![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, Đ/k x-2012>=0 suy ra x>=2012
|x-2011|=\(\orbr{\begin{cases}x-2012\\2012-x\end{cases}}\)
TH1:x-2011=x-2012
suy ra 0=4023(loại vì mất x)
TH2: x-2011=2012-x
suy ra 2x=4023
suy ra x=2011,5
Vậy..........
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(\left|x-3,5\right|+\left|x-\frac{1}{3}\right|=0\)
\(\hept{\begin{cases}x-3,5\ge0\forall x\\x-\frac{1}{3}\ge0\forall x\end{cases}\Rightarrow\left|x-3,5\right|+\left|x-\frac{1}{3}\right|\ge0\forall x}\)
Dấu ''='' xảy ra <=> \(x-3,5=0\Leftrightarrow x=3,5\)
\(x-\frac{1}{3}=0\Leftrightarrow x=\frac{1}{3}\)
b, \(\left|x\right|+x=\frac{1}{3}\Leftrightarrow\left|x\right|=\frac{1}{3}-x\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{3}-x\\x=-\frac{1}{3}+x\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x=\frac{1}{3}\\0\ne-\frac{1}{3}\end{cases}\Leftrightarrow}x=\frac{1}{6}}\)
c, \(\left|x-2\right|=x\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=x\\x-2=-x\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}-2\ne0\\x=1\end{cases}}}\)
d, tương tự c
Sửa ý a) của bạn @akirafake
a) \(\left|x-3,5\right|+\left|x-1,3\right|=0\)
Ta có : \(\left|x-3,5\right|+\left|x-1,3\right|=\left|-\left(x-3,5\right)\right|+\left|x-1,3\right|=\left|3,5-x\right|+\left|x-1,3\right|\)
Áp dụng BĐT \(\left|a\right|+\left|b\right|\ge\left|a+b\right|\)ta có :
\(\left|3,5-x\right|+\left|x-1,5\right|\ge\left|3,5-x+x-1,5\right|=\left|2\right|=2\)
mà \(\left|x-3,5\right|+\left|x-1,3\right|=0\)( vô lí )
Vậy không có giá trị của x thỏa mãn
b) \(\left|x\right|+x=\frac{1}{3}\)
=> \(\left|x\right|=\frac{1}{3}-x\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{3}-x\\x=x-\frac{1}{3}\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}2x=\frac{1}{3}\\0x=-\frac{1}{3}\end{cases}\Rightarrow}2x=\frac{1}{3}\Rightarrow x=\frac{1}{6}\)
c) \(\left|x\right|-x=\frac{3}{4}\)
=> \(\left|x\right|=\frac{3}{4}+x\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{4}+x\\x=-x-\frac{3}{4}\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}0x=\frac{3}{4}\\2x=-\frac{3}{4}\end{cases}}\Rightarrow2x=-\frac{3}{4}\Rightarrow x=-\frac{3}{8}\)
d) \(\left|x-2\right|=x\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x-2=x\\x-2=-x\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}0x=2\\2x=2\end{cases}}\Rightarrow2x=2\Rightarrow x=1\)
e) \(\left|x+2\right|=x\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x+2=x\\x+2=-x\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}0x=-2\\2x=-2\end{cases}}\Rightarrow2x=-2\Rightarrow x=-1\)
Thế x = -1 ta được :
\(\left|-1+2\right|=-1\)( vô lí )
=> Không có giá trị của x thỏa mãn
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1
\(a,\left|x\right|=-\left|-\frac{5}{7}\right|=>x\in\varnothing\)
\(b,\left|x+4,3\right|-\left|-2,8\right|=0\)
\(=>\left|x+4,3\right|-2,8=0\)
\(=>\left|x+4,3\right|=0+2,8=2,8\)
\(=>x+4,3=\pm2,8\)
\(=>\hept{\begin{cases}x+4,3=2,8\\x+4,3=-2,8\end{cases}=>\hept{\begin{cases}x=-1,5\\x=-7,1\end{cases}}}\)
\(c,\left|x\right|+x=\frac{2}{3}\)
\(=>\hept{\begin{cases}x+x=\frac{2}{3}\\-x+x=\frac{2}{3}\end{cases}}=>\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{3}\\x=-\frac{1}{3}\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\frac{4}{9}x+\frac{2}{5}-\frac{1}{3}x=\frac{2}{9}-\frac{1}{4}x\)
\(\Leftrightarrow\frac{13}{36}x=-\frac{8}{45}\)
\(\Rightarrow x=-\frac{32}{65}\)
b) \(\left(\frac{2}{3}x-\frac{1}{2}\right).\left(-\frac{2}{3}\right)+\frac{1}{5}=-\frac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow-\frac{4}{9}x+\frac{1}{3}+\frac{1}{5}=-\frac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{4}{9}x=\frac{77}{60}\)
\(\Rightarrow x=\frac{231}{80}\)
a) \(\frac{4}{9}x+\frac{2}{5}-\frac{1}{3}x=\frac{2}{9}-\frac{1}{4}x\)
=> \(\frac{4}{9}x-\frac{1}{3}x+\frac{2}{5}-\frac{2}{9}+\frac{1}{4}x=0\)
=> \(\left(\frac{4}{9}x-\frac{1}{3}x+\frac{1}{4}x\right)+\left(\frac{2}{5}-\frac{2}{9}\right)=0\)
=> \(\frac{13}{36}x+\frac{8}{45}=0\)
=> \(\frac{13}{36}x=-\frac{8}{45}\)
=> \(x=-\frac{32}{65}\)
b) \(\left(\frac{2}{3}x-\frac{1}{2}\right)\cdot\frac{-2}{3}+\frac{1}{5}=\frac{-3}{4}\)
=> \(\left(\frac{2}{3}x-\frac{1}{2}\right)\cdot\frac{-2}{3}=-\frac{19}{20}\)
=> \(\frac{2}{3}x-\frac{1}{2}=\left(-\frac{19}{20}\right):\left(-\frac{2}{3}\right)=\left(-\frac{19}{20}\right)\cdot\left(-\frac{3}{2}\right)=\frac{57}{40}\)
=> \(\frac{2}{3}x=\frac{57}{40}+\frac{1}{2}=\frac{77}{40}\)
=> \(x=\frac{77}{40}:\frac{2}{3}=\frac{77}{40}\cdot\frac{3}{2}=\frac{231}{80}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{3}{4}x-\frac{2}{3}.\left(\frac{3}{5}x-\frac{6}{5}\right)=\frac{1}{7}-\frac{2}{9}x\)
\(\frac{3}{4}x-\frac{2}{5}x+\frac{4}{5}=\frac{1}{7}-\frac{2}{9}x\)
\(\left(\frac{3}{4}-\frac{2}{5}\right)x+\frac{4}{5}=\frac{1}{7}-\frac{2}{9}x\)
\(\left(\frac{15}{20}-\frac{8}{20}\right)x+\frac{4}{5}=\frac{1}{7}-\frac{2}{9}x\)
\(\frac{7}{20}x+\frac{4}{5}=\frac{1}{7}-\frac{2}{9}x\)
\(\frac{1}{7}-\frac{4}{5}=\frac{2}{9}x-\frac{7}{20}x\)
\(\frac{5}{35}-\frac{28}{35}=\left(\frac{2}{9}-\frac{7}{20}\right)x\)
\(\frac{-23}{35}=\left(\frac{40}{180}-\frac{63}{180}\right)x\)
\(\frac{-23}{180}x=\frac{-23}{35}\)
\(x=\frac{-23}{35}:\frac{-23}{180}\)
\(x=\frac{-23}{35}.\frac{180}{-23}\)
\(x=\frac{180}{35}\)
Vậy \(x=\frac{180}{35}\)
Chúc bạn học tốt
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{5}{6}x+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}x=0.75x-\frac{7}{8}\)
\(\frac{5}{6}x-\frac{1}{3}x-\frac{3}{4}x=-\frac{7}{8}-\frac{1}{2}\) ( 3/4x là 0,75x nha)
\(x\times\left(\frac{10}{12}-\frac{4}{12}-\frac{9}{12}\right)=-\frac{7}{8}-\frac{4}{8}\)
\(x\times\left(-\frac{3}{12}\right)=-\frac{11}{8}\Rightarrow x=\frac{11}{8}\div\left(-\frac{3}{12}\right)=-\frac{11}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài giải
\(\frac{2}{7}x+\frac{5}{9}=\frac{1}{2}x+\frac{3}{4}\)
\(\frac{2}{7}x-\frac{1}{2}x=\frac{3}{4}-\frac{5}{9}\)
\(-\frac{5}{14}x=\frac{7}{36}\)
\(x=\frac{7}{36}\text{ : }\frac{-5}{14}\)
\(x=-\frac{49}{90}\)
\(\frac{2}{7}x+\frac{5}{9}=\frac{1}{2}x+\frac{3}{4}\)
\(\frac{2}{7}x-\frac{1}{2}x=\frac{3}{4}-\frac{5}{9}\)
\(x.\left(\frac{2}{7}-\frac{1}{2}\right)=\frac{7}{36}\)
\(x.-\frac{3}{14}=\frac{7}{36}\)
\(x=\frac{7}{36}:-\frac{3}{14}\)
\(x=-\frac{49}{54}\)
vậy \(x=-\frac{49}{54}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x-1}{2}=\frac{y-2}{3}=\frac{z-2}{4}=\frac{2x-2}{4}=\frac{3y-6}{9}=\frac{2x-2+3y-6-z+2}{4+9-4}=\frac{89}{9}.\)
Đến đây tự giải nốt phần sau easy rồi
Study well
\(\Rightarrow\frac{2x-2}{4}=\frac{3y-2}{9}=\frac{z-2}{4}\)
+ Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{2x-2}{4}=\frac{3y-2}{9}=\frac{z-2}{4}=\frac{2x+3y-z}{4+9-4}=\frac{95}{9}\)
Suy ra \(\frac{2x-2}{4}=\frac{95}{9}\Rightarrow x=\frac{199}{9}\)
\(\frac{3y-2}{9}=\frac{95}{9}\Rightarrow y=\frac{97}{3}\)
\(\frac{z-2}{4}=\frac{95}{9}\Rightarrow z=\frac{398}{9}\)
Vậy \(x=\frac{199}{9};y=\frac{97}{3};z=\frac{398}{9}\)
Chúc bạn học tốt !!!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có: \(\frac{x-1}{2}=\frac{2\left(x-1\right)}{2.2}=\frac{2x-2}{4}\)
\(\frac{y-2}{3}=\frac{3\left(y-2\right)}{3.3}=\frac{3y-6}{9}\)
\(\Rightarrow\)\(\frac{2x-2}{4}=\frac{3y-6}{9}=\frac{z-3}{4}=\frac{2x-2+3y-6-z+3}{4+9-4}\)
\(=\frac{50-2-6+3}{9}=5\)
Ta có: \(\frac{2x-2}{4}=5\Rightarrow x=11\)
\(\frac{3y-6}{9}=5\Rightarrow y=17\)
\(\frac{z-3}{4}=5\Rightarrow z=23\)
Ta có: \(\frac{x-1}{2}=\frac{y-2}{3}=\frac{z-3}{4}\) => \(\frac{2x-2}{4}=\frac{3y-6}{9}=\frac{z-3}{4}\)
Áp dụng t/c của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{2x-2}{4}=\frac{3y-6}{9}=\frac{z-3}{4}=\frac{\left(2x-2\right)+\left(3y-6\right)-\left(z-3\right)}{4+9-4}=\frac{50-5}{9}=\frac{45}{9}=5\)
=> \(\hept{\begin{cases}\frac{x-1}{2}=5\\\frac{y-2}{3}=5\\\frac{z-3}{4}=5\end{cases}}\) => \(\hept{\begin{cases}x-1=5.2=10\\y-2=5.3=15\\z-3=5.4=20\end{cases}}\) => \(\hept{\begin{cases}x=11\\y=17\\z=23\end{cases}}\)
Vậy ...
Ta có :
\(\left|x-2011\right|\ge2012\)
+) Nếu \(x-2011\ge2012\)\(\Leftrightarrow\)\(x\ge4023\)
+) Nếu \(x-2011\le-2012\)\(\Leftrightarrow\)\(x\le-1\)
Vậy \(x\ge4023\) hoặc \(x\le-1\)
Chúc bạn học tốt ~