x+2}=\left(x-1\right)^{x+6}\)
\(\Rightarrow x-1=\orbr{\begin{cases}0\\1\end{cases}}\).Vì chỉ có : 0x+2 = 0x+6 ; 1x+2 = 1x+2
\(\Rightarrow x=\frac{1}{2}\)
\(b,\left(x+20\right)^{100}+\left|y+4\right|=0\)
Ta có : \(\left(x+20\right)^{100}\ge0;\left|y+4\right|\ge0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left(x+20\right)^{100}=0\\\left|y+4\right|=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-20\\y=-4\end{cases}}\)
a, => (x-1)^x+6 - (x-1)^x+2 = 0
=> (x-1)^x+2 . [(x-1)^4-1] = 0
=> x-1=0 hoặc (x-1)^4-1=0
=> x=1 hoặc x=0 hoặc x=2
b, Ta thấy : VT >= 0 = VP
Dấu "=" xảy ra <=> x+20 = 0 và y+4 = 0 <=> x=-20 và y=-4
Tk mk nha
Bài 1: (1/2x - 5)20 + (y2 - 1/4)10 < 0 (1)
Ta có: (1/2x - 5)20 \(\ge\)0 \(\forall\)x
(y2 - 1/4)10 \(\ge\)0 \(\forall\)y
=> (1/2x - 5)20 + (y2 - 1/4)10 \(\ge\)0 \(\forall\)x;y
Theo (1) => ko có giá trị x;y t/m
Bài 2. (x - 7)x + 1 - (x - 7)x + 11 = 0
=> (x - 7)x + 1.[1 - (x - 7)10] = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}\left(x-7\right)^{x+1}=0\\1-\left(x-7\right)^{10}=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x-7=0\\\left(x-7\right)^{10}=1\end{cases}}\)
=> x = 7
hoặc : \(\orbr{\begin{cases}x-7=1\\x-7=-1\end{cases}}\)
=> x = 7
hoặc : \(\orbr{\begin{cases}x=8\\x=6\end{cases}}\)
Bài 3a) Ta có: (2x + 1/3)4 \(\ge\)0 \(\forall\)x
=> (2x +1/3)4 - 1 \(\ge\)-1 \(\forall\)x
=> A \(\ge\)-1 \(\forall\)x
Dấu "=" xảy ra <=> 2x + 1/3 = 0 <=> 2x = -1/3 <=> x = -1/6
Vậy Min A = -1 tại x = -1/6
b) Ta có: -(4/9x - 2/5)6 \(\le\)0 \(\forall\)x
=> -(4/9x - 2/15)6 + 3 \(\le\)3 \(\forall\)x
=> B \(\le\)3 \(\forall\)x
Dấu "=" xảy ra <=> 4/9x - 2/15 = 0 <=> 4/9x = 2/15 <=> x = 3/10
vậy Max B = 3 tại x = 3/10
1+1 bằng bao nhiêu vậy ạ
Quá dễ