Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) (2x-3)2=3-2x
=> (3-2x)2=3-2x
=>(3-2x)(3-2x)=3-2x
=>(3-2x)(3-2x)-(3-2x)=0
=>(3-2x)(3-2x+1)=0
=>3-2x=0 hoặc 3-2x+1=0(bạn tự tính ra nha)
\(\left(x-2\right)^{2x+3}=\left(x-2\right)^{2x+1}\)
\(\Rightarrow2x+3=2x+1\)
\(\Rightarrow2x-2x=1-3\)
\(\Rightarrow0=-2\left(\text{vô lí}\right)\)
Vậy \(x=\varnothing\)
\(\left(x-2\right)^{2x+3}=\left(x-2\right)^{2x+1}\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)^{2x+3}-\left(x-2\right)^{2x+1}=0\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)^{2x+1}\left[\left(x-2\right)^2-1\right]=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\left(x-2\right)^{2x+1}=0\\\left(x-2\right)^2-1=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\\left(x-2\right)^2=1\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x-2=\pm1\Rightarrow x=3\text{ }or\text{ }x=1\end{cases}}\)
1/
a/ Đặt f (x) = x2 - 3
Khi f (x) = 0
=> \(x^2-3=0\)
=> \(x^2=3\)
=> \(x=\sqrt{3}\)
Vậy \(\sqrt{3}\)là nghiệm của đa thức x2 - 3.
b/ Đặt g (x) = x2 + 2
Khi g (x) = 0
=> \(x^2+2=0\)
=> \(x^2=-2\)
=> \(x\in\varnothing\)
Vậy x2 + 2 vô nghiệm.
c/ Đặt P (x) = x2 + (x2 + 3)
Khi P (x) = 0
=> \(x^2+\left(x^2+3\right)=0\)
=> \(\hept{\begin{cases}x^2=0\\x^2+3=0\end{cases}}\)=> \(\hept{\begin{cases}x=0\\x=\sqrt{3}\end{cases}}\)(loại)
Vậy x2 + (x2 + 3) vô nghiệm.
d/ Đặt \(Q\left(x\right)=2x^2-\left(1+2x^2\right)+1\)
Khi Q (x) = 0
=> \(2x^2-\left(1+2x^2\right)+1=0\)
=> \(2x^2-\left(1+2x^2\right)=-1\)
=> \(2x^2-1-2x^2=-1\)
=> -1 = -1
Vậy đa thức \(2x^2-\left(1+2x^2\right)+1\)có vô số nghiệm.
e/ Đặt \(h\left(x\right)=\left(2x-1\right)^2-16\)
Khi h (x) = 0
=> \(\left(2x-1\right)^2-16=0\)
=> \(\left(2x-1\right)^2=16\)
=> \(2x-1=4\)
=> 2x = 5
=> \(x=\frac{5}{2}\)
Vậy đa thức \(\left(2x-1\right)^2-16\)có nghiệm là \(\frac{5}{2}\).
Lời giải:
\(M=x^3+x^2y-2x^2-xy-y^2+3y+x-1\)
\(=(x^3+x^2y-2x^2)-(xy+y^2-2y)+y+x-1\)
\(=x^2(x+y-2)-y(x+y-2)+(y+x-2)+1\)
\(=x^2.0-y.0+0+1=1\)
\(N=x^3-2x^2-xy^2+2xy+2y-2x-2\)
\(=(x^3-2x^2+x^2y)-(x^2y+xy^2-2xy)+2y+2x-4-4x+2\)
\(=x^2(x-2+y)-xy(x+y-2)+2(y+x-2)-4x+2\)
\(=x^2.0-xy.0+2.0-4x+2=2-4x\) (không tính được giá trị cụ thể, bạn thử xem lại đề)
\(P=(x^4+x^3y-2x^3)+(x^3y+x^2y^2-2x^2y)-x(x+y-2)\)
\(=x^3(x+y-2)+x^2y(x+y-2)-x(x+y-2)\)
\(=x^3.0+x^2y.0-x.0=0\)
\(\left(x-1\right)^3=27\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^3=3^3\)
\(\Leftrightarrow x-1=3\)
\(\Leftrightarrow x=4\)
\(x^2+x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-1\end{cases}}\)
Vậy x = 0 hoặc x = -1
\(\left(2x+1\right)^2=25\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)^2=\left(\pm5\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+1=5\\2x+1=-5\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-3\end{cases}}\)
Vậy x = 2 hoặc x = -3
\(\left(2x-3\right)^2=36\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)^2=\left(\pm6\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-3=6\\2x-3=-6\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=4,5\\x=-1,5\end{cases}}\)
Vậy x = 4,5 hoặc x = -1,5
\(\left(x-2\right)^{2x+1}=\left(2-x\right)^{2x+3}\)
\(\left(x-2\right)^{2x+1}=-\left(x-2\right)^{2x+3}\)
\(\Rightarrow2x+1=-\left(2x+3\right)\)
\(\Rightarrow2x+1=-2x-3\)
\(\Rightarrow2x+1+2x+3=0\)
\(\Rightarrow4x+4=0\)
\(\Rightarrow4x=-4\)
\(\Rightarrow x=-1\)
vậy \(x=-1\)
(x-2)2x+1=(2-x)2x+3
(x-2)2x.(x-2)=(2-x)2x(2-x)3
ta có (x-2)2x=(2-x)2x
=>x-2=(2-x)3
(2-x)3+2-x=0
(2-x)[(2-x)2+1]=0
ta có (2-x)2+1>0
=>2-x=0
x=2
vậy x =2